Lấy của nhà giàu chia cho người nghèo

Robinhood

Có lẻ vì thân thể vóc dáng của Phương nhỏ nhắn, mảnh mai cho nên từ hồi còn con nít tới giờ Phương vẫn thường xuyên đứng về phe của kẻ đang bị thua độ, dưới cơ. Đặc biệt là khi mà phe đang thua đó có “chính nghĩa”, có nhân tâm, hoặc ít nhất cũng có những cố gắng, những nỗ lực, nhưng hy sinh phi thường.

Thí dụ như khi Phương coi một trận đánh boxing, nếu người võ sĩ đang thắng tỏ vẻ kênh kiệu, láu cá, chơi đòn hiểm, đòn dơ, còn người đang thua dù đã bị quánh tơi bời hoa lá, máu me bê bết, mà vẫn lì lợm đứng lên sau những lần té xuống, vẫn xông tới, vẫn gạt đở, trả đòn … thì chắc chắn là Phương sẽ la hò cổ võ cho anh chàng đang thua đó, cầu trời khấn phật sao cho anh ta có thể lật ngược được ván cờ, hạ đo ván chàng kia.

Coi những phim như “Avatar” hoặc “The Patriot”, Phương khoái vô cùng, một phần là vì bên phe người dân dù ít lính tráng, dù vũ khí thô sơ, mà cuối cùng thắng được bọn xâm lăng hùng hậu.

Ngoài đời, trong bao nhiêu năm dạy học từ 1994 đến giờ, Phương chưa bao giờ từ chối bất cứ một học sinh nào vì túng thiếu không có tiền đóng học phí, NẾU người đó chứng tỏ được với Phương rằng anh ta hoặc chị ta là người cầu tiến, có quyết tâm, có nghị lực, nhất định không chấp nhận định mệnh nghèo khó suốt đời.

Mới đây, Phương đã hết sức vui mừng khi khám phá ra được một công ty kia lấy tên của chàng hiệp sĩ rừng xanh Robinhood, và cũng hành hiệp … ơm, hoạt động, theo kiểu “lấy của nhà giàu chia cho người nghèo” luôn. Theo 2 chàng sáng lập viên trẻ của Robinhood, thì Wall Street đã có đầy nhóc những người nhiều tiền lắm của rồi, nên không cần kiếm cách làm giàu thêm cho họ nữa. Mà hãy tìm đường giúp đỡ những bà con hiện còn đang nghèo khó có thêm cơ hội để vươn lên, hướng tới một tương lai tài chánh sáng sủa hơn. (Nghe sao mà giống với cái mục tiêu của trang Rủng Rỉnh nầy quá, các bạn hả?)

Và Robinhood đã làm bàng hoàng thiên hạ khi đưa ra đời cái Robinhood App, cho phép bà con mua và bán stock hoàn toàn miễn phí, khỏi phải trả commission cơm-mít-xèo gì hết trọi trơn! Mà đây là miễn phí dài lâu, miễn phí … mút mùa, chứ không phải chỉ là miễn phí trong một thời gian ngắn promotion thôi đâu nhe. Phương nghĩ rằng có thể sau nầy họ sẽ cho xen kẻ quảng cáo vô, từa tựa như là Facebook hay YouTube vậy, để kiếm thêm lợi nhuận. Nhưng bây giờ thì hoàn toàn không có quảng cáo gì hết trong cái Robinhood App nầy. Không những vậy, cái app lại còn rất dễ xài và đẹp nữa.

Nghe có vẻ “quá tốt để mà là sự thật”, phải không bạn? Nhưng đây đúng là chuyện thiệt đó bạn ơi. Phương đã xài Robinhood cả tháng nay rồi, và phải nói là Phương rất hài lòng. Dĩ nhiên cái app nầy chưa có “perfect” đâu, nhưng mà “đồ chùa” được thế nầy cũng là quá xá hay; Phương hoàn toàn không kêu ca, phàn nàn gì hết!

Trong 5-6 năm qua, dạy hơn 20 lớp đầu tư, Phương thấy có một số học viên khi ngồi học thì cứ gật đầu tấm tắc khen hay, nhưng ra khỏi lớp thì lại chẳng bao giờ mua hay bán một share stock hoặc một contract option nào cả. Khi gặn hỏi thì hầu hết nói rằng tại vì họ chưa có nhiều tiền hoặc là vẫn còn sợ sợ sẽ bị thua lổ nhiều tiền. Từ giờ trở đi, với những người nầy, Phương sẽ kêu họ cứ download cái Robinhood App nầy xuống, rồi bỏ vô $10-20 để mua thử chỉ một share của BAC, RQI, PICK, FIVN, TROV, GG, AVG, ALDW hoặc là VUZI. Tất cả những stock nầy đều đang có giá hiện tại dưới $20, mà lại là những stock có xác xuất thắng nhiều hơn thua nữa. Phương tin rằng ai ở Mỹ nầy cũng có được $20, và không ai thua hết $20 nầy mà lại tán gia bại sản hết. Do đó, Phương hy vọng rằng từ nay, ngay cả đến những người học trò rụt rè nhất đi nữa, cũng sẽ không còn một cái excuse nào hết để mà thối thác không thực tập những gì mình đã học qua.

Chỉ tiếc rằng Robinhood vẫn còn chưa chơi được option!

Nhưng thôi, “của chùa” mà, không được đòi hỏi, kêu ca!!!

Robinhood App

 

 

2 thoughts on “Lấy của nhà giàu chia cho người nghèo”

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: