Mua vàng để xanh

Gold barsPhương không thích vàng. Những thứ dính trên người Phương, như đồng hồ, nhẫn, mắt kiếng, điện thoại, viết … hoàn toàn không có một gram vàng nào trong đó hết. Những nữ trang Phương đã mua tặng vợ, cũng không có thứ gì bằng vàng luôn. Thậm chí, bạn đi vòng vòng khắp nhà Phương, kiếm đỏ con mắt cũng sẽ ra một món kim loại nào mà có màu vàng đâu.

Suốt cả đời, Phương đã chưa từng mua tới một chỉ vàng để mà đầu tư hay để dành làm vốn.

Nhưng Phương khuyên bạn hãy ngay lập tức để ý tới vàng nếu bạn muốn mai nầy cái account của mình sẽ rực rỡ màu xanh lá cây chiến thắng!

Không, Phương hoàn toàn không khuyên bạn chạy ra ngoài tiệm vàng mua mấy lượng vàng 4 số 9 đem về nhà cất giấu. Làm như vậy rất nguy hiểm, dễ bị mất mát trộm cắp lắm. Phương cũng không khuyên bạn mua GLD, tức là cái ETF lên xuống đồng nhịp với giá vàng thỏi. Mà Phương khuyên bạn hãy nên canh mua những công ty khai thác các quặng mõ vàng bạc đang thành công và phát triển. Nếu bạn không biết chọn công ty nào hoặc không thích chơi từng công ty lẻ, thì hãy mua GDX hoặc GDXJ.

GDX (VanEck Vectors Gold Miners ETF) bao gồm 50 công ty khai thác vàng lớn nhất của Canada, Mỹ, Úc, Nam Phi và Anh. Còn GDXJ (VanEck Vectors Junior Gold Miners ETF) thì có cả thảy 49 công ty khai thác vàng nhỏ hơn, hầu hết là ở Canada, Mỹ, Úc và Anh. GDX đầm hơn, an toàn hơn, còn GDXJ thì nhộn hơn, cho ta cơ hội thắng nhiều hơn hoặc là thua đậm hơn.

Nhưng trước khi Phương bàn tới lý do tại sao mình nên mua GDX hoặc GDXJ, chúng ta hãy hiểu lý do tại sao từ mấy ngàn năm nay, nhân loại khắp mọi nơi trên thế giới đều coi vàng là một món đồ quí giá, một thứ tiền tệ để cất giữ và trao đổi. Những người mê chuộng vàng (được gọi đùa là “gold bugs”, tức những con “bọ vàng”) cho rằng vàng được coi là quí bởi những đặc điểm sau:

 • Cầm được, rờ mó được (không như stock hoặc bond)
 • Để lâu không bị hư hỏng (không giống thóc gạo, thịt thà)
 • Dễ dàng cất giữ (không quá nặng nề và to bự như đồng, chì, than củi)
 • Đồng nhất trong trạng thái nguyên chất (không đa dạng bất đồng như đất đai, nhà cửa)
 • Dễ dàng phân chia, cắt xẻ (không như hột xoàn, ngọc trai, cẩm thạch, tem, tranh quí, đồ cổ)
 • Hiếm hoi (không có đầy dẫy như cát, muối, rơm, bèo)

Mặc dù từ ngàn xưa, thiên hạ đã coi vàng là thứ quí báu, nhưng giá trị của vàng nếu đo bằng tiền thì hoàn toàn không được sóng yên biển lặng gì cho lắm. Vào tháng 8/2011, giá vàng lên tới $1,910 một ounce. Tháng 11 năm rồi, giá vàng rớt xuống chỉ còn có $1,061 một ounce thôi. Từ đỉnh tới đáy, giá vàng đã rớt hết 45%. Nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, giá vàng đã lên lại 27% rồi.

10 years gold

Hiện tại, một số ngân hàng trung ương của những cường quốc như Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Nhật, Đức đang thi hành chánh sách tiền lời âm (negative interest). Họ làm vậy để mong rằng thiên hạ hãy lấy tiên ra tiêu xài (thay vì gởi tiền trong nhà bank đã không được trả tiền lời lại còn phải trả tiền “phạt” nữa!) hầu kích thích kinh tế. Chuyện nầy làm rất nhiều nhà đầu tư lo ngại vì đây là dấu hiệu của sự trì trệ, bế tắc và tuyệt vọng. Khi người ta lo ngại thì người ta thường thường bán bớt stock và mua thêm vàng. Do đó, vàng có chiều hướng tiếp tục đi lên.

Trong nhiều năm qua, khi giá vàng rớt như cục đá, các công ty khai thác vàng đã phải thắt lưng buột bụng, cắt giảm chi phí hết cỡ đặng mà lây lất qua ngày. Giờ đây giá vàng đã ngoi đầu lên trở lại, mấy công ty nầy được lời dữ lắm. Họ rồ máy hết ga để sản xuất thêm vàng đặng mà có bán, nhưng vẫn ráng giữ mức độ chi phí càng thấp càng tốt chứ không dám hoang phí như xưa nữa vì đã … tởn rồi. Phương nghĩ, những công ty đào mõ vàng sẽ còn tiếp tục ăn nên làm ra dài dài ít nhất cũng 1-2 năm nữa lận.

GDX và GDXJ đã lên vù vù từ đầu năm nay đến khoảng giữa tháng 8. Rất nhiều ngừoi thấy lên dữ quá đã nổi máu tham, nhào vô mua tưng bừng, hốt cả 2 tay luôn. Nhưng trong thị trường đầu tư, đâu có thứ gì mà có thể tiếp tục lên hoài thẳng một lèo cho được. GDX và GDXJ đã giựt ngược lại một cách mạnh bạo, làm những người vô sau, những tay yếu bóng vía hoảng hốt bán tháo bán đổ chạy ra hết trơn. Khi những tay mơ nầy bị lắc văng ra hết, thì GDX và GDXJ đã bắt đầu hồi phục lại phong độ, và lên lại từ hôm Thứ Năm tuần rồi, tức ngày 1/9/2016. Phương tin rằng bây giờ là thời cơ tốt để các bạn vô mua rồi đó.

Nhưng làm ơn, chơi vừa phải thôi nhé. Đừng có bao nhiêu vốn liếng đều dồn vô một tụ hết. Chơi kiểu đó là cờ bạc chứ không phải đầu tư. Mặc dù Phương rất tự tin rằng những công ty đào vàng nầy sẽ đem tới màu xanh lá cây rực rỡ cho account của chúng ta, Phương chỉ bỏ khoảng 20-25% tiền của mình vô tụi nó thôi. Và Phương lại còn chia tiền ra, mua thành nhiều đợt nữa kìa, để lỡ nếu mình có sai cũng không bị thua đậm. Luôn luôn phải bảo vệ vốn để còn sống sót chơi tiếp tục ngày hôm sau nữa, các bạn ơi!

Mời bạn đóng góp ý kiến trong phần Comments dưới đây …

3 thoughts on “Mua vàng để xanh”

 1. ​The gold crash yesterday was absolutely no fun. Although I knew that gold/silver mining stocks​ were volatile, I still felt sick to my stomach to watch my account dropped so much 🙁

  Events like yesterday remind us to play defensively, to allocate assets properly (that means in part to avoid concentrating too much into one stock and/or one sector), to never have positions too big that we lose our sleeps over them.

  Of course, I sometimes violate my own rules, the ones I taught you guys. So, if you have violated those rules (I know many of you did), don’t hate yourselves, don’t give up, we’re all humans, we make mistakes. But please learn from your mistakes, and try really hard not to make the same mistakes again.

  Fundamentally, I believe gold stocks will go up in the long run. The central banks all over the world have been doing so many bad things for so long, there’s so much fear in the market right now, demand and supply of gold, etc… will push gold price higher in the long run, in my opinion.

  However, technically, gold charts look like hell. Gold fell below a critical support at 1300 yesterday, after trending low for a while. Now, gold miner index is testing the 200-day moving average. If it doesn’t bounce off and take off, gold miners might drop some more, perhaps a lot more!

  So, if you’re scared, reduce your positions when prices bounce up a little bit. Then sit tight and wait.

  If you’re are brave and you don’t have a lot of exposure in the gold sector yet, be patient and only jump in when you see a clear upward trend.

  Good luck to everyone 🙂

  Sorry for writing in English. I want to get this message out to you quickly, and I think and type much faster in English than in Vietnamese ;-))

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: