Thiện sẽ luôn luôn thắng ác

Peace4Paris

 

Mấy ngày vừa qua, thế giới đã có quá nhiều chuyện tang thương. Tối Thứ Năm rồi, 2 vụ nổ bom tự sát của bọn khủng bố ISIS đã xảy ra ở ngoại ô thủ đô Beirut, nước Lebanon, làm thiệt mạng 43 người. Kế đó, tối Thứ Sáu, cũng là những thằng điên của đám cuồng tín ISIS đã bất ngờ thực hiện đồng loạt 7 vụ bắn súng và nổ bom ở ngay trung tâm Paris, nước Pháp, giết chết ít nhất là 129 người dân vô tội.

Hàng trăm người khác đã bị thương trong 2 vụ khủng bố nầy.

Triệu triệu người ở khắp mọi nơi bàng hoàng, đau đớn.

Chỉ trong khoảng khắc, cả thế giới đã thay đổi, đã bị đảo lộn cho biết bao nhiêu gia đình, bao nhiêu con người.

Khi tin tức Paris bị tấn công vừa được loan truyền, những phản ứng đầu tiên của chúng ta là hoảng sợ, bất lực và căm ghét.

Nhưng bạn ơi, hãy đừng kinh sợ, đừng cảm thấy bất lực và tuyệt vọng. Hãy đừng quên rằng phần đông nhân loại vẫn còn đầy ngập tình người. Phe thiện của chúng ta vẫn còn rất đông, và sẵn sàng giúp đở, đùm bọc, an ủi nhau trong cơn hoạn nạn. Các bạn không thấy đó sao, lãnh tụ các nước trên thế giới từ Mỹ đến Nga, Tàu, Anh, Nhật, Iran đều lên án và hứa sẽ trừng trị bọn khủng bố dã man. Các nhà lãnh đạo tôn giáo, nghệ sĩ, vận động viên, thương gia, dân thường đều đồng thanh bày tỏ tình tương thân tương trợ với nước Pháp, với dân chúng Paris. Trên Facebook, triệu triệu người đổi profile của mình qua màu cờ Pháp xanh trắng đỏ. Những công trình kiến trúc lớn nhất, nổi tiếng nhất trên khắp thế giới cũng đều chiếu 3 màu đèn nầy thay cho câu nói “Paris, có chúng tôi đứng bên bạn đây”.

Và trong lúc nầy, hơn bao giờ hết, Phương mời bạn đọc lại câu nói dưới đây của ông Gandhi:

“When I despair, I remember that all through history the way of truth and love have always won. There have been tyrants and murderers, and for a time, they can seem invincible, but in the end, they always fall. Think of it — always.” 

“Khi tôi tuyệt vọng , tôi nhớ rằng trong suốt chiều dài của lịch sử, sự thật và tình thương đã luôn luôn chiến thắng. Đã có những bạo chúa và những kẻ giết người, và trong một thời gian, họ có vẻ như là bất khả chiến bại, nhưng cuối cùng, họ luôn luôn sụp đổ. Hãy nghĩ về điều đó — luôn luôn.”

                    — Mahatma Gandhi —

1 thought on “Thiện sẽ luôn luôn thắng ác”

 1. Đồng ý với thầy Phương: “Thiện Luôn Thắng Ác”

  Thực ra, thoáng nhìn vẻ bề ngoài của con người, chúng ta cứ tưởng chừng như cái ác trong con người nó mạnh hơn cái thiện. Nhưng khi đi sâu vào lòng người, chúng ta mới nhận ra, cái thiện trong con người mình vẫn mạnh hơn cái ác.

  Nếu không vậy tại sao một đứa con nít, khi mình khen nó giỏi, nó hay, nó đẹp thì nó cười, mà mình nói xấu, nó dỡ, thì nó lại buồn. Khi nó làm điều sai, thì nó nói dối mình cũng chỉ vì mục đích mình không nghĩ nó là đứa xấu.

  Người lớn cũng vậy, nếu trong lòng họ cái thiện không mạnh thì người ta đâu có cố gắng học cho giỏi, làm cho giỏi, sống cho tốt, giúp người nghèo, làm thiện nguyện, tối tăm lặn lội đi phân phát đồ ăn cho người vô gia cử, tặng quà đắt tiền cho người này người kia, đi chùa đi lễ, ăn chay hãm mình, đọc kinh cầu nguyện, ăn kiêng tập thể dục để có thân hình đẹp đẽ, nói những lời tốt đẹp làm vui lòng người, nhịn ăn nhịn mặc để đủ tiền cho con đi học, làm việc cật lực để có một cái nhà đẹp, một cái iPhone mới vân vân và vân. Tất cả mọi việc làm này đều với một mục đích duy nhất để mình trở thành tốt nhất, đẹp nhất, sang nhất, giỏi nhất. Vậy có phải cái thiện mạnh hơn cái ác trong từng mỗi con người chúng ta.

  Ngay cả một kẻ giết người, trong họ cái thiện vẫn trỗi dậy mạnh mẽ sau khi họ làm điều ác. Nếu thiện của không mạnh mẽ thì họ đâu cần phải trốn tránh, phi tang, hay nói dối làm gì? Họ chối tội vì họ biết họ đã làm điều ác, họ chối tội cũng chỉ một mục đích duy nhất là mọi người hãy nhìn họ, hãy đối xử với họ tốt đẹp giống y như là một người tốt lành thánh thiện chưa từng phạm điều ác là giết người.

  Vậy hãy yên tâm, thế giới này người thiện nhiều hơn người ác.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: