Tu mà vẫn tà

Phương đã 3 chìm 7 nổi 9 long đong, lên voi xuống chó nhiều lần trong đời rồi nên bây giờ Phương có thể dễ dàng làm thân kết bạn với đủ mọi loại người, dù sang hay hèn, dù sĩ nông hoặc công binh.  Nhưng có một đám người mà Phương hết sức “dị ứng”, đó là những người “miệng nam mô, bụng một bồ dao găm”.  Nói rõ hơn, những người sùng đạo, thờ Chúa niệm Phật, mà hồn không nhân ái, tim thiếu vị tha.

Những người nầy có mặt khắp nơi.  Từ những kẻ cuồng tín cực đoan đặt bom gài mìn giết hằng hà người vô tội.  Tới bà già ăn chay trường, đi chùa tụng kinh hằng đêm mà cũng thường xuyên đánh con, đập cháu, mắng chồng.  Họ tự cho mình là thánh thiện nên chả bao giờ thèm sám hối.

Ông Christopher Hitchens, một nhà văn lỗi lạc người Anh, không tin Trời Đất, theo “đạo” Vô Thần (Atheist), đã viết cuốn sách God Is Not Great:  How Religion Poisons Everything (Thượng Đế Không Vĩ Đại: Tôn Giáo Làm Nhiễm Độc Mọi Thứ).  Ông vừa qua đời vì bị bịnh ung thư cuống họng.  Chứng bịnh nan y nầy đã hành hạ ông đau đớn suốt 18 tháng ròng rã.  Trong khoảng thời gian đó, nhiều người sùng đạo đã hả hê, đắc chí.

Một người theo Thiên Chúa Giáo đã viết rằng:

“Bạn nghĩ thử coi có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên không khi mà trong số bất kỳ phần nào của cơ thể, ông Christopher Hitchens lại bị ung thư đúng vào chổ mà ông đã dùng để lên tiếng xúc phạm Chúa Trời? Ừ, hãy tiếp tục vậy đi, những kẻ vô thần. Chúng bây cũng sẽ như ông ấy, sẽ quằn quại trong đau đớn, sẽ tàn lụi từ từ cho tới lúc người không ra người, ngợm không ra ngợm, và sẽ chết những cái chết khủng khiếp.  Và khi đó thì cuộc vui mới thực sự bắt đầu: chúng bây sẽ sa vào Địa Ngục để muôn kiếp chịu cực hình, đọa đày, tra tấn!”

Wow, đó là lời của kẻ thánh thiện, kẻ được cứu rổi đó sao?

Phương không nghiên cứu nhiều về tôn giáo, nhưng Phương tin rằng đạo nào cũng dạy người ta ăn ở hiền lành, yêu thương và giúp đở tất cả mọi người chung quanh.  Chữ quan trọng nhất trong câu vừa rồi là “tất cả mọi người”, tức là “everybody”.  Tiếc thay, trong thực tế, nhiều người theo đạo Phật lại đi chống người theo đạo Chúa, hầu hết kẻ theo đạo Hồi ghét cay ghét đắng người theo đạo Do Thái.  Từ ngàn xưa cho tới bây giờ, bao nhiêu chiến tranh, tang tóc, đau thương đã xảy ra vì tín ngưỡng rồi.

Thi sĩ Hà Huyền Chi đã từng yêu một cô gái khác đạo và đã phải than thở:

Một ta lỡ đạo lỡ đời
Một ta dở khóc dở cười vì em
Mẹ ta niệm Phật hằng đêm
Ta mang thánh giá mon men nhà thờ
Em cười Chúa cũng ngẩn ngơ
Ta ngồi cắn bút làm thơ tỏ tình …
 

Phải chi thế giới nầy hòa đồng, bình đẳng hơn, con người ta ít chia phe chia phái, lập bè kết đảng thì cuộc sống trên đời sẽ đẹp đẽ biết bao nhiêu, các bạn nhỉ?  Tại sao lại phải phân biệt tôn giáo, phân biệt giai cấp, phân biệt Nam Bắc, phân biệt Việt kiều hay Việt … gian, Ta hay Tàu hay Tây làm chi vậy chớ?

Phải chi mọi người suy nghĩ được như nhà thơ Cao Tần, đã phải rời gia đình, bỏ quê hương, thí mạng cùi trên biển, ra đi sau năm 1975, mất mát rất nhiều … vậy mà người lính thất trận nầy không thèm cay đắng, chẳng muốn hận thù, chỉ mơ ước rằng:

Nếu mai mốt bỗng đổi đời phen nữa
Ông anh hùng ông cứu được quê hương
Ông sẽ mở ra nghìn lò cải tạo
Lùa cả nước vào bắt học tập yêu thương
 
Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp
Phản động gì cũng chỉ sống trăm năm
Bồ bịch hết không đứa nào là ngụy
Thắng vinh quang mà bại cũng anh hùng
 

Mèn ơi, người ta nói là có 2 đề tài mà mình nên tuyệt đối tránh bàn cãi là tôn giáo và chính trị.  Vậy mà nãy giờ Phương “mần” luôn hết cả hai.  Phương không có ý chọc giận hay khiêu khích gì ai hết đâu.  Phương chỉ muốn nhấn mạnh cái hay, cái tốt, cái “thánh thiện” của sự hòa đồng, bình đẳng, và không có phân biệt chia rẻ — thế thôi.  Mục tiêu chính của RungRinh.com, của những blog Phương viết ở đây, vẫn là trau đổi những kiến thức kiếm tiền, đầu tư, có được cuộc sống giàu hơn, thành công hơn, ý nghĩa hơn.

Trong mọi cách kiếm tiền và đầu tư trên đời nầy, có lẽ stocks là bình đẳng nhất đó các bạn ơi!

Đúng vậy, không cần biết bạn là ai, làm gì, nguyên quán ở đâu, hộ khẩu cấp ở phường nào, sơ yếu lý lịch ra sao … miễn bạn có tí đỉnh tiền là bạn có thể tự nhiên đi mua stocks và hiên ngang trở thành chủ nhân của những hãng xưởng, cơ sở thương mãi to lớn nhất, danh tiếng nhất hoàn cầu.  Thậm chí nếu vốn bạn cực kỳ nhỏ, bạn vẫn có thể mua 1 share QQQ với giá hiện tại chưa tới $70 (tức là chưa tới 1 bữa nhậu sương sương, hoặc là đổ đầy 1 bình xăng premium unleaded nữa).  Cái cổ phiếu QQQ nầy — một ETF (Exchange Traded Fund ) — cho phép bạn đầu tư một lượt vô tới một trăm công ty của NASDAQ 100 Index, như là Apple, Amazon.com, Google, Cisco, Comcast, Kraft Foods, Microsoft, Oracle, Intel, vân vân.

Trong blog post mới đây “Cái nhà là nhà của ta”, Phương đã viết rằng hiện nay là thời điểm rất tốt để mua nhà cửa ở Mỹ, dù là để ở hay để đầu tư cũng đều tốt hết.  Nhưng không phải đơn giản hể bạn muốn trở thành home-owner hoặc landlord là làm được liền đâu nha.  Một căn nhà rời (single family residence) ở trong một khu xóm bình dân trong thành phố San Jose, giá bèo nhất cũng phải trên $350,000.  Dù bạn chịu lép, chỉ dòm tới townhouse thôi thì giá rẻ nhất của phải là $220,000 cho một căn 3 phòng ngủ và một rưỡi tắm.  Nếu bạn mua để đầu tư thì bạn cần phải có ít nhất 25% tiền down, có nghĩa là $55,000 — đó là chưa kể tiền reserve (dự trử) và tiền closing costs (chi phí đóng hồ sơ).  Nội số tiền down payment nầy thôi đã ngăn cản rất nhiều người không thể đầu tư vô địa ốc rồi.  Nếu bạn nằm trong số người may mắn đã dành dụm được số tiền vốn kha khá, bạn vẫn còn phải vượt qua thêm 2 cái “ải” nữa thì mới được nhà bank cho vay:  điểm tín dụng của bạn phải tốt, và thu nhập của bạn phải mạnh.  Nếu credit scores của bạn xấu quá vì bạn trả nợ trể, mới làm short sale, đã khai phá sản … hoặc là bạn đang thất nghiệp, làm nhiều tiền mặt không khai thuế, đang làm cho job shop hoặc trong những temp position … thì “giấc mơ Mỹ Quốc” được làm chủ một căn nhà của bạn khó có thể thực hiện được liền. 

Dù cho bạn có đủ hết mọi điều kiện tốt để mượn tiền nhà bank, hoặc bạn có lực lượng hậu phương tiếp tế đạn dược để có thể mua nhà trả cash, thì bạn vẫn cần phải nhẩy qua thêm một cái hào rất bự nữa là vô được contract.  Lúc nầy bà con đi canh me mua nhà dữ dội lắm, nên giành mua cho được căn nhà ưng ý với giá phải chăng là một chuyện khá cam go chứ chẳng phải chơi đâu.

Mua được nhà rồi còn phải chọn kiếm người cho thuê nữa.  Lạng quạng lỡ quơ nhằm đứa thích nghề nông, biến căn nhà yêu dấu của mình thành cái green house để trồng trọt marijuana thì mình sẽ vô cùng mệt.  Gia đình đàng hoàng mướn nhà của mình nhưng nếu lỡ họ bị thất nghiệp, bịnh hoạn, ly dị, không tiền trả rent, mà cũng không có khả năng (hoặc không chịu) dọn đi thì mình cũng mệt luôn nữa.  Nếu số nhà đầu tư của mình lên đến trên 3-4 căn, chuyện quản lý, bảo trì sẽ càng mất nhiều thời giờ và tốn kém.  Do đó, chuyện đầu tư vô nhà cửa, trên lý thuyết thì rất hấp dẫn, ngoài đời thiệt không phải ai cũng làm được hết đâu.

Nhưng nếu bạn mê đầu tư vô nhà cửa quá, mà lại lỡ bị ít vốn, credit dỏm, income bèo, còn thêm có bịnh nan y “lươi huyền” nữa … thì làm sao đây?  Đừng lo, vẫn còn nhiều cách cho bạn cưỡi cái thủy triều đang lên của thị trường địa ốc lắm bạn ơi.  Phương đã nói là stocks rất bình đẳng mà:  investors dù “ma chê, quỉ hờn” cỡ nào đi nữa thì vẫn có đường binh với stocks.

Nếu bạn thích làm Landlord, bạn có thể đầu tư vô 3 chỗ dưới đây:

Realty Income (O): là một công ty địa ốc đã hoạt động 43 năm nay, làm chủ trên 2,700 commercial properties ở khắp 49 tiểu bang nước Mỹ.  Suốt 15 năm qua, Realty Income đã liên tục tăng tiền dividend mỗi năm.  Mức yield hiện tại là 4.4%, giá mỗi share khoảng $41.

Omega Healthcare Investors (OHI): làm chủ, tài trợ và cho thuê 432 bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, và những cơ sở y tế khác.  Trong 8 năm qua, thu nhập đã tăng trung bình 18% mỗi năm.  Mức yield hiện tại cao trên 7%, giá mỗi share khoảng $23.15.

America First Tax Exempt Investors (ATAX): hợp tác với tiểu bang và chính phủ địa phương để đầu tư và tài trợ cho những khu chung cư apartment giành cho người có thu nhập kém.  Mức yield hiện tại lên đến trên 8%, đặc biệt là hầu hết số tiền dividend mà bạn nhận từ ATAX sẽ được miễn thuế liên bang.  Giá mỗi share khoảng $6.18.

Khi thị trường nhà cửa bắt đầu có sức sống trở lại, khi thiên hạ đổ xô đi mua nhà tậu cửa rần rần như khoảng gần đây, thì chắc có lẽ không ai vui sướng cho bằng các bác thầu xây dựng.  Tội nghiệp, họ đã “banh xà-rông” từ khoảng cuối năm 2006 tới đầu năm 2009.  Trong thời gian cực kỳ đen đua nầy, giá stock của nhiều home-builders đã rớt xuống tới 98-99% lận, có nghĩa là gần như cạn kiệt hết luôn rồi.  Nhưng vài năm gần đây, home-builder stocks đã hồi sinh và lên thật mạnh từ đầu năm 2012 tới giờ.  Phương tin rằng cổ phiếu của những công ty xây nhà sẽ còn lên thêm nhiều nữa.  Phương khuyên bạn nên mua cái ETF dưới đây:

iShares Dow Jones U.S. Home Construction Index Fund (ITB): bao gồm những nhà thầu lớn nhất của Mỹ như Lennar, D.R. Horton, Pulte, Toll Brothers, Meritage Homes …  cũng như những công ty bán vật liệu xây dựng như Home Depot, Lowe’s, Sherwin-Williams, Mohawk Industries.  Expense ratio chỉ cỡ 0.47%, giá mỗi share khoảng $19.35 (hơn gấp đôi giá 1 năm về trước).

Nếu bạn thích lựa chọn (thay vì mua chung luôn cả nhóm) thì trong hết thẩy đám builders, Phương thích nhất là Toll Brothers (TOL) và Standard Pacific Corporation (SPF).

Ngoài nhà thầu và hãng sản xuất, tiệm buôn bán vật liệu xây dựng ra, còn có rất nhiều nhà bank cũng được “hưởng ké” nữa khi nhà đất hồi phục.  Bank tha hồ hốt bạc khi thiên hạ vừa mượn tiền đi mua nhà, vừa làm refinance để lấy tiền lời thấp hơn nữa.  Giá nhà càng cứng cáp lên, người tiêu dùng càng tự tin hơn, thì bank càng bớt lo chuyện lổ lả vì short sale, foreclosure hoặc loan modification nữa.  Sáng giá nhất trong đám nhà bank lớn có lẽ phải là Wells Fargo (WFC), hiện đang là #1 mortgage lender ở Mỹ.  Wells Fargo đã có được net income kỷ lục $4.9 tỷ trong 3rd quarter vừa qua.  Stock đang ở mức hấp dẫn chỉ khoảng $34.25 mỗi share.

Phương viết tới đây thì tự nhiên văn chương tắt nghẽn, ngổi “rặn” hoài vẫn không ra thêm được chữ nào hết.  Bực quá, bèn đọc lại bài viết nầy từ đầu.  Đọc xong, Phương thấy buồn vui lẫn lộn.  Vui vì Phương đã nói ra được những tâm tư tình cảm bức xúc nhất với các bạn.  Phương thiệt tình ưa hổng vô những người miệng nói chuyện tu hành mà bụng còn gian tà hơn tên tướng cướp.  Phương cũng kham không nổi những kẻ nuôi hoài hận thù trong bụng, chia rẻ cộng đồng, thấy ai không “hăng” như mình là chụp mũ đội nón liền.  Còn Phương buồn là tại bài viết nầy hơi bị dài, lại còn chia quân, bắn tẻ ra 4-5 hướng khác nhau nữa.

Thôi để bây giờ Phương sẽ ráng gom ý tứ lại, đúc kết một cái “kết luận” cho nó hay hay nha:

Dù cho bạn có theo tín ngưỡng nào, xu hướng chính trị nào đi chăng nữa, mong thay bạn đừng quên cái Luật Vàng (Golden Rule) là “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”, tức điều gì mình không thích thì đừng làm cho người khác.  Khi mọi người cư xử đẹp đẽ với nhau, khi mọi người cùng chịu khó bỏ chút vốn ra mua stock để mai nầy rủng rỉnh, thì mình chẳng cần chết cũng đã sống được trên thiên đàng rồi.  Và mong nhất là chẳng ai trù cho ai phải chết sa địa ngục.

Thiện tai!  Thiện tai!

 

8 thoughts on “Tu mà vẫn tà”

 1. Mấy cái stock của anh Phương gợi ý ở đây cũng hay ,nhưng emthấy có cái nào rẻ hơn kô. Mấy cái penny stock hay vài ba đồng cũng được anh có thể cho em biết ý kiến được kô. Thanks anh Phương nhé.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Nghĩa ơi, em đừng có lộn giá NHỎ với giá RẺ nhé. Khi công ty làm ăn thua lổ và/hoặc có quá nhiều floating shares thì dù cho giá vài ba xu thôi cũng là quá mắc. Trái lại, stock của Berkshire Hathaway ngày hôm nay giá $145,835 cho một share A mà là hết sức phải chăng đó em. Đừng có ham “penny stocks”; chơi với tụi nó rất dễ thua. Dù em có ít tiền, em cũng vẫn nên mua stock của những hãng thành công, lợi nhuận nhiều. Em không mua được 100 shares thì mua 50 shares, hay 5 shares, hay 1 share cũng xong. Bất kể em có 1 share hay 1 triệu shares, nếu stock đó lên giá 20% thì em sẽ lời 20% thôi.

   Khi có thời gian, Nghĩa hãy chịu khó đọc lại bài viết cũ của anh “Giá Cả và Giá Trị” ở cái link dưới đây để hiểu kỹ hơn ý của anh:

   https://rungrinh.com/84/#more-84

 2. Hi thay Phuong…Great post…Thank you so much for writing such a long and value post. This post makes my day.

  Best

  1. Trần HuyPhương Edward

   I’m pleased to hear my writing made your day. What a nice thing to say. Thank you very much, Hanh 🙂

  1. Edward Huyphuong Tran

   Wow … what a flattering comment. I appreciate it, and am truly glad to hear that you had learnt a few good things from this site. Comments like yours surely motivate me to write more often. Thank you!!!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: