Sét đánh 2 lần

lightning

Người Mỹ họ hay nói là “cơ hội ít khi gõ cữa 2 lần”. Còn người Việt mình thì lại hay xài thành ngữ “sét đánh 2 lần” để chỉ những chuyện ít khi nào xảy ra. Nhưng công ty NQ lại mới vừa bị ông Thiên Lôi quất cho 1 nhát búa tạ thứ nhì, và chúng ta lại một lần nữa có cơ hội kiếm tiền với cái stock nầy đây. 

Thứ Năm tuần rồi, hãng NQ đã release earnings cho quí 4 của năm 2013 (bạn có thể click lên đây để đọc toàn bộ transcript của earning call). Revenue trong quí đã rất tốt, hơn mức dự đoán của analysts. Nhưng earning thì khá tệ, xấu hơn nhiều so với expectation.  NQ giải thích rằng sở dĩ earning thấp như vậy là tại vì công ty đã phải tốn kém chi phí cho cái vụ bị Muddy Water vu khống (tức là sét đánh lần đầu), rồi phải tốn kém tiền để mua trọn, mua cổ phần trong vài ba công ty nhỏ hơn khác nữa. NQ cũng đã report sai một vài con số liên quan đến tiền lương, tiền thưởng cho cấp lãnh đạo và bây giờ phải điều chỉnh lại.  Nói chung là quí cuối của năm rồi công ty đã bị nhiều lổ “rò rĩ” nên ảnh hưởng đến sở hụi.

Điều Phương thấy an tâm là hầu hết những cái “vấn đề” làm sút giảm earning đều là chuyện tạm thời, chuyện “tai bay họa gởi” chứ không phải là mối đe dọa dài lâu.

Cấp lãnh đạo của NQ rất lạc quan về tương lai. Họ tin tưởng rằng revenue sẽ tiếp tục tăng. Earning thì có thể sẽ xấu thêm 1 hoặc 2 quí nữa, rồi sau đó sẽ rất tốt.  Phương đã đọc kỹ hết trọn cả cái transcript và không thấy có một lý do gì để hoảng hốt cả.

Nhưng nhiều nhà đầu tư khác đã hết hồn hết vía. Mấy ngày vừa qua, stock của NQ rớt thấy mà thương luôn!

Phương tin rằng đây là cơ hội lần nhì để các bạn kiếm chát chút đỉnh với thằng NQ đây. Nhưng trước khi các bạn nhào ra mua stock của NQ, hãy nghe Phương “phân bua” một tí xíu đã. Đối với Phương, khi đầu tư tiền của chính mình, Phương luôn quan niệm là “có sức chơi, có sức chịu”. Bản thân Phương đã lăn lộn, đã bầm dập với stock, với option 2 chục năm nay rồi, nên có bầm thêm dập thêm chút xíu nữa cũng hổng sao. Ngược lại, khi Phương recommend những cái play cho người khác chơi, Phương rất ngần ngại, e dè. Người ta thắng thì hổng nói gì, người ta thua chỉ vì tin tưởng và nghe theo mình thì ái nái, khó chịu lắm. Bởi vậy, Phương phải ráng tìm mấy thứ an toàn hơn một chút, mấy thứ mình tin tưởng nhiều hơn một chút thì mới dám giới thiệu.

Để được an toàn hơn, các bạn nên chơi theo kiểu “buy & write”, tức là xài covered call strategy, đặng lót cho mình một tấm nệm thiệt dầy ở phía dưới.  Để nếu lỡ có bị té cũng đở bớt đớn đau ý mà.

Hãy enter cái order của bạn như thế nầy:

 • In your brokerage account, go to “Trade” or “Trading”, rồi kiếm “Covered Call” hoặc là “Buy & Write” (cái tab nầy có thể nằm dưới phần “Option”).
 • Một cái window mới sẽ mở ra cho bạn.  Under ticker symbol, please put “NQ. “
 • Rồi chọn action “Buy” cho phần stock.
 • Input the number of shares you want to buy (must be a multiple of 100)
 • Chọn action “Sell to Open” cho phần option.
 • Input the appropriate number of option contract, 1 contract for every 100 shares of stock.
 • Hãy lựa đúng cái option nầy:  NQ Jan 17 2015 10.0 Call
 • Dưới phần “Order Type” hãy chọn “Net Debit”
 • Input cái giá bạn muốn trả.  Cái giá nầy là giá của stock TRỪ ĐI cho premium của cái option.  Stock price hiện đang giao động mạnh, nên tùy lúc bạn enter order, giá net debit có thể chênh lệch rất nhiều.  Hãy bắt đầu với một con số nho nhỏ (cỡ 6.85), rồi nếu không get filled thì lên từ từ tới maximum là 7.20.  Nhớ kiên nhẫn nha bạn.

Hãy tự nhiên viết suy nghĩ, ý kiến hoặc thắc mắc của bạn ở phần comment dưới đây, bạn nhé!

Open the door

19 thoughts on “Sét đánh 2 lần”

  1. Trần HuyPhương Edward

   You sound like you actually have first hand experience dealing with Chinese companies. It would be nice if you enlighten us with your insights by expanding your comment to more than just one sentence.

 1. Hi Anh Phuong,
  Xin Anh cho y lien…Khi Covered call Minh co nen Mia qua 3 thang khong. Loi va bat loo the nao? Com cam on

 2. Phương biết là có nhiều bạn đang rất phân vân không biết phải làm gì với NQ. Sorry I’ve been quiet for several days because (1) I’ve been very busy, and a little sick too; and (2) Phương cũng phân vân, lưỡng lự như các bạn thôi.

  Từ lúc Muddy Water bắt đầu attack NQ tới giờ, Phương đã theo dõi, đọc QUÁ NHIỀU luôn những suy luận, ý kiến, tin tức về công ty nầy. Không bao giờ Phương thấy những điều “tố cáo” là có lý lẽ vững vàng. Ngược lại, phía “bênh vực” thường lập luận cứng cõi hơn. Và cho đến ngày hôm nay, ngoài chuyện chậm trễ trong vụ file cái annual report và công bố kết quả của cuộc audit ra, Phương chưa thấy NQ có bất cứ một dấu hiệu nào nói lên công ty nầy là fraud hết.

  Trong mấy tháng qua, NQ liên tục phát triển thương vụ, cho ra lò nhiều sản phẩm mới, kiếm thêm được nhiều partners, đối tác lớn, đặc biệt nhất là Sprint. Revenues tiếp tục tăng nhanh. Đã có nhiều hedge funds nhảy vô đầu tư. Và chưa có một ai trong cấp lãnh đạo của NQ từ chức hết. Đây toàn là những dấu hiệu rất tốt.

  Nhưng Phương chê thậm tệ cách thức NQ management đã không chịu thông báo tin tức thường xuyên tình hình sổ sách, vân vân. Họ luôn đợi đến giờ chót mới báo cho biết là cần thêm thời gian. They have been AWFUL at communicating to shareholders and the investing world. I’m frustrated and occasionally scared when I see the stock price dropping so much. Nhưng nếu các bạn (và chính bản thân Phương) đã chơi theo “đúng bài bản” đã cùng học, có nghĩa là chơi nhỏ, chơi vừa phải, set stop loss, xài OTM naked put hoặc ITM covered call để bớt giá vốn, thì chuyện NQ có rớt bạo như đã xảy ra hoặc sẽ còn tệ hơn nữa, vẫn không làm chúng ta quá khốn đốn,điêu đứng. Dĩ nhiên, nếu mình chơi quá nhiều, quá bạo thì mình phải chấp nhận hậu quả xấu thôi. Và ráng learn from the mistakes so you won’t repeat them!!!

  Khoảng thời gian qua, Phương đã roll out mấy cái naked put của mình, cut losses bằng cách đóng bớt một số long call, và trade in and out near-the-money covered call để gỡ chút chút. Phương khuyên các bạn nào đang thua đậm hãy đổi cách suy nghĩ. Đừng ráng tìm cách “chuyển bại thành thắng”. Đừng ráng tìm cách “gỡ huề”. Mà hãy đặt nặng nhất chuyện bảo vệ vốn để còn đạn, còn gân, còn tinh thần mà chơi tiếp. Nếu position của bạn nhỏ, hãy đóng nó đi để khỏi phải nhức đầu nữa. Nếu position của bạn lớn, hãy bán ATM covered call để bớt lổ. Thí dụ nha: Phương đã “lỡ”mua vô 1000 shares ở giá trên $19. Bây giờ, nếu cứ ngồi đó cầu Trời cho NQ lên ngược lại để gỡ huề thì tiêu cực lắm. Khi stock rớt, Phương cứ bán covered call với strike price chỉ slightly above market price thôi đặng thâu tiền vô. Stock rớt thêm, Phương đóng cái short call position đang có, để lấy lời. Xong bán tiếp ra cái khác với strike thấp hơn. Phương có 1000 shares nhưng chỉ chơi covered call 8 contract thôi, để dành 200 share “cầu may”.

  Tình hình hiện tại rất khó chịu, nhưng không đến đổi “bi đát” như mấy cái bài viết hù dọa đâu. NQ có thể delay chuyện filing cái annual report thêm 6 tháng đến 1 năm nữa trước khi thật sự bị nguy hiểm de-listed. Còn chuyện bankruptcy thì nghe tức cười quá, vì NQ không có bị nhiều nợ nần, cũng chẳng thua lổ thì làm gì cần phải file BK chớ?

  Dưới đây là 1 cái comment mà Phương thấy có vẻ “bình tỉnh” chứ không hốt hoảng. Mời các bạn đọc chơi:

  I suggest that people read about the process and consequence of not filing the 20F on time. NQ has a lot of time and leeway to complete its 20F filing. It is not as scary as it was promoted by the shorts that NQ will be delisted since it could not file the 20F on time. I believe it is normal that a company delay its annual filing, under a circumstance like NQ’s where a lot of extra audit work needs to be completed.

  802.01E SEC Annual Report Timely Filing Criteria

  A company that fails to file its annual report (Forms 10-K, 10-KSB, 20-F, 40-F or N-CSR) with the SEC in a timely manner will be subject to the following procedures:

  Once the Exchange identifies that a company has failed to file a timely periodic annual report with the SEC by the later of (a) the date that the annual report was required to be filed with the SEC by the applicable form or (b) if a Form 12b-25 was timely filed with the SEC, the extended filing due date for the annual report, the Exchange will notify the company in writing of the procedures set forth below. For purposes of this Section 802.01E, the later of these two dates will be referred to as the “Filing Due Date.”

  Within five days of receipt of this notification, the company will be required to (a) contact the Exchange to discuss the status of the annual report filing, and (b) issue a press release disclosing the status of the filing, noting the delay, the reason for the delay and the anticipated filing date, if known. If the company has not issued the required press release by the fifth day following receipt of this notification, the Exchange will itself issue a press release stating that the company has failed to timely file its annual report with the SEC.

  During the six-month period from the Filing Due Date, the Exchange will monitor the company and the status of the filing, including through contact with the company, until the annual report is filed. If the company fails to file the annual report within six months from the Filing Due Date, the Exchange may, in its sole discretion, allow the company’s securities to be traded for up to an additional six-month trading period depending on the company’s specific circumstances. If the Exchange determines that an additional trading period of up to six months is not appropriate, suspension and delisting procedures will commence in accordance with the procedures set out in Section 804.00 of the Listed Company Manual. A company is not eligible to follow the procedures outlined in Sections 802.02 and 802.03 with respect to this criteria.

  In determining whether an additional up to six-month trading period is appropriate, the Exchange will consider the likelihood that the filing can be made during the additional period, as well as the company’s general financial status, based on information provided by a variety of sources, including the company, its audit committee, its outside auditors, the staff of the SEC and any other regulatory body. The Exchange strongly encourages companies to provide ongoing disclosure on the status of the annual report filing to the market through press releases, and will also take the frequency and detail of such information into account in determining whether an additional six-month trading period is appropriate.

  If the Exchange determines that an additional up to six-month trading period is appropriate and the company fails to file its periodic annual report by the end of the additional period, suspension and delisting procedures will commence in accordance with the procedures set out in Section 804.00.

 3. For as long as the stock is having problem, we should not jump right in to buy low but it is going to be lower. NQ is a good stock if..and only if it has met all the conditions from Security Exchange, but now it has some problem with filing and keep delaying. Before we can jump-in, NQ must be clear with all kinds of problem. Now it is too early to jump-in. Continue to monitor it until it has good news, then it is still not too late to buy. Shorting is also not recommended because it may shoot-up at anytime since it is too low.

 4. Hi Thay Phuong va cac Ban,

  Should we add more today? NQ is finally stable and up beat! I think it is a good time to leverage, don’t you?

  Cam on nhieu lam!

 5. Chào Phương,

  Cái tin tức hôm nay ve NQ

  NQ Mobile: Current Law Enforcement Investigation Now Added To Fraud Allegations Amidst Delayed Audited Financials
  May. 14, 2014 12:43 PM ET | 12 comments | About: NQ Mobile Inc. (NQ)

  Disclosure: I am short NQ. (More…)
  Summary

  Official SEC FOIA document provides evidence NQ faces ongoing law enforcement investigation.
  2013 Audited financials still not filed.
  Past China Frauds have been halted for months, reopening months later down -80% or more.

  NQ Mobile Inc: Current Law Enforcement Investigation Now Added to Fraud Allegations amidst Delayed Audited Financials

  New SEC FOIA request provides evidence of ongoing law enforcement investigation into NQ Mobile
  Muddy Waters has presented extensive evidence – 7 reports since October 2013 – alleging that “NQ is a massive fraud” they believe is worth “Zero” with overstated revenues and cash balances
  2013 Audited Financials still not filed, requested Rule 12b-25 extension: Due by May 15th (tomorrow)
  The way past China Frauds “died” (e.g. CCME, Longtop Financial) was auditors resigned the day audited financials were due, the stocks were halted – reopening months later, down over 80%

  Full SEC FOIA Document Shared Here

  Fellow Financial Detective Muddy Waters has conducted extensive research on NQ Mobile Inc. (NQ) that indicates to them that NQ is a “massive fraud” that they believe is worth “zero”. In the 7 reports they have published on their website they allege with significant detail that the cash balances are “highly likely to be not real” and bizarrely auditor PWC even classifies NQ’s cash as a Level 2 asset (slightly hard to value) in the 2012 audited financials.

  In response, NQ organized a special committee in October 2013 to investigate the fraud allegations which is set to report its findings tomorrow May 15th, which is the same date that NQ’s audited financials are required to be filed with the SEC after they filed a 15 day extension on April 30 (the un-extended due date).
  New Law Enforcement Investigation Per SEC FOIA Request

  I have shocking NEW information: Per a SEC Freedom of Information Act Request – there is an ongoing Law Enforcement Investigation into NQ now as well!

  Muddy Waters has criticized that the Special Committee isn’t truly independent and even offered to pay for an independent accounting firm to evaluate the credibility of the investigation. Now it looks like there is a truly independent party that works for the US Government here to investigate as well!

  I highlight the specific relevant language out of the FOIA document:

  “We are withholding records responsive to your request under 5 U.S.C. 552 (B) (7) (A), 17 CFR 200.80 (7) (I). This exemption protects from disclosure records compiled for law enforcement purposes, the release of which could reasonably be expected to interfere with law enforcement activities.”

  From the Department of Justice Guide to the Freedom of Information Act:

  “The first subpart of Exemption 7 of the Freedom of Information Act, Exemption 7, authorizes the withholding of ‘records or information compiled for law enforcement purposes, but only to the extent that production of such law enforcement records or information . . . could reasonably be expected to interfere with enforcement proceedings.'”

  THIS IS IRREFUTABLE EVIDENCE THAT A LAW ENFORCEMENT INVESTIGATION INTO NQ MOBILE IS CURRENTLY UNDER WAY

  Will NQ Mobile be shut down? Could the equity prove entirely worthless?
  How Have Chinese Fraud Companies Played Out in the Past? A history lesson

  Dozens of fraudulent Chinese companies have disappeared from the market since 2010. Some did not receive detailed scrutiny from financial detectives and short sellers but had their results fade away after they had collected their money and taken it to China and simply ceased filing financials on time.

  The most explosive blow ups of Chinese frauds, mostly in 2011 would play out as follows:

  The day audits were normally due, an extension would be filed granting 15 extra days
  April 1 there would be a filing that the auditor had been unable to file an unqualified opinion or resigned and the stock would be halted
  The NYSE/Nasdaq would ask for clarification and after several months passed
  The stock would be delisted to the pink-sheets, down ~80% from the last closing price

  This played out particularly with China MediaExpress (OTCPK:CCME) and Longtop Financial (LTF) which:

  Had Big 4 auditors (Deloitte in both these cases)
  Fabricated the vast majority of their cash balances in China
  Fabricated the vast majority of their revenue
  Delisted and went to $0 months later

  (click to enlarge)

  (click to enlarge)

  There are still some China frauds left to be halted unfortunately: LLEN and LIWA were recently halted and delisted in the last two months!
  NQ Management Response

  I contacted NQ multiple times through their IR contact but did not receive a response.

  Muddy Waters does the best China Fraud research in the business. Best of luck to Longs tomorrow as the independent committee reveals its findings!”

  Anh có nhận định thế nào cho tới thời điểm này? Phương có không tin rằng NQ đã gian lận?

  1. Trần HuyPhương Edward

   Toàn là những lập luận, so sánh cũ rích cứ lập đi lập lại hoài. Điều mà Phương không hiểu là tại sao cái kết quả audit cho công ty NQ tới hôm nay vẫn chưa được công bố. Ngày mai là deadline rồi. Không biết sẽ xin gia hạn nữa không. Nếu xin gia hạn thì stock thế nào cũng sẽ xuống thêm nữa.

   1. Hi Phương,
    Y như rằng, lại tiếp tục gia hạn NQ rớt thê thảm.
    Trong trường hợp:

    1/ đang có Covered Call, Buy 100 NQ and Sell 1 contract NQ JAN15 10 Call, debit 7.55. Lúc NQ @ $11.50.

    *Để cho an toàn, tôi nên SELL SHORT NQ ngày hôm qua.
    Đây có the goi là 1 chiến thuật bảo hiểm ? thì hôm nay bị nhẹ hơn!!!!
    Xin phân tích giup nhé

 6. Dear anh Phương,

  Nhờ anh phân tích sâu hơn giúp em nhé. Theo quan điểm NQ đang tốt như anh nói, thì em đang phân vân giữa 2 chiến lược sau.

  Chiến lược 1: Covered Call, Buy 100 NQ and Sell 1 contract NQ JAN15 10 Call, debit 7.55

  Max Profit: $ 245, Max Loss: $ 755 (Theo Risk Profile TD)
  Break Even khi NQ ở giá $ 7.55 khi đáo hạn.

  Chiến lược 2: Bull Call Spread, Buy 1 contract NQ JAN15 10 Call, Sell 1 contract NQ JAN15 18 Call => Debit 2.85

  Max Profit: $ 515, Max Loss: $ 285 (Theo Risk Profile TD)
  Breadk Even khi NQ ở giá $ 12.85 khi đáo hạn.

  Chiến lược 2 bỏ ra ít tiền hơn, và khả năng tạo lợi nhuận cao hơn và khả năng thua tối đa ít hơn. Anh cho em xin ý kiến nhé.

  Cám ơn anh.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Cám ơn Chấn Anh đã đặt câu hỏi nầy nha. Chấn Anh đã phân tích luôn dùm Phương vài điểm quan trọng cho cái covered call play mà Phương đã quên không nhắc tới vì ráng viết cho thật lẹ cái post đăng lên cho bà con kịp chơi theo.

   Phương đã viết cái post trên vào sáng 15 tháng Tư, lúc đó NQ còn dưới $11. Khi viết xong đăng lên thì NQ đã trên $12. Và Thứ Sáu rồi đóng với giá $12.90. Mấy con số do đó đã thay đổi chút đỉnh nhưng cốt lõi suy luận thì vẫn còn đó.

   Bây giờ để Phương trả lời thẳng cho thắc mắc của Chấn Anh, rằng mình nên chơi covered call hay bull call spread. Well, câu trả lời là “tùy”, bởi vì mỗi kiểu chơi đều có cái hay cái dở. Chấn Anh thích spread hơn bởi vì bạn chỉ nhìn vào những giá trị tuyệt đối: số tiền vốn bỏ ra, mức lời cao nhất và mức lỗ nặng nhất. Từ những giá trị cùng cực đó mà so sánh thì chiến lược 2 “gác cơ” chiến lược 1 là phải rồi. Nhưng suy diễn như vậy không có công bằng, không có chính xác. Thay vì chỉ nhìn vào những trường hợp tốt nhất hoặc tệ nhất thôi, mình phải phỏng định luôn xác xuất, cơ may xảy ra của từng trường hợp nữa.

   Để đạt được mức thắng cao nhất cho chiến lược 1, mình chỉ cần NQ có giá $10 hoặc cao hơn vào ngày expiration. Có nghĩa là NQ có đi lên, đi ngang, hoặc RỚT GIÁ XUỐNG 22.48% đi nữa thì mình vẫn đạt được maximum gain như thường. NQ rớt tới 41.47% mình cũng vẫn chỉ huề vốn thôi. Còn chuyện mình mất hết tiền thì hầu như không thể nào có thể xảy ra được vì chỉ khi nào stock của hãng NQ rớt xuống tới con số không thì mình mới bị trắng tay.

   Trong chiến lược 1, mình làm chủ stock, không có expiration nên dù NQ có rớt giá thiệt nhiều mình vẫn còn giữ được stock để mà ngồi chờ nó bò lên lại. Và trong khi chờ, mình vẫn có thể tiếp tục bán thêm covered call để kiếm tiền vô nữa.

   Còn chiến lược 2, để thắng được mức maximum, stock phải lên đụng mức $18 vào ngày expiry, tức là phải lên thêm 39.53% trong vòng 9 tháng nữa. Với NQ, điều nầy có thể xảy ra được, nhưng nói chung chung thì ít có stock nào nhảy lên tới gần 40% trong thời gian vỏn vẹn chỉ 9 con trăng. Nếu NQ chỉ rớt ít ít thôi, mình cũng đã bắt đầu lỗ vốn rồi, và nếu rớt tới $10 đồng vào ngày đáo hạn là mình sạch trắng túi luôn!

   Tóm lại, kiểu chơi 1 là kiểu chơi hết sức bảo thủ, rất an toàn và khó mà thua. Còn kiểu chơi 2 thì đúng là ít bỏ vốn hơn thiệt, có thể thắng nhiều hơn thiệt, nhưng cũng dễ thua là dễ “banh xác” hơn luôn. Luật bù trừ ấy mà. Nếu Chấn Anh không quyết định chọn lựa được chiến lược nào thì cứ … chơi luôn cả 2 kiểu đi cho rồi 😉

   1. Rất cám ơn anh Phương đã giải thích rất rõ và chi tiết. Đúng là em quên phần xác xuất.

    Sẵn đây em mới tính lại xác xuất Probability ITM của 2 chiến lược, em gửi mọi người xem chi tiết luôn.

    Chiến lược 1, Break Even Point rất thấp ở mức $7.55, xác xuất thua 58.78%, thắng 41.22% (Sàn TD tính theo tình hình hiện tại)

    Chiến lược 2: với Break Even Point 12.85 thì xác xuất thua tới 73.78%, thắng 26.22% (Sàn TD tính theo tình hình hiện tại)

    Qua đó em thấy chiến lược Covered Call anh Phương đưa ra hợp lý hơn cho với Bull call Spread, vì Break Even point thấp, và khả năng thắng của mình rất cao, và nếu có ngược hướng thì mình vẫn còn stock để dành đầu tư tiếp.

 7. Thanks Thay. I play naket put quite often and just upgrade my option trading to tier3. This is my first time playing this “Buy&Write” strategy and hopefully can understand more after the play.

 8. Đã và đang mua NQ at low $10. ;););););).
  Thanks for telling us all about NQ. It makes me very very happy!!!!
  You’re the best!

 9. cám ơn Thầy Phương,NQ $11.4-15-2014 củng muốn vô lắm, còn hơi runhrinh,bị dính 30 contracts 16 put,của tuần trước,như vậy yên tâm, vô tiếp.NQ.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: