“Short squeeze” là gì?

Mặc dù trong cả 2 lớp đầu tư Phương dạy, nhất là trong lớp Stock Investing, Phương đều luôn nhấn mạnh rằng mình nên chú trọng đầu tư đường dài. Lý do là vì đầu tư đường dài dễ thành công và ít bị “lên ruột” hơn là nhảy vô nhảy ra thường xuyên.

Nhưng mà, khổ một nổi, đầu tư đường dài nó … boring quá! Hổng có “action” gì cho cuộc đời nó “exciting” hơn gì hết trọi trơn!

Chắc tại vậy mà rất nhiều người, ngay cả Phương luôn nữa, vẫn thường hay bị “cám dỗ” và quăng tiền mồ hôi nước mắt của mình vô những trận chơi ngắn hạn, mặc dù vẫn biết rằng chơi kiểu nầy thì mức rủi ro cao hơn nhiều.

Cho nên, dù vẫn giữ lập trường rằng mình phải để phần bự tiền bạc tài sản của mình vô những kiểu đầu tư an toàn dài hạn, Phương hiểu được cái sự quyến-rũ-khó-khuyên-nhủ của chuyện short-term speculation. Bữa nay, Phương sẽ bàn chút xíu tới một cách chơi ngắn hạn, đó là chơi “short squeeze”.

Phần lớn con người ta, khi bàn về đầu tư, đều chỉ quen thuộc với kiểu cách gọi là “long”. Chữ “long” nầy không có nghĩa là dài, cũng hổng phải là lâu luôn nữa. Mà nó có nghĩa là “mua trước, rồi sẽ bán sau”. Họ chơi long vì họ tin tưởng rằng họ sẽ “buy low, sell high”, hoặc “buy high, sell higher”. Thí dụ như là người ta mua nhà, mua vàng, mua stock … vô trước, để hy vọng rằng mai mốt đây giá cả những thứ nầy lên cao hơn, đặng có thể bán ra được nhiều tiền hơn mà kiếm lời. Dĩ nhiên, giá cả sau nầy có thể cao hơn mà cũng có thể thấp hơn. Họ có thể lời, họ có thể lổ. Họ có thể mua vô buổi sáng, bán ra buổi trưa cùng ngày. Hoặc họ có thể mua rồi giữ luôn mấy chục năm không bán. Dù gì thì dù, miễn là ai bỏ tiền ra mua vô trước, thì được coi là chơi kiểu long (tiếng Mỹ nói rằng họ “go long”, hoặc là “hold a long position”).

Nhưng thị trường không phải lúc nào cũng đi lên. Cũng có lúc mọi thứ, nhiều thứ, hay vài thứ đi ngang hoặc đi xuống, Có khi lại còn xuống cắm cổ, xuống cái đụi, xuống tới mình trở tay hổng kịp nữa cà!

Để kiếm lời trong lúc xuống, người ta chơi kiểu “short”.

Chữ short nầy không phải là “ngắn hạn” đâu nha bà con. Mà nó có nghĩa là “bán trước, mua sau”. Mình xài kiểu chơi nầy khi mình tin rằng món gì đó sẽ rớt giá.

Thí dụ như Phương đọc tin tức, thấy rằng hiện tại ở Mỹ có 4 công ty lớn trong ngành cung cấp dịch vụ điện thoại di động: AT&T, Verizon, T-Mobile và Sprint. Trong 4 anh nầy, có anh Sprint là bị khách hàng chê bai dữ dội nhất. Hồi xưa, Sprint còn sống lây lất được nhờ lấy giá rẻ. Bây giờ, mấy công ty kia tranh nhau hạ giá, nên giá cả rẻ của Sprint hết còn hấp dẫn nữa rồi. Giả dụ Phương tin rằng công ty Sprint sẽ thua lổ, và giá stock sẽ rớt, thì Phương sẽ làm gì? Phương sẽ “short” nó!

Có nghĩa là Phương sẽ “mượn” stock Sprint từ broker, và bán nó đi liền. Phương sẽ canh đến khi nào giá của Sprint rớt nhiều, mua stock vô  với giá rẻ đó, và trả số stock đã mượn lại cho broker. Nếu Phương bán trước được với giá cao, và mua lại được với giá thấp, thì cái “short” nầy của Phương thành công, Phương kiếm được lời.

Nhưng nếu ngoài Phương ra, còn có thêm cả đống những người khác nữa cũng đều tin rằng stock của Sprint sẽ rớt rụng. Cả đám bọn nầy xúm lại “bề hội đồng” thằng Sprint, tức là short nó, tức là “quánh chiều xuống” nó. Nếu thằng Sprint rớt thì những tay “short sellers” nầy sẽ mừng rơn. Còn nếu thằng Sprint mà đi lên thì cả đám chơi short sẽ đều chộn rộn lo âu.

Sprint lên càng nhiều thì “short sellers” càng lổ. Khi Sprint lên bạo quá, một số người chơi short sẽ không dám chần chừ nấn ná nữa, họ sẽ nhào ra mà “cover”, tức là mua stock vô để trả lại cho broker. Mà càng nhiều người mua stock thì stock sẽ càng lên. Mà stock càng lên thì lại càng nhiều short sellers nhảy ra mua stock để cover. Cái vòng “oan nghiệt” nầy cứ thế mà tiếp tục. Tình trạng nầy được gọi là “Short Squeeze”. Stock nào càng có nhiều người short, khi bị “squeeze” thì lại càng lên nhanh và nhiều.

Nếu bạn nhào vô đúng lúc và chơi “long”, bạn có thể cưỡi cái short squeeze nầy up up up và kiếm được một mớ bạc cắc dễ như ăn cơm sườn!

Phương vừa mới phát hiện được một stock rất có thể sẽ bị short squeeze trong tương lai gần. Đó là stock của hãng VMware Inc. (VMW). Anh chàng nầy đang bị rất nhiều người ghét. Có tới 33% số lượng stock bị short lận. Đây là một tỉ lệ short hết sức cao. Để so sánh, Tesla đang có 26% short interest, và Valeant đang có 14% short interest. Mà cả TSLA lẫn VRX đều là những stock bị người ta chơi short rất nhiều.

Nhưng bị short nhiều thôi chưa đủ để mình nhào vô. Cái stock mình chọn cần phải đang hay sắp sửa đi lên nhiều để mà “châm ngòi” cho cái short squeeze. Mời các bạn nhìn vào cái chart dưới đây, Phương mới vừa in ra hôm nay:

Trong hơn 2 tháng qua, VMW cứ lên tới khoảng độ 92-mấy là lại đụng “nóc cản trở” và rớt ngược xuống. Nhưng mới hôm qua thôi, VMW đã đóng được ở mức cao nhất trong 52 tuần là 93.07. Và hôm nay đã lên tới 93.57 lận, nhưng đóng ở mức thấp hơn một chút xíu là 93.0

Nếu VMW lên được thêm 1-2 điểm nữa, rất có thể cái short squeeze sẽ bắt đầu. Nếu chuyện đó xảy ra, các bạn có thể thắng 15-20% trong vòng vài tháng nếu chơi stock. Nếu xài options thì sẽ còn thắng nhiều hơn nữa.

Vì đây là một short-term, speculative play nên nếu bạn chơi thì chơi nhỏ nhỏ thôi nha. Và nhớ set stop loss thiệt gần, ở mức 88.35 thôi. Nếu ngày nào mà VMW đóng dưới 88.35 thì hôm sau bạn exit cái position của bạn liền nha. Làm vậy, bạn chỉ thua khoảng 5% thôi.

Good luck với cái short-squeeze play nầy. Thắng thua ra sao nhớ vòng lại viết comment cho Phương biết với nhe!

 

 

4 thoughts on ““Short squeeze” là gì?”

 1. Hêt VMW bị short squeeze, tăng đến tận $200, đến 2020 thì đến lượt Tesla (phe short khùng quá cỡ), cú squeeze còn kinh hoàng hơn nữa.

 2. Tran Anh Andrew

  Good pick on VMW, anh Phương!. Trong vòng một năm qua, những công ty liên quan trong thiết kế, cung cấp thiết bị và dịch vụ mạng, trung tâm dữ liệu, lưu trữ (SDN networks, data center, cloud computing, storage, etc) hầu hết đều ăn nên làm ra. Nhìn các công ty tương tự như Arista Networks (ANET), Broadcom (AVGO), Cavium (CAVM), charts rất giống nhau. Nguyên cái segment (subsector) này đi lên nên vài small-cap công ty cũng được lên theo hoặc hồi phục mạnh; ví dụ như Extreme Networks (EXTR), InterNAP Network (INAP).

  Earnings gần đây của các công ty này đều beat Street estimates. Theo như dự đoán của Andrew thì những công ty trong segment này sẽ còn đi lên trong thời gian tới; trừ khi president Trump quyết định cho chú Bắc Hàn “một bài học” (khi đó thì mọi người sẽ bán stocks để chạy mua vàng hết :-)). That said, như anh Phương đã viết, phải xác định khi nào cần exit trước khi mua: target price nếu stock đi lên; và stoploss price nếu stock đi xuống.

  Disclosure: among the stocks mentioned above, I’m long CAVM, VMW, INAP.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Cám ơn Andrew đã phân tích fundamental giúp cho cái thằng VMW. Chứ phần Phương thì chỉ chọn anh chàng nầy vì cái chart, và mức độ short interest thôi. Bữa nay, cái short interest lên tới 46% của float luôn rồi. My God, nếu stock lên đụng 100 thì mấy tay short sẽ đạp lên nhau mà cover. Cái short squeeze nầy sẽ vô cùng ghê gớm đó!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: