Những bước đầu tiên

Tuần trước, Phương đã lợi dụng thời cơ làm chuyện riêng tư trong lúc Toàn và Hằng, hai co-host của Phương trên chương trình radio “Khôn Nhà Giỏi Chợ”, không có mặt ở đây. Phương đã mượn giờ phát thanh để “bốc thơm” những lớp học về Đầu Tư Chứng Khoán mà Phương sắp dạy. Nếu bạn muốn biết thêm về các lớp học nầy, xin nhấn vô nút “Lớp Học” ở phía trên màn hình.

Sau đó, một số bạn đã hưởng ứng và ghi danh liền.  Một số bạn khác vẫn còn lưỡng lự, băn khoăn.   Những người còn lưỡng lự, băn khoăn nầy đã gọi điện thoại hoặc email cho Phương để hỏi han thêm, nhờ giải đáp những thắc mắc của họ về các lớp học.  Trong số những câu hỏi mà Phương nhận được, cái câu mà Phương đã nghe nhiều nhất là: “Tôi không có nhiều tiền, nhiều vốn … vậy tôi có thể, có nên đầu tư vô chứng khoán không?”

Câu trả lời của Phương luôn luôn là: “Có thể chứ.  Nên chứ.  Con đường dài vạn lý cũng khởi sự bằng những bước đầu tiên thôi.  Nếu mình cứ lo con đường quá dài, cứ ngại bước chân mình quá nhỏ, và mình không bao giờ bắt đầu đi, thì bao giờ mình mới tới được nơi mình muốn tới?”  Ông bà mình từng nói: “Có chí làm quan; có gan làm giàu.”  Cái “chí” và cái “gan” đây là dám bước đi những bước đầu tiên đó bạn ơi.  Phương biết, những bước đi đầu nầy rất là “dễ sợ”, và chúng ta thường viện cớ là thôi cứ chờ cho đến lúc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cái đã.  Từ từ, khi mình để dành thêm được 1 mớ tiền nữa rồi lúc đó mình sẽ đầu tư cũng hổng muộn màng gì.

Bạn hãy tin Phương đi, đừng chờ nữa, chờ thêm sẽ muộn đó.  Bạn hãy cứ bắt đầu, rồi thiên sẽ thời, địa sẽ lợi, nhân sẽ hòa cho bạn cho mà coi!

Bạn hãy hít một hơi dài.

Và hãy bước.

3 thoughts on “Những bước đầu tiên”

 1. Hi a Phuong,
  Em moi co huong thu ve “lam giau” sau khi nghe ban me em noi chuyen dau tu vo mutual funds. Nhung em khong biet chut gi ve Mutual funds(MF). Sau khi tim hieu so so thi biet la MF la mua a collections of stocks. Nghe den stock thi nguoi nha que nhu em hoi so so (~_~). Vi nghe toan chuyen buon > chuyen vui.
  Roi em chot nho la da co nghe anh Phuong noi chuyen lop hoc ve stock tren radio va trang website nay. Em lien mo laptop ra va chot chot rungrinh.com. BOOM, em doc khong ngung tu hom qua toi gio. Anh viet bai di dom+li luan+tinh cam (>_<).
  Nhung doc toi bai nay, doan, "Ông bà mình từng nói: “Có chí làm gan; có gan làm giàu.” Cái “chí” và cái “gan” đây là dám bước đi những bước đầu tiên đó bạn ơi." Em khong hieu nen hoi me em va duoc biet la Co chi lam quan, co gan lam giau. Em nghi la anh type wrong trong luc busy.
  Anyway, em rat thich "lam giau" nen em se dang ky lop. Hy vpng la van con cho trong.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hello Trí,

   Cám ơn em đã “đọc không ngừng” những bài blog của anh. Nếu biết được có nhiều người “hâm mộ” như em, chắc thế nào anh cũng sẽ “siêng năng” viết bài thường xuyên hơn đó nha 😉

   Rất cám ơn Trí đã chỉ ra lỗi chính tả của anh; đúng là “có chí làm QUAN, có gan làm giàu” như Mẹ em nói. Chắc anh đánh máy hơi nhanh nên gõ lộn phím. Bây giờ đã sửa lại rồi.

   À, anh đồng ý là em nên học đầu tư kỹ lưỡng trước khi đầu tư, để khỏi phải “sờ sợ” nữa, và để biết rằng mua mutual funds chưa chắc là cách hay nhất để làm giàu đâu. Lớp Stock Investing học vào tháng 7 tới thì đã đầy rồi. Lớp sau đó sẽ mở vào đầu năm tới.

 2. Hi anh Phuong

  Tuong vi muon ghi danh lop hoc nay nhung khong biet anh mo luc nao (nam 2012), gio giac ra sao ?? anh co the mail cho Tuong Vi biet duoc khong , nghe rat hay do , rat mong tin cua anh

  Thanks
  Tuong Vi

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: