Trump thắng. Rồi sẽ sao đây?

trump-wins

Tối hôm qua, nhà Phương đã buồn như có đám ma. Vợ và 2 con nhỏ, trước giờ gần như không hề coi tin tức chính trị, ngồi dán mắt vô cái TV tường thuật kết quả bầu cử, và cứ mỗi lần nghe Trump thắng thêm một tiểu bang nào, lại thốt lên một cách tuyệt vọng “Oh no!”

Tới khoảng 9 giờ tối, khi tuy chưa hẳn là “tàn cuộc” nhưng kết quả gần như đã nghiêng hẳn về phía ông Donald, thì ai nấy đều thểu não tắt TV đi vô phòng ngủ sớm hết. Bình thường, vợ Phương ngủ rất nhanh, nhưng tối qua nàng cứ trằn trọc …

Sáng nay thức sớm, Phương mở phone lên kiểm chứng. Donald Trump đã chính thức thắng cuộc chạy đua vô Nhà Trắng, và sẽ trở thành Tổng Thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”, Phương chúc mừng cho tất cả những ai ủng hộ ông Trump, và động viên những người ủng hộ bà Clinton rằng “tương lai sẽ không xấu như bạn lo sợ đâu”.

Để thay đổi không khí, mời bạn vô coi cái link nầy nè. Bà con Mỹ đã nhốn nháo vô coi thủ tục di cư qua Canada nhiều quá, đến đổi cái website về di trú của nước láng giềng nầy đã crash mấy lượt luôn từ tối qua đến giờ!

Nhưng Phương thật sự không tin rằng tương lai của nước Mỹ với President Trump sẽ ảm đạm như nhiều người lo sợ đâu, và bạn không cần phải dời hộ khẩu đi đâu hết. Đừng quên, nước Mỹ là một nước Dân Chủ thực thụ, cho nên quyền lực của tổng thống cũng hết sức gò bó, có muốn “tự tung, tự tác” cũng không phải là chuyện dễ. Thứ hai, Trump là người đã liên tục làm kinh ngạc những ai coi thường ổng trong suốt cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Cho nên, rất có thể ổng sẽ làm chúng ta ngạc nhiên trong cương vị “chủ tịch nước”. Có thể ông ta sẽ là một nhà lãnh đạo giỏi, hoặc ít nhất cũng sẽ không quá tệ như nhiều người lo ngại.

Tám năm qua, tổng thống Obama đã bị gò chân bó tay vì cả 2 thượng và hạ viện Quốc Hội đều có phe Cộng Hòa đông hơn Dân Chủ. Sắp tới, nước Mỹ sẽ có tổng thống Cộng Hòa, và lưỡng viện quốc hội đông đảo Cộng Hòa. Nhiều người tin rằng do đó guồng máy lãnh đạo của nước Mỹ sẽ đở bị bế tắt hơn, và rất có thể kinh tế nước Mỹ sẽ càng vững mạnh hơn.

Cuối cùng, Phương thật sự tin rằng tương lai của mình là do chính mình tạo ra, chính mình điều khiển. Muốn có một tương lai tương sáng, chính mình phải nỗ lực tìm đủ mọi cách để vươn lên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tương lai của mình không được định đoạt bởi bất cứ một người nào khác, dù người đó là người có nhiều quyền lực nhất trong thế giới tự do.

 

5 thoughts on “Trump thắng. Rồi sẽ sao đây?”

 1. President = Republican, Congress = Republican, Senate = Republican. Same with Communism roi, Suong luon! LOL

  1. Trần HuyPhương Edward

   Làm sao mà “same” được, chú Dương. Communist chỉ có 1 đảng duy nhất thôi mà!

 2. “Mỹ sẽ có tổng thống Cộng Hòa, và lưỡng viện quốc hội đông đảo Cộng Hòa. Nhiều người tin rằng do đó guồng máy lãnh đạo của nước Mỹ sẽ đở bị bế tắt hơn, và rất có thể kinh tế nước Mỹ sẽ càng vững mạnh hơn.” Trích.

  Chính điều này mới tệ hại vì 8 năm của TT Bush cũng là lưỡng viện cộng hoà nắm giữ mà làm cho đất nước thành một bãi chiến trường. Bằng chứng của lịch sử.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hì hì, tới cuối 2nd term của ông Bush con thì thị trường mới rớt vì cái housing/financial buble bị bể lận mà anh. Trước đó đâu có tệ đâu! Mà thôi, mình cứ lạc quan đi, chứ rầu rĩ và lo lắng cũng chẳng ích lợi gì 😉

  2. Đúng ra thời ông Bush tệ hại là vì có ông Dick Cheney quá tham lam vì đã đem quân qua đánh Iraq và khóa lại miệng giếng đễ cho tăng giá dầu đễ mấy ông trùm dầu có cơ hội đào thêm mõ dầu mà không ai dám lên tiếng. Vã lại ông Bush tính chơi chính quyền Trung Quốc vì Trung Quốc xài dầu rất nhiều. Khi giá dầu đã lên rồi thì nó ãnh hưỡng rất lớn cho kinh tế toàn cầu bỡi vì cái gì cũng xài dầu (energy mà). Tôi cũng rất ngạc nhiên là tại sao trước khi ông Obama lên làm Tỗng Thống thì giá dầu rớt thê thãm, chĩ còn $30-$35 / thùng. Ngay ngày nhậm chức, ông Obama đã nói là giá dầu lên do “consume and demand” cho nên nó lên trỡ lại, ông cũng chẵng thèm đếm xĩa tới…. và cho đến bây giờ thì giá rớt xuống. Theo tôi nghĩ giá dầu hiện tại đang rớt là vì khối Tây Phương đang “chơi” Liên Xô bỡi vì giá dầu cao đã làm cho Liên Xô quá giàu và quậy tùm lum hết. Săn dịp, chơi luôn cã thị trường chứng khoáng cũa Trung Cộng rớt thê thãm bỡi vì Trung Cộng cũng rất quậy. Vã lại giá dầu rớt sẽ làm cho “tình bạn Liên Xô – Trung Quốc” sẽ bị rạn nứt bỡi vì Trung Quốc ký giấy mua dầu cũa Liên Xô với giá $100 / thùng trong vòng 30 năm tới….Nếu mà Liên Xô và Trung Quốc rạn nứt thì là tin vui cũa thế giới bỡi vì 2 nước này đang rất kết bạn và chống lại Tây Phương. Nhưng tại sao giá dầu bây giờ lại xuống? Theo tôi nghĩ là do à Rập Saudi đã tuôn ra bán vô tội vạ và không theo chính sách cũa OPEC vì à Rập Saudi nghe lời cũa Mỹ. Đông thời Iran bị Mỹ cấm vận và bỡi vì thế mà nước này đã bán giá dầu rẽ mạt cho các nước khác….ok, chuyên nói vài vòng thôi..chứ còn nhiều lắm, viết cũng mõi tay.. Nhưng mà ông Trump lên + Quốc Hội đều là Công Hòa thì có lợi cho kinh tế hơn là Obama…

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: