Tình Bạn

Thứ Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2012 thị trường xuống thê thảm, Dow Jone mất 205.43 điểm, S&P 500 mất 24.15 điểm, và Nasdaq mất 67.25 điểm. Bà con trong hãng của Quốc than lên than xuống như bị mất máu, stock của tui xuống, 401k bị giảm mạnh, và toàn là tin hãng xưỡng lợi tức xấu và lay-off nhân viên. Lại một cuối tuần không vui nữa rồi. Về tới nhà mở email ra, Quốc rất ngạc nhiên khi thấy email của anh Phương (Huy Phương Edward). Sau khi đọc xong thật vui vì cảm nhận được một biểu hiện của tình bạn tốt. Như vậy có thể nói trong ngày bi đát thê lương mất đi chút máu trong đầu tư, tuy nhiên Quốc đă có được một món quà tinh thần quí đó là Tình Bạn.

Các bạn nào thích nhạc Vũ Thành An chắc cũng biết ông đă tâm sự rất chí lý trong bài hát không tên số 4 rằng “Triệu người quen có mấy người thân, khi lìa trần có mấy người đưa?” Chúng ta có rất nhiều bạn trong cuộc sống nào là bạn cũ, bạn mới, bạn trai, bạn gái, bạn trong hãng, bạn thời niên thiếu, bạn làm ăn, bạn xã giao, bạn trẻ, bạn già, bạn nhậu, …etc nhưng có một điều là không nên đòi có bạn tù nhen, “sướng” lắm đó bạn ơi. Và trong tất cả số bạn đó, có ai sẽ giúp bạn khi khốn khó , chia sẻ những cái hay cái tốt giúp bạn tốt hơn, chìa bàn tay ra khi bạn lâm nguy, khen khi bạn hay và dám chê khi bản dở, và lời chê từ người bạn tốt sẽ giúp bạn nhìn lại mình và thay đổi để tốt hơn.

Sau này qua đây có thêm bạn mới đó là “bạn stock”. Trong lúc ăn lunch hay break luôn nói về đề tài stock, đem ra bàn tán dù thị trường lên hay xuống. Đề tài stock nó rộng lớn và bao la đủ để “Channel 8” hàng ngày mà không hết. Trong hãng có anh bạn nói rằng “Ngày nghỉ cuối tuần thì mừng nhưng buồn” vì thị trường đóng cửa không coi được stock lên hay xuống, chủ yếu là muốn thấy mấy con số nhảy lên (màu xanh) và nhảy xuống (màu đỏ). Xanh xanh đỏ đỏ cho người lớn nó vui. Nên có nhiều bạn stock, càng nhiều càng tốt để học hỏi cái hay và né tránh cái dở từ kinh nghiệm của người bạn đi trước. Nhưng không có nghĩa “bạn stock” mua hay bán stock gì thì mình làm theo y chang theo vậy. Nếu tự học có khi vốn đầu tư bốc hơi gần hết thì bạn mới phát hiện ra chân lý về cách đầu tư sao cho bớt rủi ro.

Bạn stock là Quốc thích nhất trong tất cả các loại bạn. Một người bạn tốt là người bạn không có nghĩa đồng ý với bạn về mọi quan điểm hay suy nghĩ nhưng dám khen và dám chê, giúp đỡ và đối xử với bạn trước sau như một cho dù khi bạn lên “voi” cũng như khi xuống gián. Quốc xin đổi thành gián bởi vì ở Mỹ này có khi con chó còn giàu sang hơn người. Chắc các bạn có nghe qua “Anh hùng xuất hiện trong thời loạn” còn Quốc tin rằng trong khốn khổ gian nan hay đụng chuyện mới biết được ai là bạn tốt. Các bạn có đồng ý vậy không?

Mời các bạn thưởng thức bài không tên số 4 dưới đây

“Triệu người quen có mấy người thân
Khi lìa trần có mấy người đưa?”

2 thoughts on “Tình Bạn”

 1. Hôm nay, Phương đọc được một câu danh ngôn về bạn bè. Thấy hay quá nên post lên đây chia xẻ với các bạn:

  “If you go looking for a friend, you’re going to find they’re very scarce. If you go out to be a friend, you’ll find them everywhere.” – by Zig Ziglar

 2. Edward Huyphuong Tran

  Quốc ơi, mấy bữa rày thị trường stock bị “dập” te tua, ngay cả “đại ca” AAPL mà cũng máu đào lênh láng nữa. Nhưng Phương vẫn thấy hết sức an ủi khi biết mình có được những người “bạn stock”, bạn cà phê, bạn nhậu và bạn chí cốt như Quốc.

  Cám ơn Quốc đã rị mọ viết bài “Tình Bạn”. Hai câu tâm đắc của Quốc trong “Bài Không Tên Số 4” cũng là 2 câu rất tâm đắc của Phương đó. Những lúc mình xuống lại càng thấy thấm, càng thấy thích ý nghĩa thâm trầm của bác Vũ Thành An.

  Hồi xưa, khi Phương trở về lại Mỹ sau gần 2 năm dạy học bên Việt Nam, lúc đó thiệt tình là trên răng dưới … dép, nghèo túng vô cùng. Thấy bạn học cũ có nhà to xe đẹp, còn mình thì phải ở share phòng, lái chiếc xe sắp ra nghĩa địa, thành thử cũng có ít nhiều tủi hổ. Nhưng Phương vẫn ngẩng cao đầu với niềm tự hào kiêu hãnh là nếu lỡ trúng gió lăn đùng ra chết, thế nào cũng sẽ có ít nhất hai-ba trăm người tới đám ma đưa tiễn.

  Hồi đó chưa biết Quốc, chứ hông thôi đã nói 301 người rồi, hì hì :-))

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: