Làm gì bây giờ đây?

panic

 
Hai tuần nay, thị trường rúng động, stocks xuống nhiều. Đã có khá nhiều học viên cũ gởi email cho Phương hỏi han xem nên làm gì.
 
Bữa nay stock xuống dữ tợn, chỉ mới sáng giờ thôi mà đã có cả đống người gọi phone và text cho Phương, hỏi coi chuyện gì xảy ra mà thị trường rớt te tua vậy, hỏi phải phản ứng ra sao.
 
Rất nhiều người trong chúng ta đang rất lo sợ. Me too!
 
Nhưng các bạn hãy ráng bình tĩnh nha. I know it’s easier said than done, but try, do your best. Phương nghĩ rằng có lẽ mình đã gần cái bottom lắm rồi. Bây giờ mà bán hết nhảy ra và nghỉ chơi luôn thì sẽ không có cơ hội để gở gạt đâu.
 
Nên nhớ, dù có những lúc thị trường biến động ghê gớm như vầy, trên đường dài, stocks vẫn là một thứ tuyệt vời để chúng ta làm giàu. Cho nên, đừng bỏ cuộc, mà hãy cố gắng đầu tư giỏi hơn, tốt hơn, để có kết quả tốt đẹp hơn, tương lai sáng sủa, rủng rỉnh hơn.
 
Nếu mình đang thua nhiều quá, đậm quá, đau đớn quá là tại vì mình đã chơi sai, chứ không phải tại stocks đâu. Có nghĩa là, ngay bây giờ, chuyện nên làm không phải là hốt hoảng và đổ thừa, mà là bình tĩnh, nhận ra những gì mình làm sai, và ráng hết sức sửa đổi.
 
Hãy coi lại tất cả những cái position của mình.
 
Nếu mình đang chơi option nhiều quá, nhất là chơi long call, thì mình hãy nhớ từ rày về sau nên giảm bớt lại. Trong bài học về asset allocation, Phương đã dặn các bạn rất kỹ là phải để ít nhất 60% tiền của mình vô stock của những công ty có lời và có “hào sâu lũy cả”, các bạn nhớ không?
 
Nếu option của mình sắp hết hạn, hãy nghĩ đến chuyện bán nó đi, đợi ngày nào xanh lên một chút là hãy bán liền. Nếu tiếc rẻ và còn hy vọng, thì ít nhất cũng nên bán ra trước phân nửa hoặc 1 phần 3.
 
Ngay cả những option còn dài hạn, nếu mình chơi nhiều quá, cũng nên bán bớt đi. Rồi lấy tiền đó mua stock, hoặc là bán out-the-money put (để một là lấy premium, hai là mua stock rẻ). Còn một cách nữa là leg in một cái short call (nhưng không an toàn bằng mua stock hoặc bán put).
 
Nếu bạn đang có quá nhiều naked put mà hiện giờ đã in-the-money rồi, thì hãy chịu lổ đóng bớt một mớ, còn mớ kia thì roll out.
 
Bây giờ qua phần stock, mình cũng phải review từng em một luôn. Nếu chàng nào vẫn đang làm ăn khấm khá, revenue và profit vẫn tăng đều đều thì mình giữ. Còn chàng nào có vẻ speculative quá thì mình cho đi luôn. Đừng tiếc nuối, dù bán ra bây giờ giá rẻ bèo nhưng mình có thể mua lại những stock tốt hơn cũng với giá rẻ đó mà. Khi mua stock mới, hãy để ý những anh chị đã liên tục và đều đặn raise tiền dividend.
 
Với những ai may mắn có tiền dư, hãy nhân cơ hội mọi thứ “on sale” nầy mà ra quân. Nhưng đừng nhào ra một lượt. Hổm rày Phương thấy xuống, đã nhào ra mấy lần, và bây giờ hết đạn luôn rồi. That’s my big mistake. Don’t make the same mistake like me. Hãy vô trước 1 phần 3 hoặc 1 phần tư. Rồi coi thị trường ra sao đã hãy tính tiếp. Thà lời ít hơn là bị lổ, các bạn ơi.
 
Mời các bạn lên tiếng đóng góp ý kiến ở phần comment bên dưới. Trong lúc nầy, hơn bao giờ hết, chúng ta cần hỗ trợ, động viên cho nhau và học hỏi từ nhau!
 
Nhớ đừng quá khắt khe với chính mình. Hãy dám nhận mình sai, để ráng mà sửa sai. Khi nào các bạn thắng được chính bản thân mình thì lúc đó các bạn sẽ thắng trong stock market thôi. You can do it. Don’t give up!
 
learn from mistake

1 thought on “Làm gì bây giờ đây?”

  1. Su Phu oii bay gio tay chan dau co deu run het roi lam sao dung vung cho noi huuu!!! Dan duoc thi ket cung het chi con duong an binh bat dong chu biet lam sao !!! Tinh hinh nay ACE ai con dat duoc thi chuan bi danh Call khi thi truong len lai thi Put tiep chuc tat ca ACE may man !!!!!!!!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: