Ông Già Tuyết vùng lên và “áp-phê” tháng Một

Rich Santa

Mỗi năm, gần tới ngày lễ Noel là y như rằng truyền thông của Mỹ lại đề cập, bàn tán về vụ việc “Santa Claus Rally” và “January Effect”. Theo dữ kiện thị trường từ 1896 tới giờ (hơn cả 100 năm lận đó nha) thì chỉ số Dow Jones đi lên trung bình 1.7% trong 5 ngày cuối của năm cũ và 2 ngày đầu của năm mới.  Hiện tượng “Ông Già Tuyết Vùng Lên” này đã xảy ra tới 77% trong khoảng thời gian thống kê dài hơn một thế kỷ kia. Đó là xác xuất thắng trên 3 phần tư lận đó bạn ạ!

Hổng ai biết chắc chắn tại sao stocks lại thường hay đi lên vào khoảng giữa Christmas và New Year, nhưng một số lời giải thích mà Phương thấy có lý nhất là tại vì khoảng thời gian nầy bà con ăn chơi và mua sắm nhiều cho nên mấy cái business làm ăn khấm khá. Mà business khấm khá thì cổ phiếu của mấy cái business đó sẽ có giá hơn. Còn nữa, bởi vì là mùa lễ lộc nên bà con vui vẻ, lạc quan, phấn chấn hơn (chắc chắn là say xỉn nhiều hơn bình thường nữa cà), lại sẵn có thêm tiền Christmas bonus trong túi nên nhào ra mua stocks ào ào … thành thử thị trường chứng khoán đi lên là phải rồi.

Cái vui của mùa lễ lộc vừa bớt thì cái háo hức, hăm hở của một năm mới lại tiếp tục đẩy thị trường đi lên. Biết bao nhiêu người trông chờ thế giới thay cuốn lịch mới để họ có cơ hội xé nháp làm lại từ đầu, để khởi sự một quyết định lớn lao, hay chỉ để chấn chỉnh lại mình đặng mà năm nay sẽ tốt đẹp hơn năm ngoái. Một trong những “quyết định đầu năm” phổ biến nhất của bà con là tiết kiệm, để dành thêm tiền, đầu tư nhiều hơn cho tương lai. Số người nầy rất có thể sẽ ra mua stock. Mà theo luật cung-cầu thì cứ càng nhiều người mua stock thì stock sẽ càng đi lên thôi.

Dòm qua sơ sơ tình hình hiện tại, Phương tin rằng năm nay thế nào Ông Già Nô-En cũng sẽ trổi dậy và Tháng Một tới sẽ rất “áp phê”. Đây là một số quan sát của Phương:

 • Tình trạng lạm phát, tức là vật giá leo thang, gần như không có.
 • Giá xăng dầu, giá vàng, giá vật liệu xây dựng đã xuống nhiều và đang rất rẻ.
 • Khi giá cả cho mấy thứ đồ hay xài xuống thấp thì thiên hạ sẽ có nhiều tiền để mua sắm, để đầu tư hơn. Sự gia tăng trong tiêu thụ nầy rất tốt cho thị trường.
 • Quỹ Dự Trữ Liên Bang của Mỹ vẫn còn giữ mức tiền lời thấp và sẵn sàng in thêm đô-la để kích thích thị trường nếu cần thiết.
 • Tiền lời thấp và công ăn việc làm ổn định giúp cho thị trường địa ốc càng cứng cáp vững vàng hơn.
 • Mấy tay chính trị gia trong lưỡng viện quốc hội năm nay không còn cà khịa đấu đá nhau và đòi đóng cửa chính phủ Mỹ nữa.
 • Nhiều công ty từ nhỏ tới lớn tới “đại cồ” đã và đang hái ra tiền. Dư dã tiền, mấy công ty nầy bèn tính chuyện phát triển và bành trướng.
 • Làm ăn khấm khá, rất nhiều công ty đã và đang tăng tiền dividend gởi cho cổ đông, hoặc mua lại bớt cổ phiếu đang lưu hành.
 • Những vùng đã hơi xập xình trong thời gian qua như Châu Âu và Châu Á đã bắt đầu có những dấu hiệu tăng tiến, mạnh mẽ hơn.
 • Tình hình chiến tranh, giặc giã ở Ukraine và Trung Đông đã bớt căng thẳng hơn. Đám ISIS, Al-Queda và Taliban đã bị thế giới tự do dập cho tơi bời, đã bớt không còn lộng hành quậy quọt như trước nữa.

Nếu bạn thấy những thứ mà Phương vừa liệt kê ở trên có vẻ có lý thì bạn hãy tiếp tục đầu tư vào thị trường đi nha. Còn nếu bạn bĩu môi phán rằng: “Cái thằng cha nầy lạc quan quá trớn, dòm cái gì cũng thấy toàn là màu hồng hết!” … thì bạn cũng … đúng luôn!

Ừa, hình như là tánh tình của Phương lạc quan bất trị. Từ nhỏ sanh ra đã là vậy rồi. Cũng có lẽ tại Phương đã từng đọc ở đâu đó rằng những người lạc quan thường thường giàu có thành công hơn, cho nên hổng muốn thay đổi làm gì. Mà cũng có thể tại lễ lộc sắp tới rồi nên lòng cũng vui lên. Thôi thì nhân tiện đây Phương xin chúc bạn luôn nhe:

Chúc bạn một mùa lễ Giáng Sinh thiệt là hết xẩy !!!

Merry-Christmas

2 thoughts on “Ông Già Tuyết vùng lên và “áp-phê” tháng Một”

 1. Cám ơn thầy Phương. Chúc đại gia đình Thầy có một mùa Noel thật vui vẻ và nhiều hạnh phúc.

 2. Hi anh Phuong

  Anh noi rat dung , em thich choi co phieu lam m akhong biet co phieu nao thi noi mua. Co de y co phieu nay re ma ai cung muon tien de mua nha sao no re ma thap qua vay minh mua duoc khong ? anh Phuong ( FNMA , FMCC ). Chuc anh mua giang sinh vui ve

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: