Sợ ma

Mới đây, Phương có đại diện vài người khách đi thương lượng mua một căn nhà kia rất xinh xắn ở ngoại ô, phía sau nhìn ra một cái hồ cực kỳ đẹp và lãng mạn. Sau khi đã vô hợp đồng và đặt tiền cọc hẳn hòi rồi, phía bên Phương mới được cô agent đại diện cho người bán cho biết rằng bà vợ của ông chủ nhà đã qua đời gần đây bên trong căn nhà nầy.

Bùm! Cái tin nầy rớt xuống hổng thua gì trái bom.

Mấy người khách của Phương đã giật mình, hoang mang hết sức khi nghe tin đó. Nguyên văn mấy chữ họ đã thốt lên là “What the F*@#!!!”

Và mặc dù Phương cố giải thích cặn kẽ rằng bà chủ nhà đã ra đi một cách bình yên trong giấc ngủ, rằng bà ta là một người lúc sống rất nhân từ, hiền hậu chỉ tội bị bệnh tim nặng nên đã từ trần ở tuổi 72 … mấy người khách mua nhà vẫn lo sợ không yên.

Tuy mấy người khách nầy nói ngoài miệng rằng họ sợ căn nhà nầy bị mất giá, rằng họ lo sau nầy sẽ khó bán lại được, vân vân, sự thật vẫn là họ sợ … ma!

Dĩ nhiên, “sợ ma” là một cái sợ khá hoang đường, vô căn cứ.

Bởi vì … đâu có ai có thể chứng minh được rằng có ma, quỉ, yêu tinh, vong linh hay oan hồn gì trong thế giới nầy đâu chớ!

Dù vậy, người ta vẫn cứ kể chuyện ma, nhát ma, và … sợ ma!

Bạn có biết không … là có một thứ khác, còn ghê gớm, khủng khiếp và dễ sợ hơn ma quỉ nữa? Để từ từ Phương sẽ nói cho bạn nghe …

Theo một cuộc thăm dò của trường đại học Chapman University, thì khoảng 41.4% dân Mỹ tin là có ma quỉ, linh hồn. Phương thấy con số nầy chính xác vì trong 20 năm hành nghề địa ốc, Phương nhận xét rằng trong 10 người khách của Phương, chắc cũng cỡ 4 người sẽ không dám mua nhà có người đã chết trong đó, dù là chết già, chết bệnh, chết bình yên đi nữa.

Trong khi đó, theo nghiên cứu mới nhất của Federal Reserve, thì mặc dù phân nửa người dân Mỹ có dính dáng đến cổ phiếu qua những quỹ hưu trí như 401K hoặc mutual funds, chỉ có 14% dân chúng dám đầu tư thẳng vô stocks mà thôi.

Nói một cách khác, bà con sợ stocks còn hơn cả sợ ma!!!

Từ đầu năm 2019 đến giờ, chỉ số S&P 500 (một số liệu được coi như là tượng trưng cho stock market ở Mỹ) đã lên trên 24% rồi, vậy mà có tới gần 2 phần 3 dân chúng Mỹ nói rằng thị trường chứng khoán không có ảnh hưởng, nhằm nhò gì tới tình hình tài chánh của họ cả!

Úi cha mẹ ơi, như vầy có phải là cực kỳ lãng phí không chớ hả!

Đừng nói chi tới mức lời 24%, dù bạn kiếm được trung bình chỉ 10%, hoặc chỉ 7-8 phần trăm lời mỗi năm thôi, với thời gian dài (để mà compound interest làm được những phép lạ của nó), bạn cũng có thể tích lũy được bạc triệu khi bạn về hưu rồi.

Chắc chắn bạn đã từng nghe câu tục ngữ “Có chí làm quan; có gan làm giàu” mà phải không? Bây giờ thì bạn hiểu rồi chớ gì, rằng tại sao muốn làm giàu thì cần phải CÓ GAN.

“Gan” ở đây không phải là chơi bạo, chơi liều, chơi thí mạng cô hồn đâu nhe. Mà chỉ đơn giản có nghĩa là đừng nghe, đừng tin những lời hù dọa từ những người kém hiểu biết để mà bỏ qua những cơ hội dành dụm, đầu tư và biến đổi cho tốt hơn tương lai tài chánh của mình.

Dĩ nhiên, đầu tư vô stocks không phải là cách duy nhất để bạn làm giàu.

Nhưng nó là một trong những cách tốt nhất, hay nhất để giúp bạn trở nên giàu có đó.

Đầu tư vô stocks càng ngày càng dễ. Mấy chục năm về trước, dù bạn mua mutual funds hay mua stock lẻ, bạn đều phải trả lệ phí và tiền commission mắc vô cùng. Rồi sau đó, Vanguard đã ra index funds, cắt giảm chi phí xuống thấp dưới mức 1% một năm. Rồi thì ETF’s ra đời. Và một số brokers họ cạnh tranh, cho ra lò thêm một mớ commission-free ETF’s. Mấy năm trước, Robinhood đã làm chấn động giang hồ khi họ cho bà con mua bán stocks khỏi trả commission. Còn M1 Finance thì vừa cho phép mình đầu tư miễn phí, lại còn để mình mua bán fractional shares nữa.

Đầu tháng 10 vừa rồi, công ty Charles Schwab đã làm rung rinh thế giới đầu tư khi họ tuyên bố rằng từ đây họ sẽ không thu tiền commission gì hết khi bạn mua bán stocks với họ nữa.

Ngay lập tức sau đó, một loạt những online brokers khác cũng đồng hạ giá tiền commission của họ xuống mức zero luôn. Oh. My. God. Zero Commission. Bạn có thể mua stock, lấy cổ phần, làm chủ một miếng nhỏ trong những công ty lừng lẫy nhất trên cõi đời như Apple, Microsoft, Disney, Walmart, Amazon, McDonald’s, Bank of America, Starbucks … mà không phải tốn kém một xu lệ phí nào hết.

Mua vô cũng vậy.

Bán ra cũng vậy.

Zero tiền lệ phí.

Cho nên bạn không cần mua nhiều, không cần chơi bự cho xứng đáng với tiền thù lao commission như trước đây nữa.

Nếu bạn chưa bao giờ từng làm chủ một cổ phiếu nào hết. Vì bạn đã nghe bao nhiêu người hù rằng chơi stock khó lắm, nguy hiểm lắm, phiêu lưu lắm, rằng stock là cờ bạc, là thứ làm mình ghiền, khiến mình tán gia bại sản. Hay chỉ đơn giản là vì bạn tự cho rằng mình nghèo, mình ít vốn thì làm sao mà đầu tư đầu tiết khỉ khô gì cho được.

Well, để Phương nói bạn nghe nè nha: Bạn có thể mua MỘT share để … thử.

Ừa, chỉ một share thôi.

Nhưng mua share của công ty nào bây giờ?

Úi chà, có mấy ngàn công ty cho bạn lựa lận. Nhưng để Phương lựa giúp bạn nhe: hãy mua Walt Disney Company đi, ticker symbol là DIS. Công ty nầy ngoài sản xuất thật nhiều phim hay nhất xưa này, còn làm chủ những khu vui chơi nổi tiếng Disneyland và Disney World, mấy chiếc tàu cruise, nhiều resort lộng lẫy, chương trình TV, thể thao, tác quyền đồ chơi và quần áo, hầm bà lằng đủ mọi thứ, thứ nào thứ nấy hái ra tiền. Gần đây, họ ra dịch vụ video streaming Disney+, chỉ trong ngày đầu tiên mở hàng thôi đã có được MƯỜI TRIỆU người ghi danh rồi!

Một cổ phiếu của DIS hiện thời giá chưa tới $150 nữa. Rẻ rề hà. Xác xuất bạn thua sạch hết vốn liếng khi bạn mua share của công ty nầy cũng giống y chang như số tiền commission mà bạn phải trả vậy.

Zero.

Nhưng nếu lỡ mà Phương sai. Nếu lỡ mà 6 cái theme parks, mấy chục cái resorts, 4 chiếc tàu cruise, vô số phim ảnh, bài hát, chương trình truyền hình của Disney, Pixar, Marvel, ESPN, 20th Century Fox, ABC, Hulu đều vì lý do gì đó mà banh xà rông, đều tan tành theo mây khói hết, thì bạn cũng chỉ mất chưa tới $150 mà thôi.

Bạn có thể nhúng vài ngón chân xuống để thử xem nước dưới hồ lạnh hay ấm.

Hoặc bạn có thể ngồi đó … sợ ma.

Oh, by the way, mấy người khách của Phương đã quyết định rồi là họ sẽ vẫn tiến tới với căn nhà mà họ muốn mua.

3 thoughts on “Sợ ma”

 1. Hi Thầy Phương !
  Chúc Thầy và gia đình khỏe mạnh hạnh phúc vui vẻ
  Bài viết Thầy gởi cho học trò , hay hay lắm Thầy ơi
  Em muốn nói lời cảm ơn Ông Thầy trẻ vui vẻ khó tín nhưng lại quá thân tình , củng nhờ Thầy nhờ học được từ Thầy mà hôm nay em có được ít nhiều am hiểu về mua bán Stock and Option 👌👍

  Riêng em tiếng anh không có
  Hiểu biết về chứng khoán không thông

  Nhưng em vẩn có chân trong thị trường xanh xanh đỏ đỏ

  Dù không nhiều
  Dù nhận đủ thắng thua
  Ít ra nó củng tạo cho em sự hào hứng
  khi được đứng trong giới giàu có 🤣 😂😅

  Mong THẦY PHƯƠNG duy trì việc dạy

  Dẻo dai đứng lớp mổi tuần 🍀

  Xin Thầy cho em nói 🤣

  Thầy đả không làm phụ lòng em
  Bay mổi tuần 2 bận 🤪👻

  Hy vọng làm mát mặt Thầy

  ChauNguyen ATLANTA ~~~~

 2. Cảm ơn thầy Phuơng, một bài viết hay và hữu ích cho những ai chưa đặt chân vào thị trường chứng khoán. Đúng như thầy Phuơng nói, hãy thử và sẽ thấy hay như thế nào các bạn nhé

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: