Suy nghĩ là vật chất

Có một câu nói thế này: “nếu bạn nói bạn có thể thì bạn có thể, nếu bạn nói bạn không thể thì bạn không thể. Đằng nào thì bạn cũng đúng cả.”

dung-sai

Nhiều người thường có thói quen đánh giá thấp suy nghĩ của chính mình. Họ thực sự không hiểu đó là một điều vô cùng nguy hiểm. Suy nghĩ của bạn chính là vật chất, suy nghĩ của bạn chính là yếu tố quyết định thành bại, suy nghĩ của bạn chính là những gì bạn sẽ trở thành, suy nghĩ của bạn sẽ là những gì tiếp diễn trong cuộc đời của bạn…

Bạn nhìn nhận lại xung quanh xem có phải thế không? Những người thất bại luôn suy nghĩ KHÔNG THỂ cái này, KHÔNG THỂ cái kia, KHÔNG THỂ cái nọ… Còn những người thành công luôn nói với chính mình là CÓ THỂ làm được, CÓ THỂ thực hiện được, CÓ THỂ tiến hành được…

thinkbig

Rất rõ rằng, suy nghĩ của bạn chính là cốt lõi của vấn đề, suy nghĩ của bạn chính là nguyên nhân cốt yếu của sự thành bại, suy nghĩ của bạn chính là cái quyết định cuộc sống vật chất của bạn… Vậy làm thế nào để bạn có thể nuôi dưỡng và điều khiển suy nghĩ của bạn? Chúng ta sẽ cùng nhau đi từng bước một.

Bước một: vũ trụ dư dật.

Trước tiên, bạn cần phải tin rằng vũ trụ này là dư dật, là đầy đủ, thậm chí là dư thừa cho tất cả mọi con người chúng ta. Nhiều người có kiểu suy nghĩ rất vớ vẩn, họ nói rằng sở dĩ họ nghèo là tại vì tiền bạc đã chạy vào túi của bọn người giàu hết rồi cho nên không còn tiền cho họ nữa, bởi thế họ nghèo.

Không đâu, không hề như thế đâu. Tiền bạc chỉ là một hình thức nhằm truyền tải giá trị, điều đó có nghĩa là khi xã hội này có thêm giá trị thì nhà nước, ngân hàng trung ương sẽ in thêm tiền tương xứng với mức giá trị được tạo ra thêm đó. Đừng nhìn nhận tiền là tiền, hãy xem tiền là hiện thân của giá trị. Ai có thể tạo ra nhiều giá trị cho xã hội thì người đó có nhiều tiền. Tiền không bao giờ là hết cả, điều bạn cần phải làm là suy nghĩ để cung cấp thêm giá trị mới vào trong xã hội này. Khi bạn có thể tạo ra thêm giá trị cho xã hội, bạn sẽ có thêm tiền. Hãy dẹp ngay cái suy nghĩ là khi bạn giàu thêm một miếng là sẽ có người nghèo đi thêm một miếng. Vớ vẩn lắm, bạn giàu thêm một miếng có nghĩa là bạn đã tạo ra thêm được cho xã hội một miếng giá trị mới.

vutru

Tình cảm cũng thế, đừng vì một cành cây mà bỏ qua cả rừng cây. Bạn gặp phải một con người tồi tệ điều đó không có nghĩa là tất cả những người khác cũng tồi tệ. Đừng quơ đũa cả nắm, người tốt vẫn còn đầy ra đấy.

Tóm lại: Vũ trụ dư dật, mọi thứ tốt đẹp luôn tồn tại xung quanh bạn, chỉ là bạn có đi tìm kiếm chúng hay không thôi.

Bước hai: Biết chính xác bạn mong muốn cái gì?

Bạn muốn gì trong cuộc đời này? Mục đích bạn sinh ra và có mặt trên trái đất này là để làm gì? Chắc chắn là chỉ có chính bạn mới có thể trả lời được những câu hỏi này, sẽ thật lãng phí cuộc đời này nếu bạn không biết ước mơ và mong muốn của bạn là gì?

Sở dĩ người ta thất bại là tại vì họ không biết chính họ mong muốn điều gì? Với những ai có ước mơ, cuộc sống của họ khác lắm, cuộc sống của họ tràn đầy ý nghĩa, hưng phấn và luôn sẵn sàng lao vào làm việc lao động để hướng đến những ước mơ.

Một con tàu không thể đến được đích, không phải là bởi vì nó thiếu la bàn hoặc là các thiết bị định vị, mà là vì nó không biết đích đến nằm ở đâu.

Bước ba: liên tục suy nghĩ về cái bạn muốn, càng nhiều càng tốt, càng cụ thể càng tốt.

Đừng xem thường thao tác này, luật hấp dẫn của vũ trụ kinh khủng lắm bạn à. Khi bạn đã xác định được cái mà bạn muốn, bạn hãy không ngừng suy nghĩ về nó, không ngừng tự kỷ ám thị về nó thông qua các cách như là viết nó ra giấy, đọc lại xem lại chúng hằng ngày, thu âm giọng nói của bạn về ước mơ và nghe lại chúng hằng ngày…

Mục địch của bạn không thể nào chung chung khó hiểu mà phải càng rõ ràng, càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt. Không thể nói chung chung là bạn muốn giàu, muốn có nhiều tiền… phải cụ thể chi tiết hơn, giàu thì giàu như thế nào? Nhiều tiền thì là bao nhiêu, một triệu đô, mười triệu đô hay một tỷ đô?

Bạn chỉ cần liên tục suy nghĩ về nó, liên tục liên tục và liên tục. Lực hấp dẫn sẽ giúp bạn làm giúp phần còn lại. Cái gì càng vận động thì cái đó càng phát triển. Khi bạn vận động nhiều, cơ thể sẽ khoẻ mạnh, cơ bắp sẽ phát triển. Và hoàn toàn tương tự, suy nghĩ của bạn cũng thế, khi bạn không ngừng suy nghĩ về ước mơ tức là bạn đang luyện tập cho suy nghĩ, tức là bạn đang tập luyện cho ước mơ đấy.

uocmo

Một khi suy nghĩ của bạn đã đủ lớn mạnh thì lẽ tất nhiên nó sẽ thúc đẩy bạn hành động và liên tục hành động. Tin hay không thì tuỳ bạn, chỉ cần 3 bước như thế thôi, rất đơn giản và cũng rất hiệu quả. Cái gì càng vận động thì cái đó càng phát triển. Khi bạn tập trung vào ước mơ thì bạn sẽ đạt được ước mơ, khi bạn tập trung vào giải pháp thì bạn sẽ có giải pháp. Khi bạn tập trung vào khó khăn thì bạn sẽ có khó khăn, khi bạn tập trung vào thất bại thì bạn sẽ có thất bại.

Một lần nữa nha bạn, cái gì càng vận động thì cái đó càng phát triển.

 

4 thoughts on “Suy nghĩ là vật chất”

 1. Những ý tưởng này đều đến từ cuốn sách “secrets_of_the_millionaire_mind” của T. Harv Eker.
  Bạn dịch khá chuẩn.

 2. Trần HuyPhương Edward

  Lâu lắm rồi, hồi Phương chỉ mới ở Mỹ được 5-6 năm thôi, hình như lúc đó chỉ khoảng 20-21 tuổi, Phương tình cờ đọc được mấy cuốn sách thuộc dạng self improvement của Anthony Robbins, Napoleon Hill, Og Mandino. Đọc xong là mê ngay, đọc xong là ghiền liền.

  Năm 1996, Phương đã về Việt Nam với dự định dạy lại bộ môn Tự Mình Vươn Lên nầy. Tiếc rằng, người bên bển lúc đó còn chưa biết tí gì hết về loại suy nghĩ nầy. Phương đến nói chuyện với vài chục trường học lớn nhỏ, nhưng không một ai chịu cho Phương dạy bộ môn nầy hết. Ai cũng xúi Phương hãy dạy Anh Văn đi cho … chắc cú. Cuối cùng, Phương đành phải soạn và dạy mấy lớp về thương mại, nhưng luôn luôn tìm cách lồng những tư tưởng Vươn Lên vào trong bài giảng. Học trò bên bển cứ nói “ông thầy dạy lạ quá” nhưng ít người biết là họ nằm trong số những người Việt Nam nội địa đầu tiên được học Self Improvement.

  Bây giờ, Huy Đạt viết bài tràn đầy những quan điểm mà Phương đã từng muốn phổ biến. Đọc bài viết nầy của Đạt, Phương thấy khoái vô cùng. Phương mong rằng những người trẻ năng nổ như Đạt sẽ tiếp tục trao dồi và phổ biến tư tưởng Tự Mình Vươn Lên để Việt Nam có cơ hội đổi thay, tiến bộ, trở nên dân giàu, nước mạnh.

  Tiếp tục nha Đạt. Đạt sẽ làm được mà. Đạt tin mình có thể thì mình sẽ có thể.

  Cám ơn Đạt đã cho Phương một niềm hy vọng!

  1. Vương Huy Đạt

   Dạ, cảm ơn a đã có lời khen. E nghĩ là e vẫn còn phải học hỏi nhiều lắm. Hy vọng là 1 ngày không xa nữa, e có thể gặp mặt và bắt tay a một cách trực tiếp…

 3. Cảm ơn a Đạt về bài viết ý nghĩa này.
  Em thích nhất 2 ý là: Mình không cần quan tâm đến giá trị bằng tiền, chỉ cần tạo ra thật nhiều giá trị cho càng nhiều người thì tiền sẽ tự khắc chảy vào túi của ta và quy luật của vũ trụ, khi mình càng chú tâm vào điều gì đó thì mình sẽ gặt hái được kết quả giống như suy nghĩ của ta: tốt đẹp hay thành công đều phụ thuộc vào suy nghĩ.

  Chúc a sức khỏe và thành công.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: