“Panic” là thuốc đắng trong đầu tư

Panic

Bài viết của Fedelity Viewpoints ngày 24 tháng 5 năm 2013 tựa đề “From market highs to lows: Panic doesn’t pay” chỉ ra rằng chìa khóa của thành công trong lúc Mr Market điên loạn ảnh hưởng bởi “thuốc lắc” là tiếp tục tham gia đầu tư 401(k), 403(b), 457, IRA. Roth IRA, and self-Employmet 401(k) một cách khôn ngoan, đừng hoảng loạn và lắc điên theo Mr. Market.

“Those who stayed the course fared substantially better than those who retreated.”

Recovery for pre-retirees

“Những người gần đến tuổi về hưu tuổi từ 55 trở lên liên tục bỏ tiền vô 401(k) cách đây 10 năm về trước nhận thấy tiền trong trương mục trong vòng 5 năm vừa qua trung bình tăng từ $169,100 của cuối quí 1 của năm 2008 đến quí 1 của năm 2013 lên thành $255,000, tức là tăng được 51%.Năm mươi bảy phần trầm của 51% tăng đến từ sự hồi phục của thị trường, trong lúc 43% còn lại đến từ tiền tiếp tục bỏ vô từ mỗi pay-check.”

Pre-retiree balance growth from Q1 2008 to Q1 2013

401k-trends-chart-1All data as of March 31, 2013.  “Overall” figures represent balances of the set of pre-retirees with a balance as of that point in time.  “10 Year Continuous” represents the subset of pre-retirees who have been actively employed by their plan sponsor with a balance in their DC plan throughout the past 20 years period. Pre-retirees are those age 55 and older with a plan balance who are actively employed by their plan sponsor.

Timing the market doesn’t pay

“Những ai tiếp tục bám trụ không sợ hãi và hoảng hốt lắc theo Mr Maket có một kết quả đáng kể và khả quan hơn những ai sợ hết hồn bán tháo bán đổ hết rút lui ở ẩn “Money Market” hoặc cố suy đoán Mr Market vui hay buồn, lên hay xuống, để nhảy ra và nhảy vô theo tiên đoán.”

Participant account balances increased from Q3 2008 – Q1 2013

401k-trends-chart-2Data in this graph based on 8/30/2008 – 3/31/2013 continuous participants. Pre-retirees represent the submit of “overall” continuous record kept participants who were 55 or older as of 8/30/2008 and who were actively employed by their plan sponsor.

Being in it for the long haul

“Tiên đoán về Mr Market khi nào cười  hay khóc, khi nào bay lên hay hạ xuống là chuyện không ai có thể suy đoán đúng được, kể cả dân pro, lịch sử đã lập lại và tiếp tục chứng mình rằng tiếp tục bỏ tiền vô 401(k) dù Mr Markt vui hay buồn, ‘diversified’, và ‘age-based asset allocation’ đã và vẫn tiếp từ đem lại kết quả tốt hơn theo thời gian dài.

Đây là những hướng dẫn để điều chỉnh 401(k) theo Fiedelity

  • Diversification: Ví như một cái lẩu thập cẩm có stock, bonds, mutual fund, buffet all you can eat, nếu thích có thể cho thêm ít nước mắm và bột nêm…etc
  • Stability: Đừng hoảng loạn và nao núng, hãy thủy chung với hướng đi đã chọn
  • All-in-one strategy approach: Nếu bạn chưa hiểu về lựa chọn trong đầu tư sao cho đúng thì có thể chọn ‘age-based target date funds’.
  • Guidance: Bất cứ broker 401(k) điều cung cấp hướng dẫn miễn phí giúp bạn có sự lựa chọn theo mong ước sau này của bạn.”

Quốc không phải là professional hay chuyên viên về đầu tư 401(k), thấy bài viết này rất hữu ích nên bạo gan “diễn nghĩa” chia sẻ với các bạn nào bị ảnh hưởng nhiều theo Mr. Market. Hoảng hốt và suy đoán thị trường bay lên hay hạ xuống là thuốc đắng trong đầu tư đặc biệt là 401(k). Trời nắng rồi trời mưa, hết mưa rơi trời lại nắng ráo, mặc cho trời nắng mưa con người chúng ta sẽ trưởng thành và khôn lớn theo thời gian vì vậy hãy tiếp tục bỏ tiền vô 401(k) mặc cho Mr. Market xanh hay đỏ. Số tiền trong 401(k) sẽ lớn dần theo thời gian dài như đã được chứng mình theo dữ liệu các bạn đã đọc qua từ Fidelity.

Với các bạn nào có số tiền lớn trong 401(k), nên học hỏi hay nói chuyện với những chuyên viên đầu tư cung cấp miễn phí từ những broker để giúp mình có sự lựa chọn tốt và không hoảng loạn theo thị trường. Tiện lợi nhất và dễ hiểu nhất giúp bạn hiểu biết hơn bằng tiếng Việt mình thì nên và rất nên ghi danh học lớp Stock Investing của Mr. HuyPhương Edward là người sẽ giúp đưa ra nhiều lựa chọn theo mong muốn của bạn. Không biết Mr. Phương có quen biết hay bà con xa lắc xa lơ gì với Mr. Market không? Các bạn nên đến lớp học và hỏi Mr. Phương.

 

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: