Năm chó … xanh hay đỏ?

Tết Mậu Tuất năm nay rơi nhằm ngày Thứ Sáu ngay trước Lễ Tổng Thống nên bà con người Việt mình ở Mỹ được nghỉ một lèo luôn 3 ngày để mà tha hồ ăn chơi phè phởn. Bản thân Phương thì đã đóng được một cái deal kha khá bự ngay đúng ngày Mùng Một nên chưa gì đã thấy hân hoan với cái năm Con Chó nầy rồi.

Nhưng những ngày còn lại của năm nay thì sao? Thị trường stock sẽ mạnh hay yếu, xanh hay đỏ đây?

Cái … ơm … mu rùa của Phương bị thất lạc chỗ nào mất tiêu rồi, nên Phương hổng thể gieo quẻ đoán trước được những tình hình sắp sửa xảy ra. Dù vậy, Phương muốn chia xẻ với các bạn kết quả đầu tư của những năm Tuất đã qua, so sánh luôn với 11 con giáp khác nữa, suốt gần 70 năm qua (chính xác là từ năm 1950 tới giờ).

Dưới đây là mức độ lời lổ của S&P 500 trong những năm con chó của 6-7 thập niên qua nè (Thông tin được lấy từ LPL Financial Research)

Mậu Tuất 1958 .   .   .   .   .   .   .  32.9%

Canh Tuất 1970   .   .   .   .   .   .  12.7%

Nhâm Tuất 1982 .   .   .   .   .   .  20.7%

Giáp Tuất 1994   .   .   .   .   .   . – 2.3%

Bính Tuất 2006  .   .   .   .   .   .  12.4%

Như các bạn thấy đó, thị trường đã thắng rất nhiều và thua chẳng bao nhiêu trong 5 năm Tuất đã qua. Lần thắng mạnh nhất lên tới 32.9%. Lần thắng yếu nhất cũng đã 12.4% rồi. Chỉ một lần thua duy nhất mà thôi, và thua chỉ có 2.3% tức là chưa có gì ầm ĩ hết cả. Những kết quả khả quan nầy đã đẩy chú Chó lên “number one”, hạng nhất lận trong hết tất cả 12 con giáp:

 

Phương tuổi Mùi, cho nên đã cảm thấy … hãnh diện khi thấy những năm con Dê được xếp hàng thứ nhì, với mức lời trung bình tới gần 15% mỗi năm lận. Còn những năm Thân (con khỉ) cũng rất là đặc biệt bởi vì năm nào cũng thắng hết trọi. Trong hết mấy con giáp, có con Rắn là “hẻo” nhất với tỉ lệ thắng-thua ngang ngửa 50-50, và mức lời trung bình chỉ vỏn vẹn chưa tới 1% nữa.

Dĩ nhiên, ngày Xuân mình bàn ba cái chuyện tào lao nầy cho … vui nhà vui cửa thôi. Chứ Phương hoàn toàn không có “xúi” các bạn đầu tư theo năm hay theo tuổi gì hết đâu nhe. Tuy mọi sự trên đời nầy kết quả tốt hay xầu đều hổng ít thì nhiều có một phần hên xui trong đó, Phương tin chắc mẳm rằng thời vận đến thường xuyên hơn với những ai nỗ lực, cố gắng và có nhiều chuẩn bị hơn.

Mến chúc mọi người một Năm Mới tràn đầy hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và lúc nào tiền bạc cũng rủng rỉnh!

1 thought on “Năm chó … xanh hay đỏ?”

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: