Thị trường stock sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ở Mỹ, mỗi 4 năm, người công dân lại được quyền bỏ phiếu chọn Tổng Thống. Giữa thời gian 4 năm đó, lại còn có một cuộc bầu cử nhỏ hơn, gọi là mid-term election, tức bầu cử giữa nhiệm kỳ, để tuyển lựa một số thống đốc tiểu bang và thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ, vân vân. Thường thường, những cuộc bầu cử mid-term nầy không được nhiều người quan tâm và đi bỏ phiếu lắm đâu. Nhưng kỳ nầy, mới xảy ra ngày hôm qua thôi, đã hết sức “rần rần” vì dân Mỹ đang có quá nhiều chia rẻ, phẫn nộ. Số lượng những người trẻ đi bầu kỳ nầy đông gấp 4-5 lần kỳ mid-term cách đây 4 năm trước lận — ghê chưa?

Nhưng ở trang Rủng Rỉnh nầy, Phương khoái nói chuyện đầu tư hơn là bàn chuyện chính trị. Do đó, Phương mời các bạn cùng Phương dòm ngược lại lịch sử xem thị trường stock đã cư xử mần răng sau những kỳ bầu cử bán nhiệm kỳ.

Theo nghiên cứu của tờ tuần báo RiskHedge Report, trong 72 năm qua, thị trường stock đã LUÔN LUÔN đi lên sau mỗi kỳ mid-term election. Đã có 18 lần bầu cử giữa nhiệm kỳ thì đầy đủ hết 18 lần thị trường đã lên mạnh trong thời gian 12 tháng sau đó. Mức lên trung bình là tới 17% lận bạn ơi. Nghe thấy ham chưa nè? Nếu lịch sử sẽ lập lại thêm 1 lần nữa (hết sức có thể vì nó đã lập đi lập lại 18 trên 18 lần rồi!) thì bạn bỏ tiền ra mua stocks hôm nay, 12 tháng sau bạn sẽ lời được cỡ 17%. Hì hì, bạn mà biết cách chơi options đúng đắn thì bạn còn sẽ kiếm bộn hơn như vậy nhiều nữa kìa!

Thế bạn có biết tại sao mà stocks đã lên mạnh sau bầu cử không vậy? Đơn giản lắm, những người đầu tư không bao giờ thích cái cảnh phải nằm trong tình trạng mập mờ, hồi hộp hết. Trong những tháng ngày TRƯỚC bầu cử, họ không biết chắc được rằng ai sẽ thắng, ai sẽ thua, đảng nào lên, đảng nào xuống, luật nào sẽ được thông qua, luật nào sẽ bị bác bỏ, và thuế má, tiền lời sẽ tăng hay giảm. Do đó, khoảng từ tháng Một đến tháng Mười (bầu cử xảy ra vào tháng Mười Một), thị trường stocks đã RỚT trung bình 1% trong 18 lần có mid-term election suốt hơn 7 thập niên qua. Nhưng khi bầu cử xong rồi, dù ai thắng thua thây kệ, kết quả được công bố rõ ràng rồi, thì như là đám mây mù bị tan đi và đất trời trong xanh lại vậy, những nhà đầu tư thở ra cái phì và cảm thấy thơ thới phấn khởi hơn. Họ mua bán hăng hái hơn và do đó đẩy giá stocks lên cao hơn.

Vậy thì bạn còn chờ gì nữa mà không mau bỏ tiền vô đầu tư đi chớ. Nếu cái excuse của bạn là “tui đâu có biết stocks là cái khỉ khô gì đâu mà đầu với chả tư!” thì bạn hên rồi đó. Vì nghe đồn rằng ở ngay San Jose nầy đây có 1 ông thầy dạy đầu tư stocks xịn lắm!

Hì hì, tự đề cao mình, không biết mắc cỡ gì hết!

 

 

 

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: