Một số cảm nhận về Beyond Meat

Beyond Meat, một công ty chế biến và sản xuất “thịt chay” chỉ vừa ra IPO hồi đầu tháng 5 vừa rồi với ticker là BYND, đã nhanh chóng trở thành một “hiện tượng bự” trong thị trường đầu tư, và được đông đảo thiên hạ tham gia mua bán, hoặc ít nhất cũng bàn hươu tán vượn về nó.

Những cổ phiếu đầu tiên của BYND đã được trao tay ở giá $46, và kết thúc cùng ngày ở giá $65.75. Cuối tháng 5, giá của BYND đã lên tới hơn $100 mỗi share rồi. Chưa đầy 2 tuần sau đó, đã có lúc BYND lên hơn $186. Hôm qua, ngày 29/7/2019, BYND đã đóng ở mức $222.13 trước khi ra earnings. Hồi sáng nầy 30/7/2019, BYND đã mở ở giá $186.34, lên cao nhất $216.90, và đóng ở $194.76. Chắc chắn đây là một stock cho những ai có máu me, thích sôi nổi, chứ không phải cho những người đầu tư cẩn thận và kỹ lưỡng rồi. Dù vậy, bởi vì có rất nhiều người quan tâm đến nó, Phương xin chia xẻ một ít cảm nhận của mình:

 • Giá cả của cổ phiếu trên thị trường rất nhiều khi không “hợp lý” chút nào hết. Mà từ một giá cao không hợp lý, cao hơn mức “bình thường”, giá cả còn có thể tăng lên tiếp thành kỳ cục, quái đản, và tiếp tục tăng lên thành điên cuồng loạn nữa kìa!
 • Mặc dù mình tin chắc chắn rằng giá cả lên nhanh và nhiều kiểu nầy là chính thức thuộc dạng “bong bóng” rồi, mình không thể nào đoán trúng được chính xác lúc nào thì cái bong bóng nầy mới bể. Rất có thể bong bóng sẽ cứ bự thêm nữa, hoặc không chịu bể, không chịu xì trong một thời gian dài hơn lâu hơn mình nghĩ. Do đó, đừng nên “short” quá sớm.
 • Nếu mình … ham vui, muốn vô chơi ké chút xíu, thì chỉ nên chơi nhỏ nhỏ thôi, và phải nhanh tay lẹ chân nữa kìa. Cách chơi hay nhất, theo ý kiến riêng của Phương, là bán short-term out-the-money naked puts, bởi vì chơi kiểu nầy rất dễ thắng. Phương đã chơi như vậy 4-5 đợt rồi, lượm mỗi lần vài trăm đô mà chưa bị thua lần nào hết. Thậm chí, 1 cái naked put position của Phương chỉ mới vô ngày hôm qua thôi, dù hôm nay stock rớt trên 10% mà Phương vẫn có lời!!!
 • Giá stock hiện tại, dù đã xuống khá khá rồi, vẫn còn quá sức cao. Nguyên quarter vừa rồi, công ty nầy chỉ bán được tổng cộng có $67 triệu, và sau khi trừ sở phí thì LỔ VỐN trên $9 triệu. Thu nhập nguyên năm được đoán sẽ là $240 triệu. Đây là tiền thu vô, hoàn toàn chưa kể tiền chi ra, nếu mà kể thì chắc mẩm là sẽ lổ rồi. Vậy mà giá trị toàn công ty hôm nay là $11.7 tỷ lận!
 • Để cho các bạn thấy cái giá trị của Beyond Meat nó “khùng” tới cở nào, hãy tưởng tượng như vầy. Có một tiệm phở kia, mỗi tháng bán ra được $10,000, nhưng sau khi trả tiền nhân viên, mặt bằng, điện nước, nguyên liệu, vân vân thì bị lổ khoảng $1,300. Nhưng nhờ phở ở đây vừa ngon lại vừa healthy nên được một số khách mê lắm. Chủ tiệm đang dự tính sẽ bành trướng ra, mở thêm nhiều tiệm nữa. Và chỉ nhờ có được khá nhiều fans và tiềm năng phát triển thồi mà cái tiệm nầy hiện đang có giá trị là … bạn sẵn sàng chưa … là 5 triệu 8 trăm ngàn đô đó bạn ơi.
 • Ở buổi ra earnings hôm qua, Beyond Meat tuyên bố là họ sẽ bán ra thêm 3,250,000 shares nữa. Công ty nầy có tổng cộng là 60,100,000 shares NHƯNG trong đợt IPO hồi tháng 5 vừa rồi, chỉ có 9,500,000 được tung ra bán ngoài thị trường thôi. Số share còn lại vẫn còn được giữ bởi những “tay trong”, những con “cá mập” đã bỏ công bỏ vốn vô công ty từ lâu rồi. Theo luật lệ của Mỹ, những shares nầy đang nằm trong tình trạng bị “khóa lại” (in lock-up periods), phải tới vài tháng hoặc vài năm nữa mới có những đợt “mở cửa” cho phép bán ra. Nhưng có lẽ mấy anh chị cá mập nầy thấy giá stock lên sướng quá nên hết kiên nhẫn chờ rồi, mới đòi làm thêm 1 đợt secondary offering nữa. Và trong số 3.25 triệu shares mà họ định sẽ bán ra, có tới 3 triệu là của những tay trong nầy muốn thừa cơ hội tự giải phóng sớm. Chỉ có 250 ngàn shares mới đích thị là cổ phiếu mới để gây thêm vốn cho công ty thôi. Điều nầy là một dấu hiệu bự cho thấy những kẻ am hiểu tường tận nhất về công ty nầy đang muốn … chạy ra.
 • Vậy mà bạn vẫn còn muốn chạy vô?
 • Phương đoán rằng trong vòng 1 năm nữa thôi, BYND sẽ bị rớt ít nhất là 50% so với giá hôm nay.
 • Phương vẫn sẽ tiếp tục chơi nhỏ nhỏ, ngắn hạn với cái ticker nầy để kiếm thêm tiền chợ, bởi vì option premium của thằng nầy rất là béo bở.

OK, Phương đã nói ra những cảm nhận của Phương rồi. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ thế nào về cái công ty, cái ticker nầy? Mời bạn để lại comment bên dưới.

8 thoughts on “Một số cảm nhận về Beyond Meat”

 1. Minh Van Nguyen

  Đồng ý với thầy Phương về BYND, với nguyên tắc “cái gì phồng quá rồi cũng xẹp”. Cảm ơn thầy Phương nhiều.
  Minh
  Các bạn nào kỹ lưỡng , can thận, long investor, moi các bạn xem qua : ARWR, ABUS, DRNA, SBPH. Đây là những good bio companies đang trên đà phát triển.
  Các bạn có tiền lẻ bỏ vào đó. Thỉnh thoảng có tiền chẳn bỏ vào luôn. Trong 3-5 năm, các bạn sẽ có được một số vốn…. như thầy Phương. Chúc các bạn may mắn.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Phải ráng nhiều hơn Phương chớ, chỉ bằng thôi thì vẫn còn hẻo lắm, hổng đủ xài đâu 😉
   Ba đứa ABUS, DRNA, SBPH market cap chưa tới 1B và toàn là đang lổ lả không hà. Chơi mấy công ty bio nhỏ nhỏ như dzầy rất là speculative, nhất chín nhì bù. Bỏ tiền lẻ vô mua vé số thì được, còn tiền chẳn thì nên kiếm những chỗ an toàn hơn.

 2. Thank you thầy Phương đã chia sẽ. Không lẽ giới đầu tư cũng thích “đồ lạ” sao? Mấy em này mới độ dậy thì cho nên ai cũng muốn nhảy vô…. Ngoài BYND, thằng ZOOM mới ra năm nay cũng vậy. Các nhà phân tích chỉ ra rằng nó overvalued, nhưng người ta vẫn chơi và đẩy giá nó lên.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Sản phẩm và dịch vụ có tốt cỡ nào đi nữa nhưng giá quá cao thì cũng đều trở thành thứ đầu tư nguy hiểm cả. Tuy vậy, nếu thích “lướt sóng” tìm cảm giác mạnh thì nhẩy vô nhẩy ra những em nầy cũng vui lắm. Nhưng phải biết khi nào thì cuộc sắp tàn để … chạy liền. Phương đã lướt thằng Beyong Meat thắng 3-4 lần; nhưng mới rồi thua hơi bị đau.

 3. Cái chiêu Sell Put em đang bị ghiền nè Sư Phụ hjjjj em cảm ơn Sư Phụ đã chia sẽ !!!! Nhưng mấy công ty mới ra IPO em hơi run tay hjjjj nhưng chắc ngày mai cũng ráng sell Put kiếm thùng bia

  1. Trần HuyPhương Edward

   Quên dặn Hải là sell put mấy thằng nầy nhớ chọn strike thấp xuống nhiều nhiều (out the money xa xa ra) và ngắn hạn thôi, để có gì còn roll được. Dễ ngươi là phải lượm mấy chai bia không đem recycle mới có tiền đi chợ mua mì gói ăn tạm đó nhe!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: