Quà Tết cho con

Lì Xì Tết

Bữa nay là Mùng Một Tết năm Quý Tỵ, lại nhằm ngày Chủ Nhật nữa, nên Phương được ở nhà chơi với vợ con.  Sau khi ăn một bữa điểm tâm linh đình, bà xã và 2 đứa con của Phương xúm lại trong bếp cùng làm bánh cookie.  Phương vác cái laptop ra ngồi ở dining table để vừa làm việc, vừa có thể trò chuyện chung vui với gia đình.

Công chuyện đầu Xuân của Phương là kiếm tặng cho 2 đứa con thương yêu một món quà Tết giá trị và đầy ý nghĩa.  Thay vì cứ theo phong tục, cho con tiền trong bao lì-xì đỏ, vợ chồng Phương quyết định năm nay sẽ mở cho mỗi đứa một cái custodial account để vừa save tiền, vừa dạy tụi nó biết cách invest luôn.  Phương cũng quyết định luôn là sẽ mua stock qua chương trình direct purchase + dividend reinvestment plan để đở tốn kém tiền lệ phí.

Phương đã bỏ ra nhiều thời gian lục lọi, nghiên cứu để kiếm một số công ty nào vừa an toàn chắc chắc, vừa có cơ hội phát triển, lại cũng phải vừa đơn giản dễ hiểu nữa.  Có đơn giản dễ hiểu thì họa may 2 đứa con còn khá nhỏ của Phương — chỉ 6 tuổi và 8 tuổi thôi — mới có thể tự một mình quyết định chọn cái nào để mà đầu tư vô.

Sau nhiều cân nhắc, gạn lọc, Phương lựa ra được 3 công ty:  Walt Disney Company (DIS), General Mills, Inc. (GIS), và McDonald’s Corp. (MCD).  Phương mới kêu 2 đứa con tới, nói với chúng như vầy:

“Jaimee and William, listen up … Today is a very special day; it’s called “Tết”, or Vietnamese New Year.  Mommy and Daddy are supposed to give you some money in a red envelope.  But we won’t.  Instead, we’ll take that money and buy a small part in a company for you.  When that company makes money, you will make money too.  If that company keeps on making a lot of money for a long long time, you will keep on making a lot of money for a long long time as well.  So, it is very important that you help Daddy pick out the best company, the one that you think will make the most money, OK?”

“But we don’t know anything about any company, Daddy!”  Bé Jaimee phân bua.

“Don’t worry, honey.”  Phương trấn an con, “Daddy will tell you about 3 companies that you’ve already known pretty well.  In fact, I bet that you guys like what they make and sell a lot too.”

“What are they?”  Thằng cu William hỏi, giọng đầy háo hức.

Disney Mickey MousePhương mới từ từ giảng nghĩa cho 2 đứa con nghe là công ty đầu tiên, Walt Disney Company, kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau.  Nào là mở những công viên giải trí nổi tiếng như Disneyland và Disney World.  Nào là thực hiện vô số phim thật hay như là “The Lion King”, “Mulan”, “Aladdin”, “Beauty and the Beast”, “Tangled”, “Brave”.  Nào là có Disney Channel, Disney Resorts, Disney Cruise.  Rồi còn bán quần áo, đồ chơi, sách vở … với hình ảnh của những Disney characters nữa.

Phương nói tiếp cho 2 con biết là công ty thứ nhì, General Mills, Inc., sản xuất nhiều loại cereals bán chạy nhất thế giới như là Cheerios, Lucky Charms, Trix, Kix, Chex, Wheaties, và Total.  General Mills còn làm đủ thứ khác nữa:  yogurt hiệu Yoplait, cà-rem hiệu Haagan Dazs, bánh nướng Pillsbury, súp lon Progresso, và những hiệu thực phẩm khác như Betty Crocker, Bisquick, Hamburger Helper, Green Giant, Larabar, Nature Valley, vân vân … General Mills products

Rồi Phương kết thúc với công ty thứ ba, McDonald’s Corp., với trên 34,000 nhà hàng, mỗi ngày phục vụ khoảng chừng 69 triệu người ở trên 119 quốc gia khác nhau.  Big Mac, Chicken McNuggets, French Fries của McDonald’s vừa rẻ lại vừa ngon.  Phương chưa thấy một đứa con nít nào lớn lên ở Mỹ mà lại không mê ăn ít nhất mấy món ở McDonald’s.  Thậm chí, lớn chồng nhồng như Phương với bà xã của Phương mà lâu lâu cũng vẫn phải ghé qua “McDrive-Thru” để order vài ba thứ đem về ăn cho … đở ghiền.

Thằng con trai út của Phương quyết định hết sức mau mắn, chọn liền General Mills.  Hỏi nó tại sao.  Nó trả lời gọn lỏn, “I like to eat cereals.”

Cô con gái lớn thì cứ đắn đo, giằng co giữa Disney với lại McDonald’s.  Hỏi tại sao.  Nàng trả lời, “I think they both make a lot of money, Daddy.  I don’t know which one is better.”

McDonald's RestaurantPhương hướng dẫn con, “Imagine that you’re super-rich, that you can buy the whole company and become ‘The Boss’.  Which of these two companies would you want to own and run?”

Nghe Phương nói thế, bé Jaimee nhoẻn miệng cười tươi, “Disney.  I want to be ‘The Boss’ of Disney.  It’s more fun!”

Phương khen 2 con, “You both made excellent choices!  Now go play.  Daddy must open these accounts for you guys.”

Như đã nói ở trên, Phương sẽ đầu tư cho 2 con qua chương trình “mua cổ phiếu trực tiếp” (direct stock purchase plan) để tiết kiệm tiền commission.  Khi mình đồng ý mỗi tháng tự động mua với một khoảng tiền nhất định thì Disney chỉ charge có $1 cho mỗi lần mua, còn General Mills thì hoàn toàn không lấy tiền “phụ thu” gì thêm hết trọi.  Chứ nếu mua stock qua brokerage account, thường thường mình phải trả từ $5 cho tới $10 cho mỗi transaction, trung bình là cỡ $7.  Nếu mỗi tháng mình chỉ bỏ vô account có $100 thôi, mà tốn hết $7 trả tiền commission, là coi như mình mất toi hết 7% rồi.  Đau bụng lắm!

Khi mua stock thẳng từ công ty, mình còn có thêm một điểm lợi nữa là mình mua được fractional shares để xài hết số tiền của mình.  Thí dụ như giá của DIS là $54.95 thì với $100 mình mua được 1.8016 shares, sau khi trả $1 tiền lệ phí.  Còn trong brokerage account, mình chỉ mua được share nguyên; nếu mình có $100 thì mình chỉ mua được đúng 1 share thôi, và dư lại $45.05 tiền mặt.  Ý quên, mình phải trả $7 lệ phí nữa, tức là chỉ còn có $38.05 thôi hà.

Được nầy thì sẽ mất kia.  Với brokerage account, mình có thể mua mấy chục ngàn loại stock và ETF khác nhau.  Thậm chí, mình còn có thể mua mutual fund, bond, option, future, vân vân … nếu mình muốn.  Còn với direct stock purchase plan, mình chỉ có thể mua được stock của một công ty duy nhất trong mỗi cái account mà thôi.  Nếu mình muốn đầu tư vô 8 công ty thì mình phải mở 8 cái account khác nhau — phiền lắm!

Nhưng nếu mình chỉ đơn giản muốn dạy cho con biết để dành tiền, tập tành cho con biết đầu tư vô chứng khoán, thì một cái custodial account xài chương trình direct stock purchase plan là đã hợp lý hợp tình lắm rồi.  Theo ý Phương thì nó ăn đứt cho con mấy tờ tiền xanh trong bao lì-xì đỏ.

VoKy có tiền lì xì

 

 

 

7 thoughts on “Quà Tết cho con”

 1. Em mới được biết đến trang rungrinh.com gần đây, nên giờ mới đọc các bài viết cũ của năm ngoái. Em thật sự thích bài viết này vì rất phù hợp với mục đích đầu tư của hai vợ chồng em: đầu tư cho con cái. Hằng năm, con gái em cũng nhận được phong bì đỏ may mắn của Ông Bà, cô, dì, chú…, rồi vợ chồng em cũng cất để dành thêm vào ngân hàng cho cháu, nhưng chỉ được mấy ….chục cents tiền lời 😉 …. Hy vọng sẽ được học hỏi những cách đầu tư đúng từ anh Phương để có thể tạo được một nguồn tài chánh đủ cho cháu trong những năm đại học sau này và có thể hướng dẫn cho cháu biết cách đầu tư như là anh Phương dạy cho con của anh vậy… 🙂 Mong đến tháng 1 năm sau để tham gia khoá học investing của anh Phương dạy.

  Cảm ơn những bài viết hay của anh.

  Nhi

  1. Trần HuyPhương Edward

   Phương rất vui khi đọc cái comment nầy của Nhi. Ở chỗ xa xôi mà Nhi cũng mò mẫm tới được trang Rủng Rỉnh nầy là quí hóa quá trời luôn đó nha. Ừ, mấy đứa con của mình lớn lên bên nầy, tuy được học hành đầy đủ, nhưng trong trường không có dạy về quản lý tài chánh đâu Nhi ơi. Bởi vậy mà mặc dù sống ở một xứ sở đầy cơ hội, hơn 60% dân Mỹ không có được tới $25,000 khi về hưu. Do đó, mình phải cố gắng học hỏi để biết rõ những quy luật căn bản về tiền bạc và đầu tư, để làm gương và chỉ dạy lại cho con cái của mình.

   Hoan nghênh Nhi có ý định sẽ đến học lớp Stock Investing. Em sẽ thấy là lớp nầy đáng công của em lặn lội đường xa đó 😉

 2. Chúc mừng gia đình Anh Phương.
  Mừng 2013 phát tài phát lộc/
  Tiền vô xồng xộc, tiền ra từ từ/
  Sức khoẻ có dư, công danh tấn tới/
  Tình duyên phơi phới, hạnh phúc thăng hoa/
  ¸,¤*•,Tiền đầy túi,•*¤*•
  ,¤*•,Tim đầy tình,•*¤*•
  ,¤*•,Xăng đầy bình,•*¤*•
  ,¤*•,Gạo đầy lu,•*¤*
  ,¤*•,Muối đầy hủ,•*¤*•
  ,¤*•,Vàng đầy tủ,•*¤*
  ,¤*•Sức khỏe đầy đủ,•*¤*
  ,¤*•,HAPPY NEW YEAR ,•*¤*

  1. Trần HuyPhương Edward

   Anh cám ơn mấy câu chúc Tết rất tếu của Nghĩa. Anh cũng chúc Nghĩa mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong năm Quý Tỵ nầy.

   1. Chào anh Phương em tên Nghĩa rất vui vì quen biết được anh. Em kô ở California mà em ở miền đông bắc nước mỹ. Em ở tiểu bang new jersey nhưng em muốn học về stock inves của anh dạy nhưng em kô thể qua bên Sanjose mà học được, thời gian anh dạy hơi dài vì do công việc của em nên kô thể đi lâu được. Em biết chắc cũng có nhiều người muốn học ở lớp của anh dạy nhưng vì công việc nên họ chắc đi cũng kô được. Kô biết đối với những người như em và mọi người kô có thời gian như vậy anh có cách nào tốt cho mọi người kô ,xin cảm ơn anh. Sẵn anh đang chỉ cách thức kiếm tiền cho mọi người ở lớp anh có thể nhờ người quay video hay anh làm chương trình webside online trên mạng cũng giống như ai muốn học tiếng anh thì đóng tiền hội viên mới vào học được có vậy thôi. Ko biết Anh nghĩ sao. Mong đợi Anh hồi âm byebye Anh.

    1. Trần HuyPhương Edward

     Chào Nghĩa,

     Cám ơn em đã ghé thăm Rủng Rỉnh, đọc những bài viết ở đây, và để lại comments. Anh hoan hô em có tinh thần hiếu học và chí hướng muốn vươn lên, thành công, làm giàu. Cứ tiếp tục cố gắng thì thế nào em cũng gặt hái được thành tựu thôi.

     Anh đã nhờ một anh kia thâu video lại cả 2 lớp Stock Investing và Option trong 2 khóa vừa rồi. Tiếc rằng anh nầy làm việc không giữ theo lời hứa, lớp đã xong từ nhiều tháng nay mà tới giờ vẫn chưa giao phim. Ảnh cứ khất lần khất lữa rồi bây giờ “trốn” đâu mất tiêu luôn rồi, gọi phone không trả lời gì hết!

     Khi nào mà anh lấy được bộ video thâu 2 lớp học, anh sẽ tính tới chuyện phổ biến chúng. Chắc chắn khi đó anh sẽ báo cho Nghĩa biết những quyết định kế tiếp của anh. Cám ơn sự quan tâm của em.

     Em có giỏi tiếng Mỹ không? Em có chịu đọc sách không? Anh có thể giới thiệu với em một số sách hay về đầu tư để em tự đọc, tự học.

     1. Cám ơn Anh Phương nhé ,vậy em phải chờ rồi nhưng ko biết đợi bao lâu thôi. Hi vọng em đợi ko lâu,em ko giỏi tiếng anh nhiều nhưng em có thể nghiên cứu trên Internet. Thank you so much Anh Phương.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: