Tỷ Phú đi lượm rác

Actually, Phương đã nói ngược, đáng lẽ phải là: “Đi lượm rác để thành Tỷ Phú”, hoặc là “Muốn trở thành Tỷ Phú thì hãy đi lượm rác”.

Chắc các bạn đang nghĩ trong đầu rằng: “Thằng Phương bữa nay bị té giếng hay sao mà tửng quá dzậy nè.” đúng không? Phương nói chuyện nghiêm chỉnh đó chớ. Còn có cả đống những người có tiền có tiếng đồng ý về chuyện nầy nữa cà.

Girl pulling recycle binHồi xưa, đâu đã trên 10 năm về trước rồi, Phương có đọc qua cuốn sách “The Courage to Be Rich” của Suze Orman.  Một trong những chapter đầu tiên nói về chuyện dọn dẹp nhà cửa, tủ kệ, giấy tờ sổ sách. Theo tác giả, mình phải “make room for money to come in”. Dù nghe cũng có lý, Phương vẫn thấy “là lạ” là trong 1 cuốn sách dạy người ta làm giàu mà lại kêu người ta đi lượm và quăng bớt rác.

Cỡ 5-7 năm trước, Phương đọc 1 cuốn sách về Phong Thủy có tựa là “Creating Sacred Space with Feng Shui” của Karen Kingston. Lúc đó, Phương đã vô nghề địa ốc được 1 thời gian, dẫn khách đi coi nhà cứ bị khách hỏi thăm về Phong Thủy hoài nên đâm ra tò mò muốn nghiên cứu thêm. Phương đã hết sức ngạc nhiên khi thấy tác giả cũng khuyên mình nên dọn dẹp cửa nhà và bỏ hết những thứ xấu xí, những thứ đã bị hư hay bể, những thứ không xài tới nữa, thậm chí những thứ ít xài và không cần thiết lắm cũng nên cho “đi” luôn. Tác giả giảng nghĩa rằng nhà cửa trống trải, ngăn nắp, gọn gàng thì sinh khí, vượng khí mới dễ lưu thông, tiền bạc mới có đường để đi vô. Bà Kingston còn cho 1 thí dụ rất gợi hình như vầy:  Hãy tưởng tượng trên 1 lề đường có ai đó quăng 1 cái bao thuốc lá. Nếu không dọn dẹp, bao thuốc đó sẽ có thêm “bạn” liền: vỏ trái cây, tàn thuốc, bao ny-lông, dây thun đứt … và chỉ vài ngày sau là khoảng lề đường đó sẽ đầy những rác. Bạn có muốn rác rưới cũng sẽ tích tụ trong cuộc đời của bạn như thế không?

Gần đây hơn, Phương có nghe 2 bộ CD tựa đề “Getting Things Done with Work-Life Balance” của David Allen và “Ask and It Is Given” của Abraham-Hicks.  Hai đề tài khác biệt từ hai tác giả khác biệt. David Allen là chuyên gia về hiệu quả và năng suất (productivity). Còn Esther và Jerry Hicks là cặp vợ chồng đi giảng về tâm linh huyền bí “Law of Attraction” nhận được từ trí tuệ vô hình (non-physical intelligence) có danh gọi là Abraham. Một bên là Cố Vấn cho những Tổng Giám Đốc.  Một bên là … Bà Đồng Bà Bóng. Vậy mà họ cùng giống ở chỗ là họ đều dạy rằng: muốn làm giàu thì hãy đi … lượm rác!

Vậy bạn còn chờ gì nữa? Mau đi dọn dẹp nhà cửa đi. Nhớ làm sạch sẽ cả cái bàn làm việc, chiếc xe, và bóp ví của mình luôn nha. Biết đâu bạn sẽ kiếm ra được 1 mớ đồ có thể đem bán trên eBay hoặc CraigsList kiếm thêm tiền.

Người Việt mình có câu tục ngữ: “Đói cho sạch; Rách cho thơm”.  Phương sẽ thay đổi, nắn bóp nó chút đỉnh, cho nó thành là: “Muốn hết đói thì hãy sạch. Muốn hết rách thì hãy thơm.”

Chúc các bạn sẽ sạch và thơm  🙂

4 thoughts on “Tỷ Phú đi lượm rác”

 1. Hi anh Phuong,

  I’m sorry that I’m not really getting your message in this article. I think I understand about the part of keeping your house, your room, your work space cleaned and organized. But that is as far as I can understand. I can not connect the dots beyond that point. Is it something obvious that I’m missing while digging deeper?

  I do enjoy your other articles though, especially the one “Dau tu … tu dau?”. I’m still waiting the next one.

  Quyen

 2. Hi Phuong
  Thiet khong ngo ban vua co tai viet van ma con lai nau an gioi< thiet la nguoi chong dam dang, hong biet ba xa co thuong cho ban gi chua?
  Anyway, website that don gian va hay hay, chuc ban co that nhieu nguoi vo ung ho va gop y.
  Than.

 3. Dien Nguyen Phuc

  Hi buddy,
  Thật là hay quá đi, Điền cũng có cùng sở thích giống Phương vậy, Điền cũng thích nghiên cứu phong thủy, và dọn dẹp vệ sinh nhà cửa cũng như chỗ làm việc.
  Hôm nào quởn Đ sẽ comment nhiều nhiều.
  Gủi lời thăm cả nhà vui mạnh và hạnh phúc,
  Big hugs to you guys all,
  Điền

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: