Mua nhà bằng phở

To pho hap dan

California Association of Realtors (Hội Những Người Môi Giới Mua Bán Nhà Cửa Ở California) vừa công bố kết quả một cuộc thăm dò dư luận về chuyện làm chủ một căn nhà.  Mặc dù mới chỉ mấy năm trước thôi, hằng triệu người dân California đã “te tua” vì có mua một hoặc nhiều bất động sản, vậy mà thiên hạ vẫn còn “yêu” chuyện tậu nhà ra phết.

  • 81% tin rằng mua một căn nhà là chọn lựa đầu tư đường dài hay ho nhất.
  • 80% nói chuyện làm chủ một căn nhà là mục tiêu tài chánh quan trọng nhất của họ. Owning a home is still the dream
  • 81% những người đang thuê nhà ước mong sẽ mua được một căn nhà trong tương lai.
  • 54% những người mua nhà lần đầu nói họ quyết định mua vì họ chán đi thuê quá rồi.
  • 96% những người đang có nhà cảm thấy rất hài lòng với quyết định mua nhà của họ.

Có lẽ một phần vì bà con xứ Cali “mê” nhà quá, một phần vì kinh tế đã và đang hồi phục, một phần vì nhiều “đại gia” từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Mễ Tây Cơ bưng tiền mặt qua đây đầu tư nữa … nên nhà cửa bây giờ bán chạy như tôm tươi.  Có những người đi coi nhà hằng tuần, thấy căn nào hơi thích thích là vội vàng viết offer gởi vô liền, trả giá cao hơn giá đòi hỏi nữa, mà hơn năm trời vẫn chưa vô được cái giao kèo nào hết luôn. Cho nên, dù có ham muốn làm chủ nhà, có điều kiện tiền nong đầy đủ để mua nhà, rất nhiều người vẫn không thể mua được nhà.  Cộng thêm vào con số nầy là cả đống người nữa thích trở thành homeowner lắm nhưng chưa đủ tiền down, nhưng bị credit xấu, nhưng lợi tức ít ỏi … nên chưa thể đi mua được.

Với những dữ kiện trên, bạn có thể kết luận rằng: “làm chủ một căn nhà là một ước mơ rất hay, rất đẹp, nhưng lại rất khó để mà thực hiện” — đúng hông?

Tầm bậy!

Phương sẽ chỉ cho bạn một cách trở thành chủ nhà hết sức dễ dàng, không cần giành giật, không cần điểm tín dụng tốt, không cần phải có thu nhập cao, cũng không cần nhiều vốn luôn.  Thậm chí, bạn chỉ cần nhịn ăn chừng 2-3 tô phở là có đủ tiền để mua nhà theo kiểu nầy rồi!

Trước khi bạn chửi thề, cho là Phương láo khoét, xin hãy nghe Phương giảng nghĩa kỹ càng nè.  Cách đây một tháng, công ty Silver Bay Realty Trust đã làm “initial public offering” với ký hiệu SBY và bán cổ phần ra cho công chúng với giá khởi đầu là $18.50 một share.  Hôm nay, giá mỗi cổ phiếu là $20.85 (không tới 3 tô phở đâu!)  Khi bạn mua SBY, bạn có phần hùn trong một công ty hiện đang làm chủ trên 3,100 căn nhà rời (single family home) ở khắp Texas, North Carolina, Georgia, Florida, Arizona, Nevada và (bạn đã đoán đúng rồi đó) California.  Những căn nhà nầy, đã được mua với “giá sĩ” từ nhiều nhà bank khác nhau, sẽ được sửa sang lại để rồi cho mướn.  Hiện Silver Bay đang có trong tay trên $250 triệu để dư sức trả chi phí sơn sửa mấy căn nhà, và dự tính sẽ còn kiếm mua thêm nhiều nhà nữa.

SBY IPOSilver Bay là công ty public đầu tiên và duy nhất trên thị trường chỉ đầu tư vô chuyện mua nhà rời đặng mà cho thuê.  Vì là đi đầu đi trước nên mô hình hoạt động nầy chưa chứng minh được là sẽ thành công hay không.  Chi phí quản lý của công ty nầy được tiên   Hơn nữa, hiện tại, hơn phân nửa số nhà của Silver Bay vẫn còn đang bỏ trống, chờ tu sửa, chưa có người thuê, nên dĩ nhiên là chưa có thâu được tiền rent.  Có nghĩa là nếu bạn đầu tư vô SBY, bạn có thể bị lỗ vốn đó nha.  Nhưng Phương tin chắc rằng cùng lắm là lỗ từ ít ít tới khá khá thôi, chứ không thể nào đi đứt hết vốn liếng được.  Công ty nầy đang làm chủ mấy ngàn căn nhà với mấy trăm triệu đô kia mà; mấy thứ nầy là hiện vật, có giá trị thực tế đàng hoàng, làm sao mà tự nhiên biến mất hết cho được.

Tóm lại, mặc dù cũng có mức độ rủi ro (đầu tư mà!) nhưng mua SBY là một cách nhanh, gọn, dễ để mà trở thành chủ nhà.  Vậy thì bạn hãy ráng mà nhịn ăn vài ba tô phở đi nha.

vui vi co nha

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: