Tại sao thị trường “correct” dzậy?

Cả 5-6 ngày liên tiếp vừa qua, thị trường stock bữa nào bữa nấy cứ đỏ lè. Một mớ học viên cũ của Phương mặt mày méo mó, có người còn hoảng hốt nữa kia, cứ email và text cho Phương túi bụi:

“Thầy ơi, mấy cái call người tình trăm năm của em bây giờ thành người tình năm trăm hết rồi, làm sao đây?”

“Thầy ơi, 5 cái contract naked put của em bây giờ đã in the money hết trọi, em có nên roll down hay không?”

“Thầy ơi, kỳ nầy có phải nổ bong bóng không, có nên bán hết stock, option của mình để chạy giặt không?”

Nói chung là ai cũng muốn biết rằng “tại sao mà thị trường correct dữ dzậy?” hết.

Phương viết cái post nầy để trả lời chung cho mọi người rằng nha:

 “Bà con ơi, thị trường correct là tại vì … nó … thương mình đó!”

Thiệt đó, Phương không nói giỡn đâu, các bạn suy nghĩ thử xem nè. Nếu thị trường chứng khoán mà cứ đều đặn lên hoài, không có những đợt rớt ào ào ì ì cho những người yếu bóng vía sợ điếng hồn lên, thì có phải là ai trên đời nầy cũng sẽ khoái stock, mê stock, cùng nhào ra chơi stock hết không? Và nếu mà ai cũng tranh nhau mua stock, ít ai chịu bán stock, tức là lượng cầu (demand) thì cao mà lượng cung (supply) thì thấp, lẽ tự nhiên là stock sẽ lên giá, sẽ trở thành mắc đi, đúng không? Mà khi stock quá mắc thì mình đâu còn có cơ hội kiếm lời được nhiều nữa, phải không nè?

Bởi vậy, thị trường lâu lâu phải sụp một cái đùng để mà “hù”, để mà “lắc” cho văng bớt ra ngoài những kẻ tay mơ, những kẻ tưởng bở rằng chơi stock để kiếm tiền là dễ ợt. Khi thị trường rớt, nhất là những khi rớt quá trớn, thì có rất nhiều hàng tốt được bán “on sale” đại hạ giá. Lúc đó, nếu mình có gân và còn đạn, tha hồ cho mình nhào ra bốc hốt.

Các bạn thấy không, những lúc thị trường crash đúng thiệt là những cơ hội bằng vàng cho mình mua stock với giá rẻ đó các bạn ơi. Vấn đề là mình có biết tận dụng những cơ hội nầy không thôi.

Chìa khóa để kiếm tiền trong thị trường stock là đừng để bị hù mà bỏ chạy mất tiêu!

The Key To Making Money

7 thoughts on “Tại sao thị trường “correct” dzậy?”

 1. Phương nghĩ vậy thiệt hả? Còn biết bao nhiêu vụ chưa xong. China nè, Fed nè, US president election cũng ảnh hưởng nè, bên Hy Lạp còn chưa thỏa thuận xong. Con trăng này mình nghĩ cứ bán hết đi giữ cash, qua hết mấy vụ đó rồi tính

  1. Trần HuyPhương Edward

   Anh bạn thiệt sự tin rằng khi qua hết mấy cái vụ đó rồi sẽ không có những cái vụ khác sao? Người tiêu dùng họ có nói, “Thí mẹ rồi, stock bên China rớt, Fed có thể lên tiền lời, Greece trả không nổi nợ … thôi tui sẽ ngừng đi chợ, ngừng ăn cơm, ngừng thay tả cho con, ngừng đánh răng, tắm xà-bông, ngừng xài điện thoại, ngừng lên internet, ngừng đổ xăn, trả tiền nhà luôn” không vậy cà? Hình như chợ búa vẫn đông, shopping vẫn tấp nập, tiệm ăn vẫn nghẹt người ngồi, phi trường vẫn chật người bay … cơ mà.

   Câu cuối cùng trong bài post phía trên là dịch từ một trong những câu nói nổi tiếng của ông Peter Lynch. Ông nầy đã coi cái Fidelity Magellan Fund từ 1977 đến 1990. Trong 13 năm nầy, ông đã kiếm được lợi nhuận trung bình là 29% mỗi năm. Phương dám chắc chắn ổng đã không có được kết quả kinh khủng như vậy nhờ bán stock đi và giữ cash 😉

  1. Trần HuyPhương Edward

   Ừa, mua thấp bán cao, nghe thì rất đơn giản, nhưng khó làm gần chết luôn!

 2. Em nho thay Phuong co day “Be fearful when others are greedy. And be greedy when others are fearful!”. “The time to buy is when there’s blood in the streets. Even if the blood is your own”. Hi hi quan trong la phai luon de danh “dan” ben minh cho may truong hop nay. Vay de danh dan nhu the nao la du???? Chac em phai nho lai thay Phuong 🙂

  1. Trần HuyPhương Edward

   Mình không chỉ để dành mớ đạn dược đang có sẵn, mà phải góp nhóp thêm đạn từ mỗi cái paycheck của mình nữa. Ráng để dành thêm ít nhất là 10% tiền thu nhập của mình. Nếu làm được như vậy từ hồi còn trẻ, thì mình có thể nghỉ hưu sớm lắm (nếu mình muốn).

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: