Nhà lá lên nhà lầu

Bà xã của Phương đang tính là mùa Hè năm tới cả nhà sẽ dắt díu nhau về Việt Nam chơi 2-3 tuần. Tuy ngày đi còn xa lắt xa lơ, từ mấy ngày nay, nàng đã lụi cụi lên mạng lần mò nghiên cứu từ chỗ ăn tới chỗ ở rồi.

Mới hồi nãy, nàng chạy vô nói với Phương: “Ông xã biết hông, bên Việt Nam bây giờ có nhiều người giàu lắm đó!”

Phương cười: “Mèn đét ơi, tưởng cái gì chứ chuyện đó cũ như chú Cuội rồi em à!”

Nàng lắc đầu: “Không phải là hơi-hơi-nhiều như hồi xưa đầu, mà là rủng-rợn-nhiều lận đó!”

Rồi nàng đưa cái iPad ra, chỉ cho Phương coi mấy chục trang listing nhà đẹp cho thuê trên airbnb: “Ông xã coi nè, biết bao nhiêu người dân thường ở bển bây giờ đã có khả năng mua những căn biệt thự, nhà riêng, luxury condo để đầu tư và cho thuê ngắn hạn rồi đây nè.”

Phương hỏi: “Em nói dân thường có nghĩa là gì?”

Nàng chắt lưỡi: “Thì là người dân bình thường chứ không phải dạng con ông cháu cha hay đại gia đại bàng gì hết.”

Phương thắc mắc: “Sao em biết?”

Nàng nháy mắt: “Anh à, con ông cháu cha hoặc đại gia mà chịu đi làm host với airbnb à?”

Ừa há, vợ Phương nói vậy cũng có lý, dân có tiền có tiếng ở Việt Nam thường thường rất lo chuyện mặt mũi, có lẽ không dễ gì mà chịu cho thuê phòng thuê nhà theo kiểu “lẻ tẻ” trên cái platform được coi là “kiếm thêm chút đỉnh tiền chợ” nầy đâu. Nhưng người dân thường thì họ quan trọng cái miếng hơn là cái tiếng, họ thấy mần airbnb có lợi nhuận cao thì họ cứ mần thôi. Và cả đống những căn nhà (có những căn rất rộng, rất đẹp và rất sang nữa) nầy là bằng chứng hùng hồn rằng giới trung lưu bên Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây.

Giới trung lưu sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nhanh trong nhiều năm tới nữa kìa, không chỉ ở Việt Nam thôi đâu, mà còn ở khắp nhiều nước “đang lên” trên khắp thế giới nữa, đáng kể nhất là ở 2 anh Trung Hoa và Ấn Độ.

Bạn biết không, vào năm 2000, chỉ có 4% người dân China sống trong những thành phố lớn được xem là thuộc hàng trung lưu thôi. Nhưng chỉ trong vòng 5 năm nữa, tức là vào năm 2022, sẽ có tới 76% dân Tàu sống trong thành thị thuộc hạng middle-class lận đó. Số lượng người dân Tàu đi từ nhà lá lên nhà lầu nầy nhiều khủng khiếp lắm bạn ơi. Để so sánh, Phương cho bạn một vài dữ kiện nè: hiện tại, nguyên cả nước Mỹ có cả thảy khoảng 326 triệu người, và là đất nước đông dân hàng thứ 3 trên thế giới. Năm năm nữa, số dân trung lưu ở Trung Quốc sẽ là 550 triệu người, tức là vượt xa luôn dân số của toàn thể đất nước Cờ Hoa lận đó!

Và tất cả những con người kha khá rủng rỉnh tiền nầy, ở Việt Nam, ở Tàu, ở Ấn Độ, ở Nga, ở Brazil, vân vân … sẽ ngứa ngáy kiếm chỗ để tiêu xài, để hưởng thụ sự giàu sang mới mẻ của mình. Họ sẽ mua sắm nhà cửa, xe cộ, máy móc điện tử cá nhân. Họ sẽ ăn uống nhiều hơn, chất lượng hơn và kỹ lưỡng hơn. Họ sẽ chăm sóc sức khỏe, răng lợi và nhan sắc chu đáo hơn. Họ sẽ đi du lịch thường xuyên hơn, tới những vùng xa xôi hơn, và ở những khách sạn, resort hoành tráng hơn.

Những công ty, những cơ sở thương mại nào biết nương theo thời thế, biết săn đón chào mời để bán hàng hóa, để cung cấp dịch vụ cho giai cấp trung lưu đã, đang và sẽ tiếp tục bùng nổ nầy … sẽ tha hồ mà hốt bạc. Và nếu chúng ta đầu tư vô những công ty đó, thì chúng ta cũng sẽ tha hồ mà ở nhà lầu, villa giàu sang tráng lệ luôn nữa.

2 thoughts on “Nhà lá lên nhà lầu”

  1. Thank you, Thầy Phương for your good tips. Thầy cho em may cai symbol Cua company nao good to invest bay gio nha.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: