Hủ len, mại phèn!

Thon danh

Cả ông nội lẫn ông ngoại của Phương đều sinh ra ở bên Tàu.  Họ nói, đọc và viết tiếng Quảng Đông, tiếng Triều Châu, tiếng Quan Thoại lưu loát.  Vậy mà tới đời Phương thì chỉ còn đọc được mấy quân cờ tướng và chữ … song hỷ.  Còn nói thì chỉ lỏm bỏm đủ để kêu một vài món ăn dim-sum mà thôi, tỉ dụ như là há cảo, phùng chảo, lò mẩy cái, cúc phá chà …  Waiter mà xổ lại một tràng thì phải cười ruồi giả lả, “Sorry, I don’t speak Chinese!”

Hồi nhỏ, trong xóm của Phương có khá đông người Hoa sinh sống, nên đám bạn bè thân của Phương có cả đống đứa là “thòn dành” thứ thiệt.  Nghe tụi nó “cỏn” tiếng Tàu riết thì mình cũng hiểu được vài chữ dễ dễ, đại loại như là phán xẻ, xực phàn, nị hủ ma … vân vân.  Nhưng trong mớ ngữ vựng rất nghèo nàn đó, không hiểu tài sao mà tới giờ nầy Phương vẫn còn nhớ được rất rõ ràng bốn chữ “hủ len, mại phèn”.

Hủ len, mại phèn có nghĩa là “đồ tốt, bán rẻ” đó bạn.

Good stuff, selling cheap.  dim sum

Bạn nghe cụm từ nầy có thấy “quen quen” không?  Nếu bạn có nghiên cứu về stock investing, thì rất có thể bạn biết rằng “mua đồ tốt được bán với giá rẻ” chính là bí quyết cốt lõi, là trọng tâm chiến lược, là binh pháp tối ưu của đại cao thủ thượng thừa Warren Buffett đó nha.

Mà không những chỉ có ông Buffett thôi đâu nhé, còn nhiều đại gia khét tiếng giang hồ khác nữa như Sir John Templeton, Peter Lynch, Joel Greenblatt, David Einhorn, Mohnish Pabrai … đều thành công lẫy lừng bởi vì họ luôn luôn tìm kiếm và đầu tư vô những công ty “hủ len” đang có cổ phiếu “mại phèn”.

Noi theo gương những nhà đầu tư cao siêu nầy, Phương đã dầy công bươi móc và kiếm ra được một công ty rất xứng đáng được xếp vô danh sách “đồ tốt bán rẻ” đây.  Bạn hãy ráng dành dụm một mớ tiền mà mua cổ phần liền nha.  Công ty đó tên là Synaptics, ticker là SYNA.

SYNASynaptics vừa mới “dời đô” từ Santa Clara về ở ngay tại San Jose, cách văn phòng của Phương chỉ có 1 phút lái xe thôi.  Ra đời vào năm 1986, Synaptics chuyên nghiên cứu, phát minh và sản xuất những công nghệ giao diện tân thời, như là TouchPad và ThinTouch keyboard cho laptops, hoặc ClearPad cho smart phone và tablet.  Gần đây, Synaptics cho ra lò kỹ thuật điều khiển bằng cả 10 ngón tay Gesture Suite, và 3-D touch technology AirView không cần đụng ngón tay vô màn hình vẫn control được, cứ y như là xài nội cộng để “cách sơn đả hổ” vậy.  Mời bạn coi cái video nầy để thấy AirView lợi hại cỡ nào.

 

 

Hồi mấy năm trước, Synaptics đã chú trọng quá nhiều tới PC và laptop nên thu nhập bị giảm sút trầm trọng khi thiên hạ càng ngày càng chuyển sang xài smart phone và tablet. Nhưng bây giờ, nhờ kịp thời đổi hướng đi, SYNA đã đưa revenue và profit vòng lại con đường tăng trưởng ào ạt.  Hiện tại, sản phẩm của SYNA chiếm được tới 42% thị trường touch screen.

Mặc dù đã “chuyển bại thành thắng”, stock của Synaptics vẫn còn chưa được nhiều nhà đầu tư “cá voi” ngó ngàng tới.  Chắc nhờ vậy mà chỉ số P/E của SYNA chỉ có khoảng 15x mà thôi.  Quá sức rẻ cho một công ty với mức sales tăng 67% và earnings tăng 269% trong quarter gần đây nhất.

Còn một chuyện nữa, vô cùng đặc biệt, tuyệt vời và hiếm thấy, mà rất ít ai để ý tới.  Đó là theo sổ sách được công bố mới nhất, Synaptics có $355.3 triệu tiền mặt, trong khi tổng số cổ phiếu là chỉ có 32.3 triệu shares.  Nếu đem chia đều ra thì mỗi share của SYNA có được tới $11 tiền mặt lận — tức là khoảng 25% giá stock hiện nay.  Nói một cách khác, Synaptics không những chỉ là công ty xịn, được bán với giá bèo, mà còn có thêm 25% tiền instant rebate (giảm giá ngay lập tức) nữa kia.

Mại dô, mại dô!!!

Song hy

12 thoughts on “Hủ len, mại phèn!”

  1. Trần HuyPhương Edward

   Haha… cám ơn lời khen tặng của Mi. Nhưng không phải stock nào anh recommend cũng lên hết đâu nha. Có những cái rớt chúi mũi luôn nữa kìa. Dù sao, anh cũng khá vui là thành tích cho tới giờ vẫn thắng nhiều hơn thua 😉

  1. Hi anh Phương, còn em ở Sài Gòn, em theo dõi rungrinh.com gần 2 năm nay, em rất thích các bài viết của anh và mong có cơ hội được tham gia các lớp học của anh, khi nào anh mở lớp online hoặc có cách nào học mà không phải bay sang Mỹ thì báo em biết với nhé! Thanks

   1. Trần HuyPhương Edward

    Ngọc Thảo hãy liên lạc với Trương Minh Mẫn ở minhman163@gmail.com nha. Mẫn đang sống ở Sài Gòn, tiện giúp đở cho em hơn là anh.

    Cám ơn em đã “kiên trì” theo dõi Rủng Rỉnh suốt 2 năm nay. Mong em sẽ tiếp tục lâu lâu vòng lại ghé thăm và đọc bài mới nhé.

 1. úi cha ơi mấy anh! gì mà ông nội ông ngoại bên tàu bên tây. 🙂 Thank you anh P for the information. Em cũng ngắm nghía người đẹp nầy vài tháng nầy, vì em cũng như anh mỗi ngày đi làm đều thấy nó. Hủ lèn hủ lèn!

 2. Phương, cho tao hỏi coi thằng SYNA nầy hiện đang có đối thủ không? Mấy hãng bên xứ sở của ông Nội ông Ngoại của mầy (tức là bên Tàu) có thể nhái theo công nghệ của SYNA mà chế ra sản phẩm rẻ tiền hơn không? Chứ tao không tin đồ tốt mà có thể bán rẻ như vậy được. Bộ mầy tưởng chỉ có một mình mầy mới giỏi sao; bộ mấy thằng analyst của Wall Street nó dở hơn mầy sao?

  1. cám ơn người viết đã cất công viết bài cung cấp thông tin cho những người giỏi (như anh Hải) và những người dốt (như tui)
   nhưng thiết nghĩ anh Hải nên cẩn trọng lời nói, những ngôn từ anh dùng chỉ nên dùng bên bàn nhậu lúc ngà ngà say thôi anh ạ (góp ý nhẹ nhàng như thế, but strongly dislike what you wrote)

   1. Trần HuyPhương Edward

    Thank you for standing up for me, Phu. You’re so adorable!

    But it’s OK, Hải Đen is a good buddy of mine. Tụi nầy kêu nhau “mầy tao” từ xưa tới giờ quen rồi 😉

  2. Trần HuyPhương Edward

   Hải à, mầy là bạn của tao mà sao cứ hay “kê tủ đứng” tao quá vậy mậy? Tao đâu có xưng là tao giỏi nhất thiên hạ, hay giỏi hơn Wall Street bao giờ đâu (nhưng tao biết chắc chắn là tao giỏi hơn … mầy, ha ha ha!) Có rất nhiều người tự nhận mình là người đầu tư, nhưng thật chất họ chỉ là đầu cơ thôi. Wall Street khoái đám người nầy lắm, càng mua vô bán ra nhiều, càng chơi theo kiểu đường ngắn thì họ mới kiếm được nhiều commission chứ. Do đó, analyst họ thường chỉ bàn vô tán ra về những công ty lớn và “hot” đặng mà bà con tha hồ trade. Synaptics khá nhỏ (market cap = $1.5 billion) nên chưa có nhiều người để ý tới. Trước khi mầy đọc bài nầy, mầy đâu có bao giờ nghe ai đầu tư vô SYNA chưa nè?

   Synaptics đang có tới gần 400 bằng sáng chế (patents) cho nên mấy chỗ khác muốn cạnh tranh cũng không phải dễ đâu. Ngoài iPhone và iPad của hãng Apple ra, hầu như là tất cả những smart phone và tablet khác trên thị trường đều xài đồ của Synaptics. Rất nhiều laptop và notebook cũng xài keyboard và touchpad của Synaptics luôn. Hãng nầy cũng đang hợp tác với những hãng khác để làm thêm những công nghệ mới như là eye tracking và nearfield communication nữa.

   Lots of things to like about this little company, my friend. Nhưng khoái nhất có lẽ là cái giá hiện vẫn còn mềm, và số tiền mặt bằng 1 phần tư tổng giá trị công ty, mà hầu như là không có long-term debt nữa chớ!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: