Nhiều khi … ta rất cần chính cái thứ mà ta không thích

Trước tiên, Phương xin lỗi đã không post 1 bài blog nào mới trong khoảng thời gian dài. Sự thật là Phương viết và share gần như mỗi ngày, nhưng là trên Telegram Messenger với một số đông học viên cũ và mới thôi.

Hôm nay, nhân lúc tình hình “dầu sôi lửa bỏng”, Phương quyết định “tái xuất giang hồ” để mà … trấn an bà con chút xíu.

Nếu bà con đã/đang có tiền trong stock market, chắc hổng ít thì nhiều gì cũng cảm thấy đau khổ và lo lắng trong mấy bữa rày. Nhìn tài sản của mình bốc hơi bay đi bớt, làm sao tránh khỏi quặng lòng cho được!

NHƯNG, nếu bất cứ ai có quan tâm theo dõi thị trường chứng khoán trên 1 năm qua, thì chắc chắn phải nhận thấy rằng có quá nhiều stocks đã lên quá nhiều, quá kinh khủng, quá vô lý luôn rồi. Đã có nhiều tay mơ nhào ra mua tầm bậy mà cứ trúng tầm bạ, khiến họ trở nên kênh kiệu, tự mãn, chụp hình account rồi đưa lên mạng khoe khoang, tưởng rằng mình đã quá giỏi, quá pro, và sẽ giàu hơn Thạch Sùng chỉ trong vài ba tháng nữa.

Things were going so well.

TOO well, in fact.

Chúng ta ai cũng biết rằng cái thị trường quá dễ dãi, quá ưu đãi kiểu nầy không thể nào tiếp tục lâu dài được.

Chúng ta BIẾT. Nhưng chúng ta lại KHÔNG THÈM TIN điều đó. Ai mà lại không thích mỗi ngày thức dậy, nhìn vô account lại thấy mình giàu hơn một chút. Ai mà không mê khi chỉ trong vài tuần thôi mà mình “lượm được” ngoài thị trường những số tiền mà thiên hạ phải cày bữa cả năm trời mới kiếm ra.

Nên mình cứ bơm thêm tiền vô mua, mượn margin ra mua, chơi càng ngày càng bạo.

Và đợi đúng lúc bà con say sưa với men chiến thắng, ngây ngất với giấc mơ giàu … Mr. Market giật ngược lại tô cháo bào ngư, và cười đểu nhắc nhở rằng chính ông ta mới là kẻ có toàn quyền sinh sát, có thừa sức đá văng mình từ voi xuống chó nhanh cấp kỳ.

Ui da!!!

Nhưng bạn ơi, hãy đừng quá buồn, quá nãn, quá lo rầu.

Ai mà biết rành Phương thì sẽ biết rằng Phương luôn chú tâm nhiều hơn vào nụ hoa hồng đẹp thơm, thay vì nhánh cây đầy gai góc. Và vì vậy, Phương khuyến khích các bạn hãy hướng về những ngày tháng đẹp đẽ trong tương lai, sau khi cơn bão táp hiện tại qua đi.

Mỗi ngày còn mắc kẹt trong bão táp thị trường là mỗi ngày dài lê thê. Mỗi ngày stocks đỏ rần rần là mỗi ngày lòng buồn rười rượi.

Nhưng tin Phương đi, bão táp sẽ qua.

Và stocks của những công ty xịn, những công ty làm ra những sản phẩm hay, cung cấp những dịch vụ tốt, sẽ lên trở lại, và sẽ còn tiếp tục lên tiếp cao hơn nữa.

Và chúng ta, những người không bỏ cuộc, những người biết vươn lên, biết học hỏi từ những sai lầm, những mất mát của mình để hành động, quyết đoán tốt hơn, giỏi hơn … sẽ giàu hơn.

Và chúng ta sẽ nhìn ngược lại trận phong ba mà hiện tại chúng ta đang đối phó với nụ cười trên môi và niềm vui trong bụng. Bởi vì chúng ta hiểu rằng thị trường CẦN những đợt mưa bão kiểu nầy để mà đào thải bớt những ai quá tham lam, những người yếu bóng vía. Giống một vận động viên chạy nước rút cần phải nghỉ ngơi để có sức chạy tiếp, cái con bò mộng phố Wall cũng phải take a break from time to time mà thôi.

Hổng ai thích nhìn thấy stocks đỏ lè. Nhưng để có thể giàu sang rủng rỉnh mai nầy, chúng ta cần có những ngày stocks đỏ lè đỏ lét.

Nhiều khi … chúng ta cần chính cái thứ mà chúng ta không thích.

32 thoughts on “Nhiều khi … ta rất cần chính cái thứ mà ta không thích”

 1. Nếu chơi options thì những lúc market dao động mạnh như thế này là cơ hội…kkk

 2. Mr. Market Is crazy lúc nắng lúc mưa, không ai biết trước được. Câu nói nầy của Thầy lúc nào Đoàn cũng nhớ. Cám ơn Thầy lúc nào cũng cổ võ, trấn an, chia sẻ những kinh nghiệm đỗ máu quý giá, để cho mọi người vừa tiết kiệm được thời gian, mà vừa lại đúng thời cơ để nhào vô mua được rẻ như là con quái vật con.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Ừa, bởi vì thị trường trồi sụt khó đoán trước lắm, nên mình phải có rules, phải biết cách tự bảo vệ, và giữ kỹ luật nữa. Khi mình rèn luyện bản thân thì không những đầu tư thành công hơn, mà những chuyện khác trong đời sống cũng tốt hơn luôn nữa. Cám ơn Đoàn đã để lại comment nha!

 3. Bài viết quá đúng thời điểm và chứa thông điệp đáng học hỏi, rút kinh nghiệm và cũng là lời cảnh tỉnh cho mình khi thắng lớn mà bắt đầu liều lĩnh, cám ơn anh Phương

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hì hì, ai khác còn có thể cần lời cảnh tỉnh chớ Phil thì chắc chắn là không rồi. Ông bạn rất biết kiềm chế lòng tham và chơi mọi thứ đều hết sức thận trọng. Cứ tiếp tục vậy đi nhe. Sẽ giàu bự chậm một chút nhưng mà ngủ yên giấc.

 4. Cám ơn anh Phương đã chia sẽ. Những lúc như vầy là cơ hội tốt để mua stock của những good companies với giá hấp dẫn 😉

  1. Trần HuyPhương Edward

   Ừa, những ai mà conservative, biết để dành một mớ vốn trong cash (như Trung), thì những lúc thị trường xuống đậm, có thể tha hồ mà chọn mua hàng xịn với giá bèo.

 5. Ui da , té thật đau nhưng cũng thêm một lần đáng nhớ và nhắc nhở mình không quên” kỷ luật bản thân “ 😂. Cảm ơn thầy luôn nhắc nhở và cổ vũ chúng em để vững bước hơn trên con đường …..Rũng rĩnh 😍

  1. Trần HuyPhương Edward

   Để thành công trên đường dài của chuyện đầu tư, ai cũng phải té đụi đụi hết em ơi. Ráng đừng để té nặng quá thôi; và phải luôn gắng gượng đứng dậy rồi đi tiếp. Chúc em mau rủng rỉnh 😉

  1. Trần HuyPhương Edward

   Lâu ngày không nghe tiếng của Charlyne. Mong em vẫn khỏe và càng ngày càng giàu hơn 😉

 6. Thanks Anh Phuong . Những bài viết như thế này thật hữu ích trong những ngày máu lửa như thế này. Actually đây là những ngày stock market is on sale. Moi nguoi tha hồ lượm đồ hiệu với giá discount. Good luck to all:)

  1. Trần HuyPhương Edward

   Lynn đã là 1 trong những người nhận liền ra được những “chân lý” hữu ích trong đầu tư thật sớm. Em làm business chuyện gì cũng thành công. Anh rất nể em!

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hải ơi, coi kiếm ngày lành tháng tốt dzô lại RR nhe. Anh chị em đã nhớ và nhắc nhở em rồi đó!

 7. Thay noi rat dung co may nguoi moi nhay vo utube noi tum lum may thang nay, lam minh nho lai luc 1998 bi be, thieu no tan gia bai san!!.Cam on da an ui ngay hom nay, dau chi la mot loi noi ma dang gia vo cung.Kinh

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hà hà, nhiều khi họ còn mới quá nên chưa biết đá biết vàng. Nhưng nếu còn trẻ mà đã biết quan tâm tới đầu tư thì là điều rất tốt. Dù cho có thất bại, có banh account … thì vẫn còn nhiều thời gian gầy dựng lại, miễn đừng bỏ cuộc sớm thôi. Thanks for reading and leaving a comment 😉

 8. Thanks thầy Phương, một bài viết rất hay để ấm lòng những người đang bị thê thảm với thị trường đó lòe. Cũng như giữa tháng 3 năm ngoái thị trường terrible when shelter in place because Covid. Yes, sau cơn mưa trời lại sáng, đầu tư khôn ngoan là không play với margin. Chúc mọi người bình an và bình tĩnh với thị trường lúc này

  1. Trần HuyPhương Edward

   Có margin để bán naked puts (vừa phải thôi) thì cũng hay chứ Việt Văn. Cái gì mà có chừng mực thì cũng OK; cốt yếu là đừng lạm dụng quá trớn thôi. Nghe “đồn” em đã khấm khá trong năm rồi. Cứ thế mà tiến ha!

 9. Cám ơn Thầy đã tái xuất kịp lúc trấn an moi người!
  Luôn nhớ thầy hay nhắc moi người điều này: thắng không kiêu, bai không nản. Biết người biết ta trăm trận thắng 99 🥰
  Học trò cũ

 10. Hoàn toàn đồng ý với câu nói của SP là “thị trường CẦN những đợt mưa bão kiểu nầy để mà đào thải bớt những ai quá tham lam, những người yếu bóng vía”

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: