Suy Nghĩ

thinkingBạn hãy nhắm mắt lại và lướt nhẹ vòng quanh thế giới, bạn dễ dàng nhận ra mọi nền văn minh cổ đại hay hiện đại, mọi dụng cụ tối tân cho đến dụng củ tầm thường mà bạn đang xử dụng, mọi qui định hay hiến pháp, mọi sự thành công hay thất bại, mọi điều gian tà hay thánh thiện, mọi sự đau khổ hay vinh quang vân vân. Tất cả đều được hình thành và xuất phát từ não bộ của con người.

Thế mới biết não bộ của con người ta nó siêu việt đến chừng nào. Ai trong chúng ta, cũng đều có một bộ não và mỗi một bộ não phát sinh ra nhiều suy nghĩ khác nhau. Chính vì suy nghĩ khác nhau nên đã tạo ra đủ loại vật dụng khác nhau trên thế gian này, cũng chính vì khác về suy nghĩ nên chúng ta mới có những sự tranh luận gay gắt đến mức độ phải ly tán hoặc chém giết lẫn nhau, testcũng vì khác nhau về suy nghĩ nên mỗi con người luôn có cách hành xử khác nhau mà nó làm đảo lộn hoàn toàn qui luật phản ứng tự nhiên của tạo hoá. Tại sao lại có sự đảo lộn qui luật tự nhiên như vậy? Vì thân thể của ta chịu sự điều khiển và sự kiểm soát của sự suy nghĩ.

Vậy suy nghĩ là một đặc ân mà Thượng Đế đã ban cho con người, nếu không có suy nghĩ, chúng ta cũng chỉ là những loài động vật có vú khác mà thôi.

Do đó, mỗi người chúng ta, nếu không biết tận dụng khí cụ tuyệt vời này thì chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn trong mọi lãnh vực mà chúng ta muốn thực hiện.

Khi nói đến suy nghĩ, bạn nghĩ ngay đến sự thông minh. Sự liên tưởng này quả là không sai, vì không có thông minh thì làm sao mà nghĩ ra và tạo ra được những thứ mà bạn nhận thấy trên trái điạ cầu này, nhưng sự thật có cần phải có sự thông minh thì mới nghĩ ra được những thứ đó hay không?

Thomas Elva Edison là người sáng chế ra bóng đèn năm 1847 và được thế giới công nhận là Thiên Tài. thomasThế nhưng ông đã khẳng định: “Thiên tài là 1% cảm hứng và còn 99% là đổ mồ hôi” Tại sao ông lại nói như vậy? Vì ông đã thất bại trên 10,000 lần khi làm thí nghiệm, vậy ta có thể suy ra được rằng, ông phải suy nghĩ trên 10, 000 lần khác nhau để tìm ra cái Tim của bóng đèn. Điều này cho ta thấy rằng: “Sự thực là Edison thông minh hay sự thật là ông suy nghĩ quá nhiều cho một vấn đề?”

Ngày tôi mới bước chân qua mỹ, tôi nghe rất nhiều người nói rằng: “Dân da trắng thông minh hơn dân da đen.” Cũng vì tôi nghe mà tôi Lười Suy Nghĩ thêm câu nói này, nên tôi mặc nhiên chấp nhận đây là một nhận xét hoàn toàn đúng. Tình cờ tôi đọc được đúng ngay một cuộc thử nghiệm trí thông minh của người da trắng và người da đen trên “báo Thằng Mõ.”

Cuộc thử nghiệm thế này: “Họ chọn một ông mỹ đen và một ông mỹ trắng có tuổi đời bằng nhau, rồi họ nhốt mỗi ông vô một căn nhà hoàn toàn giống hệt nhau, đóng kín cửa và khoá chặt lại. Kế đến, họ châm lửa đốt cháy hai căn nhà trong cùng một lượt. Sau đó, cả hai ông đều đập nát cửa sổ và thoát ra khỏi căn nhà đang cháy trong một khoảng thời gian bằng nhau. Cuối cùng, họ đưa ra kết luận rằng: “Mỹ trắng và mỹ đen đều có sự thông minh bằng nhau.” Nhưng điều mà chúng ta vẫn nhận thấy rằng: “Mỹ trắng thông minh hơn Mỹ đen là vì ngưòi da trắng siêng suy nghĩ, còn người da đen lười biếng suy nghĩ.”

Đọc xong bài báo này, định kiến về sự thông minh và sự ngu dốt của tôi hoàn toàn thay đổi. Và cũng từ đó, chữ “Ngu” mà tôi hay xử dùng trong đối thoại đã được đổi thành “Lười suy nghĩ.” Tuy nó có dài dòng thật, nhưng nó chính xác vô cùng và ít gây phản cảm cho người nghe.

Trong lãnh vực đầu tư, bạn có tin rằng ông Warrent Buffet thông minh hơn bạn không? Tôi thì không tin như vậy, nhưng tôi tin và quả quyết một điều là ông Buffet Suy Nghĩ nhiều gấp ngàn lần so với bạn về lãnh vực này. Giả sử rằng, bạn có đủ một khoảng thời gian dài để suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu học hỏi về lãnh vực này như ông Warrent Buffet, thì tôi tin, bạn cũng sẽ thông minh không kém ông Warrent Buffet là bao.

Ai trong chúng ta mà không ước muốn mọi người công nhận mình là người thông minh tài ba lỗi lạc? Vậy bạn hãy cố gắng siêng năng suy nghĩ nhiều về bất cứ một lãnh vực nào mà bạn thích,thinking2 bạn hãy tự đặt ra nhiều câu hỏi có chữ “Tại Sao” trong bất cứ mọi vấn đề, mọi tình huống, mọi nơi mọi lúc nếu có thể. Chẳng hạn như Tại Sao ta lại thành công? Tại Sao họ thông minh đến thế mà ta thì không? Tại Sao kết quả nó tròn mà không méo như ta nghĩ? Tại Sao ta nói mà người không nghe mà người lại nghe kẻ khác? Tại Sao hôm qua nó đúng mà hôm nay nó sai?… Mỗi một câu hỏi Tại Sao thì bạn có hàng ngàn câu trả lời, hàng ngàn câu trả là hàng ngàn cơ hội giúp trí não của bạn hoạt động nhiều hơn và suy nghĩ nhiều hơn, hàng ngàn câu trả lời thì trong đó có một câu thông minh tuyệt vời nhất dành cho chính bạn. Vậy bạn hãy tin tôi đi:

“Đừng đợi thông minh rồi mới suy nghĩ, mà hãy suy nghĩ để rồi thông minh.”

2 thoughts on “Suy Nghĩ”

  1. Hello Huy Phương,

    Ông bà mình có câu: “Khéo tay hay làm” để tán dương người đó quả là có tài và đã làm mát lòng ai đó đã bỏ công bỏ sức ra làm điều đó cho mình, nhưng sự thực không phải vậy mà là: “Hay làm thì khéo tay.” Mình chưa thấy ai có đôi tay nhuần nhuyễn nếu như họ làm lần đầu. Nhưng nhìn đôi tay của họ thao tác, mình có thể biết người đó siêng hay người đó lười.

    Vì vậy sự ví von của Huy Phương “Bộ não với Cơ Bắp” mình hoàn toàn đồng ý

  2. Trần HuyPhương Edward

    Anh Hạnh Ngôn đã “gãi đúng chỗ ngứa” của Phương với những ý tưởng trong bài viết nầy rồi đó. Quả là có rất nhiều người trên đời nầy không có ngu dốt tí nào hết, mà chỉ là “lười suy nghĩ” thôi. Phương không chê, không giận những người đầu óc kém cõi vì Trời sinh họ ra như vậy chứ đâu phải họ muốn thế đâu (chẳng hạn như Trời sinh Phương ra bị lùn chứ Phương nào muốn như vậy). Nhưng Phương hơi bị “dị ứng” với những người biếng nhác suy nghĩ. Họ bỏ phí những tiềm năng trong họ, bỏ phí tương lai cuộc sống có thể tốt đẹp hơn nhiều nếu họ chỉ cần động não thêm chút xíu.

    Bộ não của mình cũng từa tựa như cái bắp thịt vậy. Mình càng vận động nó, càng thử thách nó, thì nó sẽ càng mạnh hơn, chắc hơn, “đô” hơn. Phương hoàn toàn đồng ý và hết sức khoái câu kết của anh: “Đừng đợi thông minh rồi mới suy nghĩ, mà hãy suy nghĩ để rồi thông minh.”

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: