Nói thì dễ làm thì khó

Nói thì dễ làm thì khó

Làm giàu là ước muốn của nhiều người, và cả tôi đây đã ước mơ gìau có khi còn rất trẻ, và đến nay đã là U40, vì vậy niềm đam mê làm giàu càng mãnh liệt hơn bao giờ hết. Một trong những con đường đến giàu có là, tiết kiệm và đầu tư, biết vậy nhưng nói thì dễ, tuy nhiên làm điều nầy thì khó, đôi khi bắt thang lên hỏi ông trời, ông gãi đầu và nói, ê bạn “Để tui về hỏi má….!!!”. Nếu dễ, thì thế giới đã không có đệ tử “Cái Bang Hồng Bang Chủ”, những bài hát “Nghèo” và “Kiếp Nghèo” sẽ đi vào bảo tàng viện, và có thể “Welfare” và “Food Stamp” đã không có cơ hội ra đời. Giàu có sẽ đến với ai giải mã (break code) được điều này, nói thì dễ, làm thì khó, vì điều này hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong “ Cửu Âm Chân Kinh” đầu tư, điều đầu tiên của đầu tư là vốn, và muốn có vốn thì cần phải tiết kiệm và tích lũy mà có. Ngoài trừ bạn thừa hưởng tài sản hay trúng số, không ai giàu có nếu làm một mà tiêu sài nhiều hơn một. Để tiết kiệm 10% từ thu nhập hàng tháng, đòi hỏi bạn phải có kế họach chi tiêu, thắt lưng buột bụng, và kiềm chế những cái “Thích” và “Đam Mê” đời thường. Nó giống như bạn “Bailout” chính mình, cho tương lai về sau, với những luật lệ và hạn chế khắc khe, và ảnh hưởng trực tiếp tới lối sống thỏai mái bình thường hàng ngày. Đôi khi nó làm bạn khó chịu, và phát cáu với những chi tiêu khắc khe quá đáng, để tiết kiệm được 10% thu nhập hàng tháng, và có thể bạn sẽ bỏ cuộc, để thét lên “Ta Về Ta Tắm Ao Ta”. Nói thì dễ, làm thì khó.

Điều thứ hai là “ Chăm Sóc Vốn”. Vốn ví như là máu trong cơ thể của ta, và “Long Thể” sẽ bất an nếu mất máu. Trong suy nghĩ phần lớn mọi người khi mới đầu tư (Rookie, It’s me), luôn nghĩ tới kiếm lời nhiều hơn là ghĩ tới không muốn mất vốn. Các bạn sẽ hỏi, nếu không có lời thì đầu tư làm chi hả bạn? Các bạn có đồng ý rằng, một em bé trước khi em biết chạy, em biết đi chập chững trước không? “Money Talking”, khi còn vốn bạn còn power , tự tin, và minh mẫn trong đầu tư. Nhưng khi mất vốn bạn sẽ rất đau khổ , và tự trách mình nhiều, và để lấy lại vốn, bạn có thể đi đến những quyết định đầu tư rất mạo hiểm, với lợi nhuận cao để mong gỡ vốn. Bạn như ngồi trên đống lửa, và không biết có thể đốt cháy bạn bất cứ lúc nào. Biết ăn nói sao đây với vợ con, khi vốn liếng đễ dành khó nhọc bao lâu không cánh mà bay, xót xa và rất là khổ tâm. Bạn sẽ đau khổ và buồn rất nhiều lần, nếu thua $1000 so với bạn vui khi thắng $1000. Bạn có đồng ý vậy không? Hơn nữa, vốn bạn là $1000, và bạn lỗ mất $500, coi như bạn đã lỗ 50%. Nếu từ $500 vốn còn lại, để lấy lại vốn ban đầu là $1000, thì bạn phải lời 100%. Chuyện đó không dễ chút nào, khó lắm. “High reward with high risk”,cho nên thà không lời, còn hơn là mất vốn. Nói thì dễ, làm thì khó.

Điều thứ ba là kiên nhẫn. Kiên nhẫn là điều cần có, giống như vốn trong đầu tư. Khi bạn mua vé số, thì sẽ biết kết quả ngày sau, và số cạo hay ván bài ở casino thì kết quả tức thì. Lời hay lỗ nằm ở chổ ” Hên Xui”, và đó là cờ bạc và hoàn toàn không phải là đầu tư. Đầu tư là ta mua hy vọng cho tương lai, như nuôi gà đẻ trứng vậy. Mà nói tới tương lai, thì phải cần kiên nhẫn, bỡi vì không biết khi nào chính xác gà sẽ đẻ trứng, hay không có trứng bỡi vì là gà trống, nên cần nuôi nhiều gà con. Nói nôm na là, bạn không nên đầu tư vô một rổ, mà nên mua nhiều lọai (stocks, options, mutual fund, and bond) và trong mỗi lọai bạn nên mua nhiều thành phần khác nhau nữa. Chậm mà chắc, “Low Risk with Low Reward”, nói thì dễ, làm thì khó.

Tất nhiên sẽ còn rất nhiều điều nữa, riêng tôi, điều cuối cùng là bạn phải thắng chính bản thân mình. Nói nôm na là, mình thì rất khắc khe và luật lê lung tung với người khác, tuy nhiên rất dễ dãi và bốp méo mó luật lệ với bản thân mình. Khi ước mơ, thì mình nên mơ “A Big Dream”, bởi vì nó là tưởng tượng, và không mất mát gì cả, tuy nhiên với đầu tư thì coi chừng mất máu “High Reward with High Risk.” Đầu tư, nó liên quan đến con số, cho nên bạn nên thực tế, và phải nên tuân thủ những luật lệ đặc ra ban đầu cho mình, để bảo vệ vốn để đầu tư lâu dài. Chẳng hạn thua bao nhiêu (5%-10%) và thắng bao nhiêu (5%-???%), bạn sẽ hát bài biệt ly với nó, và hoàn toàn không cần thủy chung với nó, bởi vì nó không phải là bà xã của bạn (No-No Emotion) trong đầu tư. Đối với đầu tư, bạn nên và được phép có nhiều “Bồ Nhí”, có lý có lý, nhưng không phải, đó là nhiều stocks và options (not real persons) hihihi.. Nên đặc ra luật lệ cho cá nhân bạn rõ ràng, như (Pre Wedding Contract like Celebrity) khi nào chia tay và chuyện gì sẽ xảy ra. Khắc khe với người khác, giống như với chính bản thân mình, nói thì dễ, làm thì khó.

Nếu không giải mã được, nói thì dễ, làm thì khó, thì các bạn cũng đừng buồn , vì đó là chuyện thường tình thế thôi. Tuy nhiên nếu các bạn có thể giải mã được nó, với bất cứ chuyện gì, lớn hay nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, thì bạn đã bước lên một bước của bật thềm thành công. Bước lên bao nhiêu bật của thành công, tùy thuộc vào bạn đã giải mã được chính bạn bao nhiêu phần trăm, chế ngự được bạn bao nhiêu, và tạo ra một lối đi riêng cho mình, nói thì dễ, làm thì khó.

Khi đưa bài viết này cho thầy Phương, Edward Huy Phương Trần (Selection Realty & Mortgage). Tôi rất lo lắng và tự hỏi, bài viết này có thể là “Lần đầu cũng là lần cuối?” Bởi vì không biết các bạn, có đủ kiên nhẫn, để đọc từ đầu đến cuối bài viết này không? Các bạn cho rằng thằng này nói nổ như bom “Bunker Buster”? Hay chắc nó sinh ra gần kho đạn “Gò Vấp”? Hay gần đến Tết, nên nó ca bài hát liên khúc “Pháo Tống Xuân” 2012? Tôi sẽ vui, nếu các bạn đủ kiên nhẫn đọc hết từ đầu tới cuối, bởi vì đây là những chia sẽ kinh nghiệm thương đau với các bạn thôi, chứ hoàn toàn không lên lớp, cũng không phải là kim chỉ nam cho đầu tư. Đây chỉ là đơn thuần đúc kết kinh nghiệm bản thân, cộng với những kiến thức học được từ Master Phương, từ lớp học Stock Investing và Option. Nó giống như một tóm lược nhỏ, theo ý riêng của tôi vậy.

Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian cho bài viết này, nói để các bạn thương và hồi đáp ở phần “Leave a Reply”. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần hồi đáp “ Thửơng cho Quốc 10 viên kẹo,” không phải 10 viên đạn nha, nếu cảm thấy có lý với bạn. “Không cho viên nào” nếu thấy không có lý. Cám ơn, cám ơn trước nha. Quan trọng là hồi đáp của các bạn, bởi vì nó cho biết có bao nhiêu người đọc qua bài viết này, và cảm nghĩ của các bạn. Các bạn nào có cách gì “break code” được, nói thì dễ, làm thì khó, xin chia sẻ. Hy vọng hồi đáp từ các bạn, nói thì dễ, làm thì khó.

Nhân dịp Tết đến, Tôi chúc các bạn và già đình một năm mới khỏe mạnh, tràng đầy hạnh phúc, và may mắn trong đầu tư.

Quoc Huynh
Đệ tử rungrinh
January 2012

26 thoughts on “Nói thì dễ làm thì khó”

 1. Hi, bbm
  Can you email me at ngocdiep007@yahoo.com to share your advice how to trade stock short term effectively. I totally like your ideas of investing stock. Thx.

  Hi, Mr P.

  It is very kind of you to email to bbm about my request of asking for his advice. I don’t know his email to contact with him. Pls help. Thx you.

 2. Hi brothers and sisters,
  I’d like to share with you why I rejected long-term investment and became a short-term investor individually. Firstly, I realized average return of stock market is just about 9% annually calculated based on S&P 500 since 1980, so if you invested $50,000, you should have $880,000 over 32 years (with tax included.) You are not a millionaire yet. Secondly, when you make investment yourself, you must do research and make investment decision yourself. It is a time consuming and can be a second job. Thirdly, every year you must file a tax return form and you risk yourself accounting errors. IRS can audit you any time. There is a lot of stress, so I choose an other alternative.

  In most work place, there is 401k plan. We can choose one portfolio. Each portfolio is usually including variety of stocks and bonds, so we don’t have to worry about to research a lot of different stocks. We only check the history of that portfolio to see if it out-performance or not, low fee or high fee of management, is there any redemption fee?, when market go down can we exchange it to cash value? This point is very interesting. If we manage our own portfolio ourself, we may not sell fast enough when market is down. However, in 401k plan we can order to exchange the whole portfolio into money market just before market close. Yes, it is a very awesome feature of Vanguard that I am using. To keep myself engage with the market, I open a separate account to trade stock individually, so I don’t forget my big investment in 401K. I weather my big investment by moving it into money market and re-invest when I feel it safe. By doing that, I have a little over 14% return annually over 12 years. If I can do that consistently 32 years, my 50,000 will become 4.3 millions.

  When I have time, I will share with you more about my short-term investment strategy. I’ve gotta go. I hope my Vietnamese fellows will be happy soon. Thanks for reading.

  Thank KH for agreeing with me, and believe me folks our experience – BBM, KH, or any other experience investors- is paid by money, a lot of money maybe.

  BBM

  1. Hi BBM !

   When will you open class as Master Phuong in San Jose area to share your knowledge with us ? Seriously , if you are willing to teach , please open the seminars.

 3. Oh one more thing I want to say : Be very careful when you long stock at this period, because if war between Iran and Israel breaks out, the market will crash big time.

 4. Hi Everyone,

  Minh moi vo website nay xem va cung moi doc xong nhung comments ma may ban viet, cho nen cung muon dong gop vai y kien theo su hieu biet va kinh nghiem cua minh ve stock market. I totally agreed with most of what BBM said. Yes, you can make money whether the market is up or down, as long as the market moves. In fact, it is easier to make money when market is down by shorting (bet it goes down) the stock. To believe in Warren Buffet’s book, in fact most of the books out there, or media, news, stock analyst articles or comments, stock softwares which cost a few thousands dollars IS TO GO SUICIDE. You don’t have to believe me, but you will learn when you lost a lot of money. You have to remember one most important thing : “THERE IS NO BLUE PRINT TO BEAT THE STOCK MARKET.” Any technique or strategy will only work for certain moment in the market, and will not be bullet proof. DO NOT TOUCH OPTION ! I read somewhere said that 97% of whoever buy Calls and Puts lost money. Most money made in options are the banks (yes, you can do that too if you have lots of money) who sell cover calls and cover puts. Investing in stock market ngay nay khong con giong nhu ngay xua nua. Khong phai hold long term la chac an dau. Neu cac ban muon that su invest vo stock thi phai bo ra rat nhieu thoi gian va khong chung phai trai nhieu kinh nghiem xuong mau moi co the thang duoc. Lop hoc cua anh Edward Phuong co cai good cua no, it nhat la cho nhung nguoi moi bat dau khong biet gi ve stock market. Co the cac ban se hoc duoc mot vai strategy de co the ap dung trong cach dau tu. Nhung chac chan mot dieu la nhung strategy do khong phai luc nao cung ap dung duoc. Stock market giong nhu cau ma nhung vi su trong chua thuong noi: CO NHU KHONG, KHONG NHU CO. NO BIEN HOA MUON HINH, VAN TRANG. Vay cau hoi la co nen dau tu vao stock market khong? Neu cac ban muon lam giau thi phai dam choi , dam chiu. Theo minh thi nen dau tu, nhung phai hieu mot dieu rat ro la se KHONG DE KIEM TIEN, vi neu de thi ai cung lam duoc. Cho nen, muon dau tu thi phai chiu kho hoc hoi, va ghi danh nhung lop hoc cua anh Edward Phuong cung la mot cach de hoc hoi, nhung sau lop hoc can ban nay thi cung phai can hoc hoi nhieu hon nua. Vay noi nhu vay thi invest vo stock market khong co the thang sao? Co the thang, nhung khong phai luc nao cung thang, nhung neu ban gioi roi thi co hoi thang se ve phan ban nhieu hon, va ban co the lam giau mot khi da gioi. Nhung ban nhu Edward Phuong, BBM, va ca Quoc Vinh ben Thanh Tin Financial deu la nhung nguoi co long voi cong dong nguoi Vietnam, khong muon nguoi Viet minh cu phai thua hoai trong thi truong chung khoan, tuy moi nguoi deu co cach dau tu rieng, nhung hy vong su khac biet co the dem lai loi ich cho nguoi Viet minh, khong nen do ky va oan ghet nhau vi nhung differences. Thanks !

 5. Hi Everyone,

  Minh moi vo website nay xem va cung moi doc xong nhung comments ma may ban viet, cho nen cung muon dong gop vai y kien theo su hieu biet va kinh nghiem cua minh ve stock market. I totally agreed with most of what BBM said. Yes, you can make money whether the market is up or down, as long as the market moves. In fact, it is easier to make money when market is down by shorting (bet it goes down) the stock. To believe in Warren Buffet’s book, in fact most of the books out there, or media, news, stock analyst articles or comments, stock softwares which cost a few thousands dollars IS TO GO SUICIDE. You don’t have to believe me, but you will learn when you lost a lot of money. You have to remember one most important thing : “THERE IS NO BLUE PRINT TO BEAT THE STOCK MARKET.” Any technique or strategy will only work for certain moment in the market, and will not be bullet proof. DO NOT TOUCH OPTION ! I read somewhere said that 97% of whoever buy Calls and Puts lost money. Most money made in options are the banks (yes, you can do that too if you have lots of money) who sell cover calls and cover puts. Investing in stock market ngay nay khong con giong nhu ngay xua nua. Khong phai hold long term la chac an dau. Neu cac ban muon that su invest vo stock thi phai bo ra rat nhieu thoi gian va khong chung phai trai nhieu kinh nghiem xuong mau moi co the thang duoc. Lop hoc cua anh Edward Phuong co cai good cua no, it nhat la cho nhung nguoi moi bat dau khong biet gi ve stock market. Co the cac ban se hoc duoc mot vai strategy de co the ap dung trong cach dau tu. Nhung chac chan mot dieu la nhung strategy do khong phai luc nao cung ap dung duoc. Stock market giong nhu cau ma nhung vi su trong chua thuong noi: CO NHU KHONG, KHONG NHU CO

   1. Trần HuyPhương Edward

    Nếu đã không rành, không biết mà lại còn không thèm học, không thèm hỏi nữa … thì “high risk” là phải rồi 😉

 6. Khong co viec gi kho
  chi so tien khong nhieu
  vila hay biet thu net muon la co ngay.

  stock option + plan + discipline = $$$$$$$$

 7. Chao moi nguoi,

  Hay noi dung hon la chao cac anh hung hao han chon giang ho. (I mean stock market).

  Toi muon hoc cai hay cua ban de mong rang toi se lam duoc nhung dieu hay nhu ban…

  Va toi cung muon hoc nhung dieu do cua ban de nhac nho minh rang dung lam nhung dieu do hon nhu the.

  BBM, toi cung khong co y dinh gap ban in person, chi e ngai minh chiem nhieu cho cua dien dan thoi.

  Cam on ban da rat nhiet tinh.

 8. Hi Kim and Tran Tran,

  Thank you for asking me.

  Whatever I shared with you in early messages is my true experience. I have a lot of experience in trading stock that I collected and learned from my mistakes. I don’t know how to organize it. When you ask, I might have an answer for you.

  Do you know boxing? There are only straight, left hook, right hook, and undercut. You learn it fast and easy. However, if you step into the ring, you can get knock out in just a blink of an eye.

  Stock market is money. Because of money, people can kill each other. Therefore, take your time and be cautious. Do it when you feel very confident.

  Back to the question of Tran Tran. RAD is $2 and SIRI is $2.2. BBM advice you NOT TO TRADE STOCK UNDER $5. They are very volatile. Keep my advice as a rule, so you may survive longer in the marker. About BAC, sorry you missed the train on March 8 when it is around $8.1. You have to wait until next cycle. Trong stock market, cai gi co len thi cung co xuong. Di kiem opportunity o cho khac di. Khong can phai cu dinh voi mot loai stock nao do. Good luck!

  BBM

 9. Hi Phuong,

  First of all, I thank you for welcoming me here. Secondly, I am sorry for taking your time that you probably don’t want to spend for this. Thirdly, I really want to make sure with you that I am here to help whoever needs help, not to look for my own benefit. (nobody knows my name, my phone number; I don’t try to make contact with anyone personally….)

  Sincerely,
  BBM

 10. Hi BBM,
  I am thinking to buy RAD, SIRI, BAC. WOuld you please let me know where to buy and where to place stop loss?

  thanks
  TT

 11. Hi Kim,

  The number I ran above is calculated from S&P 500. I did it because I really want you to stay out of the stock market. However, if you’ve got spell from the stock market and feel like you must do it or there is no other way, I can give you some following advices.

  1. Take Phuong’s stock trading class only, so you can learn basics about stock. I read through his curriculum and I think it’s worth for a beginner to get to know. All of this information is all over in the internet, but it is nice to have someone to organize and explain for you; Of course, you have to pay; It is fare and square.

  2. Forget about “OPTION”, it is more gambling than investing. In addition, the premium you pay for each contract is expensive. You probably don’t know what I am talking about. To convince you and beginners to stay out of stock option. I can tell you this. Stock market is considered a future indicator of the overall economy. “Option” is a way to bet on the future of the future of economy. Do you think you know about it? I don’t.

  3. Since you fall in love with stock market, I suggest you to put money that you don’t need it for your life. The money that is without it your family will not be messed up.

  4. Share your failures to others (like me), so they will point out your mistakes. In order to limit loss, you can share the trading system that you learn form Phuong or any body else to me or an experienced trader before you actually trade. If I can point out the fault in the system, I will be more than happy to show you.

  There is a lot to learn. Sorry I can’t see you personally. I’d like to leave a message here, so it may help others. Good luck! Kim.

  BBM

 12. Hi all,

  I am a very often listener of Quoc Vinh’s radio show talking about financing and investing. I am also listen to a “khon nha gioi cho” do Phuong and his partner hosts.

  I do really want to learn how to invest my money. It is not a game or a dream how to become a millionarie as soon as I can, just want to get a basic knowledge when doing something.

  BBM if you have some good ideas about investing which you want to share to a beginner like me, we can arrange to a different place to discuss. I am very appreciated your help.

  Anyway, thank you so much to Phuong have a forum for everyone can leave a comment.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hi Kim,

   Cám ơn bạn đã ghé thăm Rủng Rỉnh. Cũng cám ơn luôn bạn đã thường xuyên nghe “Khôn Nhà Giỏi Chợ”. Trong chương trình radio đó, Phương rất ít khi nói tới chuyện stocks bởi vì mình phải tôn trọng 2 người co-host Hằng và Tùng nữa. Nhưng ở đây thì tha hồ bàn luận. I wish I have more time to blog more often, though.

   Kim có ý muốn học hỏi thêm về đầu tư là điều hết sức nên làm. Có rất nhiều sách vở hay trong thư viện, hoàn toàn miễn phí, nếu Kim chịu khó đọc. Trên internet cũng có nhiều website tiếng Mỹ dạy về đầu tư. Nhưng coi chừng, cũng có nhiều chỗ hứa hẹn trên mây mà kết quả không tốt đâu.

   Chúc bạn thành công!

 13. Hi Kim,

  The reason I left my messages is I want to pay back whoever wrote messages that I read when I was a beginner.

  Testimonial is words; don’t count. Fun is emotion; don’t count. Like it or not; don’t count. Making money ???? count.

  If you invest in a security (stock) over a year, it is long term investment. If you invested in March 2000 until now, you earned 18% over ten year period. If you invested in March 2007, you lost -7% over 5 year period. If you invested in March 2011, you earned 5%.

  Now you can take Mr. Phuong’ stock class and open an account with a stock brokerage that Phuong suggests. Do exactly whatever Mr. Phuong do. I believe he must be investing something. Next anniversary, if you earn some money, pay him; if you lose some money; pay him too because he must pay for a rent. My point is you must do exactly whatever he taught as a dumb person, so you know his system works or not. A good system can beat the market, but most does not. Even for a professionals, they usually lose money. For individual, so far I see none of my friends overcome themselves, they all quit, and they are engineers, a dentist, and a pharmacist. However, if you find the right system, $500 is nothing.

  Wish you wealth,
  BBM

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hi BBM,

   I thank you for posting comments on RungRinh.com . You’ve certainly made the site more exciting. Người Việt mình hình như khá “lười” trong chuyện leave comments, thường chỉ đọc rồi … thôi. Cho nên nhiều khi thấy Rủng Rỉnh im lặng quá!

   Mong bạn sẽ tiếp tục đóng góp comments cho mọi người cùng bàn thảo. Nhất là mong bạn chia xẻ những kiến thức, những “độc chiêu” đã giúp bạn thành công trong đầu tư, để thiên hạ biết thật hư. Nếu bạn viết được bằng tiếng Việt thì lại càng hay hơn nữa.

   Bây giờ, Phương phải “phản hồi” lại 1 số điều bạn đã nêu ra, vì nghe … ngứa lỗ tai quá sức!

   Bạn đã vỗ ngực tự xưng rằng mình có thể make money dù market lên hay xuống, có nghĩa là you’re a living proof that money CAN be made in the stock market, vậy mà bạn lại kêu người ta đừng nên đầu tư vào stocks. Không hiểu là bạn tự mâu thuẩn với chính mình, bạn ích kỷ không muốn thấy người ta thành công, hay là bạn cho rằng chỉ có những người “giỏi” như bạn mới nên rờ tới stocks?

   Có lẻ giọng văn đầy tự tin của bạn trước giờ đã khiến nhiều người tin rằng bạn là người có nhiều kiến thức, hiểu biết về đầu tư. Chưa gì mà đã có Kim với Trân muốn theo bạn để học hỏi rồi đó. Nhưng đọc kỹ những comments của bạn, người THẬT SỰ hiểu biết chắc là sẽ phải lăn ra cười với những statement khá “tửng tửng” của bạn: phải học 5-7 năm trời mới biết cách đọc financial statements (I taught my students in less than 2 hours); Warren Buffett làm giàu nhờ lấy tiền của những investor khác (Ông ta đã GIÚP hằng triệu người làm giàu, và cho 99% tài sản của mình cho từ thiện); value trader (fundamental and value INVESTORS don’t trade in and out of positions like … you; in fact, Warren Buffett said his favorite holding period is “forever”).

   Còn những lời bàn của bạn về options thì đã nói lên quá rõ ràng rằng bạn chẳng biết … con khỉ mốc gì hết về lãnh vực nầy. You might have bought-to-open a few option contract, but have you ever SOLD-to-open them? I’ll bet that the answer is “no”. And that means you don’t know at least 90% of what I teach in my Option class!

   Bất cứ người nào nghe Phương nói chuyện trên chương trình radio Khôn Nhà Giỏi Chợ cũng có thể xác nhận rằng khi thính giả gọi vô hỏi về những điều không thuộc chuyên môn của Phương, như là income tax, quyền lợi trợ cấp, student loan, vân vân, thì Phương đều nói rằng Phương không biết rành hoặc không biết gì hết về những chuyện đó. Không biết chẳng phải là cái tội (Nobody knows everything!) Không biết mà làm ra vẻ như mình biết mới là điều đáng hổ thẹn. You should stick with what you know (short-term trading, maybe). When you are ready to be educated, then sign up for my class. If I can’t show you at least 2-3 amazing things you can do with options, then I’ll pay you back TWO TIMES the amount you had paid me. How about that for “fair & square”?

   Dù sao, Phương vẫn phải nhìn nhận rằng you’re a pretty interesting individual. And you’ve made this comment threat, this website more exciting. I welcome you to continue posting comments 😉

 14. Hi All,

  I am a person who knows nothing about stock market.Even with my 401 K I do not know where to put my money to invest. The ideal just came to my mine was why didn’t I take a stock option class to learn how to invest my money with Mr phuong, so I stopped by this website to get information for class. After reading all articles, I got confused. Should I spend my money to make money or should I spend money to loose my money…

  1. Huỳnh T. Quốc

   HI Kim,

   If you don’t know then you can learn because it is always a good thing to do. First, you need to take stock class then option class. In these classes, you not only learn from Phuong, but you can also learn some good stuffs from classmates. It is fun and get more friends. You can read more information on Testimonial. Please remember, if you don’t like the class for any reason then you will be refunded 100% from Phuong. So, you got nothing to lose, but there is much more information about investment that you can learn. After these two classes, then you will have more ideas how, what, and when to do with your money. Call Phuong to register stock class on July 2012.

   Thank you for stopping by “RungRinh”, read and leave comments.

   Quoc H

 15. Huỳnh T. Quốc

  Hi BBM,

  Thank you for your comments.
  Indeed, Master Phuong did show in class all what you just mentioned and also gave examples. We have many ways to investment and final destiny is making money.
  I know and understand more about investment after taking investment and option class from Phuong. It is nothing to loose because Phuong will refund the money if I don’t like it.
  It is hard to overcome myself emotions in investment so I wrote “Noi thi de lam thi kho” to encourage myself and anyone should overcome difficult to be success.

  Nói thì dễ, làm thì khó
  Làm được việc khó, chắc sẽ giàu to.

  Good luck to you and wish you well

  Quoc Huynh

 16. Hi Quoc and Phuong,
  BBM won’t criticize long-term fundamental and value investors. BBM wants to help new investors to have a right choice for them, so new investors read my following messages and research for yourself.
  Value investors make investment decision based on fundamental value that they extract and project the number from financial reports. In order to know how to read, to understand, and to use the financial report, it take 5 to 10 years for a full time employee. I know a dentist who used to work for Merrill Lynch as value trader, and he confirms my understandings. Besides, the numbers in financial reports can be “cooked” by accountant. That is why big investors have a wide relationship and SEC bans “inside trading.” A real investor who has money to be “rung rinh” is investor who make money from investors. Warren Buffet is an example. If you live in San Jose, you may know Quoc Vinh. He earns commissions from investors who invest for his clients, so he probably will be “rung rinh” soon. Of course, master Phuong understood this matter more than any body, and now you must be very “rung rinh.” New investors go research for yourself more before making decision. Thanks for reading.
  BBM

 17. Hi Quoc,
  Minh lay ten la BBM. It stands for Bull Bear Market. BBM rat tu hao voi ban than va nguoi than la “make money” ngay khi thi truong len cung nhu xuong. Minh thuoc loai “short term investment.”
  Trong bai viet cua Quoc, BBM thay Quoc viet toan triet ly thoi. Chi trong phan “Stay within the system,” Quoc co de cap thang hoac thua 5%, 10%…. Tu diem nay, BBM thay Quoc nen di research them ve “Entry and Exit strategy.” Neu biet khi nao thi “Entry” or “Exit,” neither 5%, 10% nor the word “Patient” will be a matter.
  Mong rang BBM khong lam mat long Quoc. Chi mong Quoc tiep tuc hoc hoi. Neu khong $500 school fee se la “nhang khong khoi.”
  BBM

  1. Trần HuyPhương Edward

   Chúc mừng bạn BBM đã “make money” trong stock market. Nhưng mà … Phương không chắc là có phải bạn đã thật sự lời vì bạn biết “entry and exit strategy” hay không. Trong 3 năm rồi, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, nếu bất cứ ai cứ nhắm mắt mua S&P 500 index fund hoặc ETF (a no-brainer) thì cũng được lời tổng cộng gần 50% (wow!). Và chỉ từ đầu năm nay 2012 tới giờ, chỉ số S&P 500 cũng đã lên trên 7% rồi. Khi thủy triều lên, tàu bè lớn nhỏ gì cũng lên theo hết. Ông Warren Buffett cũng từng nói “Khi nước rút mới biết được ai tắm … ở truồng”. Nếu bạn BBM lời hơn 60% NET OF COMMISSIONS (which should be mighty high for short-term traders) từ đầu 2009 tới giờ thì hãy tự hào rằng mình đã “beat the market”. Còn không thì uổng công ngồi tính toán stop loss với limit price để set entry and exit points (and the stresses resulted from short-term volatility).

   Dĩ nhiên, với những người thích adrenaline rush, thích nhẩy vô nhẩy ra những long/short positions liên tục thì triết lý và kiên nhẫn không là điều quan trọng. Nhưng đối với long-term fundamental and value investors như Quốc và Phương, thì … they do matter. Mỗi người có ý thích và kiểu chơi riêng. Cám ơn bạn BBM đã ghé thăm Rủng Rỉnh và để lại comment. Chúc bạn tiếp tục make money dài dài ha 🙂

 18. toi hoan toan dong y voi Quoc, khi moi buoc vao stock ai cung bao la chi thay co loi mot ty la se buong ngay nhung ma may ai thay con so mau xanh no con nhay lung tung ma lai dam buong tay dau, tu do moi la chien truong do mau sau do, cho nen noi thi de nhung ma lam thi rat kho.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: