Triệu Phú Dollar và Triệu Phú Tâm Hồn

bailey

Bà Mary McConnell Bailey (New York) có cuộc sống thầm lặng và bình thường như mọi người. Bà đã vĩnh biệt cõi đời cũng âm thầm như cuộc sống của bà, không ồn ào không phô trương. Tuy nhiên, bà đã làm cho mọi người ngạc nhiên đến kinh ngạc khi để lại 20 triệu dollars tiền, 10 triệu cho thư viện và 10 triệu cho công viên tại New York.

Bà Mary đã không tiêu xài hoang phí xa xỉ khi còn sống và khi lìa đời cũng vậy. Quốc đã tự hỏi tại sao bà ta không tiêu xài thoải thích, ăn ngon, mặc đẹp, và ở nhà cao cửa rộng cuối cuộc đời còn lại. Không, bà đã không làm như vậy. Bà đã cho hết 20 triệu tài sản của mình cho thư viện và công viên nơi mở cửa chào đón mọi người. Bà ra đi nhưng đã để lại một tấm lòng vàng son, một tâm hồn cao thượng, và một trái tim tình người.

Xin cúi đầu nghiên mình tỏ lòng kính phục bà Mary, người không những triệu phú dollars mà còn có triệu phú về tấm lòng, tâm hồn, và trái tim tình người.

Người Việt mình khi ra đi phần lớn 99.9% để lại toàn bộ tài sản cho con, cho cháu, hay người thân. Dường như khái niệm về cho phần lớn tài sản của mình cho từ thiện hay công ích xã hội rất lu mờ. Người Mỹ, họ dành một ít tài sản cho con cái và phần lớn cho từ thiện và công ích xã hội. Đó là sự khác biệt rất lớn trong suy nghĩ hay văn hóa giữa người Việt nói riêng và người Á Châu nói chung so sánh với người Mỹ khi họ ra đi và để lại tài sản cho ai.

Nhân tiện đây xin liệt kê những người còn sống khỏe mạnh có tâm hồn triệu phú sau đây của năm 2012

The top givers were:
1. Warren Buffett: cho $3.09 tỷ (billion)
2. Mark Zuckerberg: cho $498.8 triệu (million)
3. Paul Allen: cho $300 triệu (million)
4. Mortimer Zuckerman: cho $200 triệu (million)
5. Fred Fields: cho $150 triệu (million)
6. Carl Icahn: cho $150 triệu (million)

Cầu mong cho những triệu phú tấm lòng nầy khỏe mạnh sống mãi cho bà con ta nhờ.

Bài viết về bà Mary McConnell Bailey đăng trên New York Post By BETH DEFALCO Last Updated: 5:55 AM, January 1, 2013 các bạn có thể đọc về bài viết này theo link nầy:
“Life of Golden Silence”

Bài viết về 2012’s top givers đăng trên Yahoo By Jodi Gralnick | CNBC, January 2, 2013 các bạn có thể đọc về bài viết này theo link nầy:
“Buffett the $3 Billion Gorilla of 2012’s Top Givers”

2 thoughts on “Triệu Phú Dollar và Triệu Phú Tâm Hồn”

  1. Nguyễn Bảo Ngọc

    cái này cũng không phải dễ anh nhỉ.ngay cả bản thân em, giờ mới hơn 20 tuổi.nhưng nếu bố mẹ em nói rằng sẽ hiến toàn bộ tài sản cho cộng đồng thì em vẫn sẽ cảm thấy rất hụt hẫng, dù biết điều đó là đúng

    1. Huỳnh T. Quốc

      Cám ơn Bảo Ngọc đã nói sự thật, Quốc đây cũng suy nghĩ như vậy. Từ nhỏ tới lớn mình chưa đươc thấy hay được dạy bảo nên làm những điều như bà Mary Bailey đã làm.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: