Thà chậm mà chắc

Stock của hãng Apple đã lên vùng vụt, và dẫn thị trường chứng khoán lên theo hầu như là liên tục từ giửa tháng 12 năm ngoái. Thành thử, trong suốt 3-4 tháng vừa qua, bà con đã hết sức vui vẻ nhào ra mua cổ phiếu ào ào, nhất là những thứ được coi là “hung hăng”, như tech và growth stocks.

Nhưng mới tức thì, thị trường đã rớt liên tục 5 ngày. Khi thấy brokerage account của mình đầy màu đỏ hoét, nhiều người mới … sựt nhớ ra rằng … oh sh$t, stocks don’t just go up, they go down too, and it’s very freaking possible to lose money nếu mình liều mạng quá trớn!

Thường thường, những người mới bắt đầu “chơi” stock hay chọn những stock growth và speculative, những công ty nhỏ và ít tuổi trong những ngành công nghệ kỹ thuật mới và phiêu lưu. Đầu tư theo những kiểu nầy nó sôi động, nó kích thích, và đầy hứa hẹn rằng chỉ cần “trúng mánh” một vố thôi thì giàu nhanh lắm.

Dĩ nhiên, nếu “bể mánh” thì cũng nghèo nhanh lắm luôn.  Nhưng trong “chợ bò” (bull market) thì ít ai nghĩ tới điều nầy.

Những người đã đầu tư lâu, đã từng “biết đá biết vàng” với những lần bong bóng bể, những đợt thị trường “đại hạ giá” thì thường thường cẩn thận hơn. Họ hiểu rằng thà bò chậm chậm mà chắc cú, còn hơn là đánh bài đen đỏ với tiền mồ hôi nước mắt dành dụm của mình. Nếu bạn không muốn phải trả những bài học đắt giá mới chịu nên khôn, thì hãy nhớ để ít nhất 50% tiền của mình vô những công ty vững chắc an toàn trước cái đã.  Đặng mà còn ăn ngon ngủ yên.  Đặng mà còn có được mớ tiền để xài trong khi hưu trí.

Một trong những công ty “chắc cú” mà bạn có thể đầu tư vô là Genuine Parts Company (ticker = GPC)

Công ty nầy được thành lập từ năm 1928, went public in 1948, hiện có market cap là $9.6 billion. GPC chuyên phân phối Automotive Parts (dưới tên Napa), Industrial Parts (dưới tên Motion Industries), Office Products (dưới tên S.P.Richards Company) và Electrical Materials (dưới tên EIS).

GPC có trên 2000 trung tâm phân phối trên khắp nước Mỹ, Canada, Mexico và Puerto Rico. Revenues và Net Income tăng đều đặn trong những năm qua mặc dù kinh tế toàn thế giới đã bị khủng hoản, trì trệ. GPC trả dividend rất khá; hiên tại, dividend yield đang là 3.2% (ăn đứt đuôi bỏ tiền vô savings hoặc CD accounts!) Đặc biệt, công ty nầy đã liêp tiếp tăng tiền annual dividend suốt 56 năm qua. Wow, tăng tiền chia lời liên tục không ngừng nghỉ suốt 56 năm, hơn phân nửa thế kỷ, và sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong những năm tháng tới nữa.  Nếu đây không phải là dấu hiệu nói lên sự vững mạnh thì Phương không còn biết cái gì khác nữa hết!!!

I know, this company is not “sexy” like Apple, Amazon or Intuitive Surgical. In fact, you can say this company is quite … boring. But it’s a stock mà bạn có thể mua rồi quăng ở đó không cần dòm ngó chăm sóc hay bận tâm mệt trí gì hết. Vài chục năm sau, you’ll be glad you bought it. Oh, don’t forget to reinvest all your dividends!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: