Mỗi lần khai giảng lớp Stock Investing mới, Phương đều mời từng học viên lên tự giới thiệu về mình với cả lớp. Mỗi lần như thế, luôn luôn đều có năm bẩy người lấm la lấm lét “thú tội” rằng mình đã và đang lén vợ, trốn chồng, dấu diếm bè bạn gia đình đi học cái lớp nầy. Lý do: những người thân cận của những “học viên anh hùng” đó tin rằng chơi stock tức là cờ bạc đỏ đen, là một cái thứ ghê gớm cần phải tránh xa, chứ ở đó mà học với hành … “con tôm khô” gì!
Phán như vậy thiệt là oan Thị Kính ghê nơi. Stock đâu có phải là lá bài cào hay tờ vé số đâu à (mặc dù muốn chơi theo kiểu đó cũng được như thường). Thật sự thì mỗi share của stock chính là một phần rất nhỏ của một công ty, một thương nghiệp. Khi mình bỏ tiền ra mua stock, tức là mình chọn lựa hùn vốn vô công ty đó, mua một chút xíu chủ
quyền trong công ty đó, chấp nhận “có phước cùng hưởng, có họa cùng mang” với công ty đó luôn. Nếu mình chọn đúng những công ty đàng hoàng, làm ăn phát triển và có lời thì mình cũng được lời theo. Còn nếu mình ẩu tả, tham lam, mua nhằm những công ty tầm bậy tầm bạ, thua lổ, phá sản thì đồng vốn của mình cũng hao hụt hoặc mất tiêu luôn y chang như vậy. Rất rõ ràng, dễ hiểu phải không các bạn?
Nhưng tiếc rằng ở ngoài đời thiệt, đầu tư không được đơn giản như vậy (nhưng cũng không quá xá phức tạp đâu mà bạn lo). Nhiều khi bạn chọn đúng được một công ty ngon đó nha, nhưng nếu bạn trả giá cao quá, tức là bạn mua hố, thì bạn cũng khó có thể kiếm được lời trong thời gian ngắn. Hoặc bạn chọn được hãng xịn, mua được giá phải chăng luôn, nhưng nếu gặp nhằm lúc bà con hốt hoảng, thị trường rúng động, thì bạn vẫn có thể bị thua lổ trong một khoảng thời gian.
Đường dài, bạn ơi, giá stock thế nào cũng sẽ phải đi theo lợi nhuận của công ty. Mà người ta lập công ty ra với mục đích chính là để kiếm tiền. Để kiếm được tiền, mỗi ngày, công ty hãng xưởng khắp nơi cùng ganh đua nhau để làm ra những hàng hóa, sản phẩm tốt hơn, đẹp hơn, bền hơn và rẻ hơn. Họ cạnh tranh nhau để phục vụ đông hơn, tận tình hơn, nhanh lẹ hơn, chính xác hơn, với giá cả mềm hơn. Nhờ những công ty muốn kiếm tiền, nhờ những người mua cổ phiếu muốn có lời, mà kỹ thuật ngày càng tân tiến, y tế ngày càng phát triển, xã hội ngày càng văn minh và cuộc sống chúng ta ngày càng dễ dàng hơn xưa nhiều. Đầu tư vô chứng khoán không những chỉ có thể đem lại sự thịnh vượng cho riêng mình ta thôi mà còn lợi ích cho cả nền kinh tế của toàn thế giới nữa đó.
Hổng lẽ ông xã, bà xã, gia đình bè bạn của mình hổng muốn thấy mình vừa làm giàu, vừa … cứu nhân độ thế sao chứ? Hãy nói với họ đừng cấm đoán mình đi học stock investing nữa nha. Như vậy các bạn đở phải lén lút, mà Phương cũng đở phải phập phòng vì sợ … lạc đạn!
Haha very true ! I’m so glad I hide behind her back to take your class last year. Our portfolio has grown over 25% since I took your class… great job Master Phuong!!!
Chuẩn! hihi …đặc biệt đúng khi nói về chứng khoán tại VN ….vì tâm lý chung vẫn nghĩ là “chơi” chứng khoán là “chơi” như casino …chứ không nghĩ là đầu tư chứng khoán…
P/s: nghe tin anh Phương mở lớp options vào ngày 17&18/8 mừng “dễ sợ” luôn …hihi…Quốc đăng ký ngay và đang đếm ngược ngày mong cho mau tới ngày 17&18/8 …hihi
Sorry, lớp ngày 10&11/8