Làm thế nào để có một triệu đô?

Tien va Stock

Hỏi:  Làm thế nào để có được một triệu đô?

Đáp:  Hãy mở 1 cái brokerage account, bỏ vô đó 2 triệu và … bắt đầu chơi stock!

Rất nhiều người đã cười hà hà khi nghe cái joke ở trên vì họ tin rằng chơi với cổ phiếu là một kiểu “giỡn mặt với tử thần”, một chuyện làm hết sức phiêu lưu, mạo hiểm, khó khăn và dễ bị thua tiền (bởi vậy nên 2 triệu ban đầu mới chỉ còn có 1 triệu sau nầy thôi).

Đúng lắm chứ.  Mỗi lần khai giảng lớp Stock Investing, trong phần học viên tự giới thiệu,  Phương lại được nghe hết người nầy tới người khác “khoe” rằng họ đã thua lổ vài chục ngàn, vài trăm ngàn, có khi tới vài triệu nữa lận … trong thị trường chứng khoán.  Có những người thua đau quá, đã thề rằng sẽ không bao giờ đụng tới xì-tốc, xì-tiếc gì nữa hết.  Có những người khác thua tới muốn nổi điên, muốn tự vận luôn lận!

Nói chi cho xa, chính bản thân Phương đây cũng đã từng bị “Mr. Market” quánh cho te tua như cái mền rách.  Trong gia đình và đám bạn bè thân thiết nhất của Phương, có những người học vị cao, bằng cấp bự mà vẫn tin chắc mẩm rằng bỏ tiền vô stock cũng giống như binh xập xám ở sòng bài, hay là mua vé số vậy.  Tại sao họ tin như thế?  Đơn giản thôi, tại vì họ đã mắt thấy tai nghe quá nhiều người thua tiền vì stock rồi.

Thật là đáng tiếc!  Hết sức đáng tiếc!

chung khoan rollercoasterỦa, sao mừa lọa dzậy?  Chơi stock thì thua, không chơi thì tốt chứ tại sao lại đáng tiếc?

Bởi vì, bạn ơi, đầu tư vào stock là một trong những cách làm giàu hay nhất trên cõi đời nầy đó.  Và để thành công trong chuyện nầy, thiệt tình là không có quá sức khó khăn hay vất vả gì cho lắm đâu.  Bạn không tin à?  Mời bạn hãy đọc những lời dưới đây của ông Warren Buffett, viết trong bức thư hằng năm gửi cổ đông  mới đây:

“Những người đầu tư stock tham gia vào một cuộc chơi mà phần thắng nghiêng hẳn về phía họ.  Chỉ số Dow Jones đã đi lên từ 66 điểm tới 11,497 trong thế kỷ thứ 20, một mức gia tăng chóng mặt 17,320% mặc dù trong khoảng thời gian đó đã xảy ra 4 cuộc chiến tranh tốn kém, một cuộc Đại Khủng Hoảng và biết bao nhiêu lần kinh tế bị trì trệ.  Và đừng quên rằng những nhà cổ đông nầy cũng đã nhận được những khoảng tiền chia lời đáng kể trong suốt cả thế kỷ luôn nữa.”

“Sự rủi ro của việc đứng ngoài lề cuộc chơi,” ông Warren Buffett viết tiếp, “là quá to lớn so với việc vào chơi cuộc chơi nầy.”

Đọc tới đây, Phương biết chắc chắn thế nào bạn cũng sẽ hoài nghi, sẽ thắc mắc rằng: “Nếu chơi stock dễ thắng như ông Buffett nói thì tại sao lại có quá chừng nhiều người bị thua xiểng niểng vậy?”

Câu trả lời hết sức đơn giản:  Tại vì có rất rất nhiều người chơi stock nổi hứng lên là cứ nhào ra chơi đại, không thèm học hành, nghiên cứu gì hết.  Họ chơi sai bét, chơi trật lất hết trơn trọi.  Khi stock lên, họ động lòng tham, nhào ra mua.  Khi stock xuống, họ hoảng sợ, bán tháo bán đổ.  Cứ mua giá cao, bán giá thấp thì không thua lổ mới là chuyện lạ.

Còn nữa, những nhà đầu tư trật đường rầy nầy thường chọn mua những “cổ phiếu đồng xu” (penny stock) bởi vì họ lầm tưởng như vậy là “rẻ”.  Họ thích lựa những công ty high tech, bio-tech còn trong thời kỳ phôi thai chưa có lợi nhuận bởi vì họ tin rằng như thế mới dễ “trúng mánh”.  Họ mượn margin, chơi short-term out-the-money option vì họ hiểu sai rằng “phải có bạo gan mới có vinh quang”.

Họ không có chiến lược, không có hệ thống, không có kỷ luật, không có những biện pháp để kềm chế rủi ro hay là bảo vệ vốn gì hết cả.  Họ nhảy vô nhảy ra, trao đổi quá thường xuyên.  Họ bán quá sớm khi lời, và bán quá trễ khi lổ.

Nếu bạn muốn thành công trong chuyện đầu tư chứng khoán, bạn hãy cứ việc làm ngược lại hết 180 độ những điều Phương kể ra ở trên là xong.  Nếu bạn thuộc loại “lười chảy nhớt”, không muốn mất công mà cũng chả thích học hành, thì cứ đơn giản mua cái    SPDR S&P 500 ETF thồi cũng được rồi.  Cái fund nầy (ticker là SPY) bao gồm 500 công ty lớn nhất của Mỹ, đã lời trung bình hơn 8% mỗi năm trong 10 năm vừa qua, đã lời trung bình hơn 10% mỗi năm trong 20 năm qua, và đã lời trung bình 12.36% mỗi năm trong 30 năm qua.

SPDR logoCó nghĩa là nếu trong vòng 30 năm qua, mỗi năm bạn bỏ $1000 ra mua SPY, thì hôm nay bạn đã có được $290,788.  Còn nếu mỗi năm mà bạn đầu tư vô SPY $5000, thì bây giờ bạn đã rủng rỉnh rồi với $1,453,939 trong túi.

Bạn thấy đó, chỉ cần đơn giản mua mỗi một thứ duy nhất thôi, không phải chọn lựa, không phải suy nghĩ, không cần theo dõi tin tức, không cần tiên đoán kinh tế sẽ đi về đâu, không cần canh chừng thời điểm nhào vô nhảy  ra gì hết ráo, mà kết quả còn tuyệt vời như thế.  Vậy Phương hỏi bạn nè:  Nếu bạn chịu khó hơn một tí, chỉ một tí xíu thôi, để dành ra 8 buổi đi học lớp Stock Investing, thì kết quả nó sẽ còn hấp dẫn tới cỡ nào nữa?

Đáp:  Hấp dẫn tới nổi da gà, tê mình tê mẩy luôn!

Jumping with joy

6 thoughts on “Làm thế nào để có một triệu đô?”

 1. Anh Phuong, mot lan nua lam phien anh hihihi, thay anh day stock invest that tuyet. Toi mong duoc o do de tham gia hoc cho bo them 🙂 nhung khong sao, lieu anh co the gom lai thanh sach cong voi kinh nghiem chien truong cua anh. Bao dam toi la nguoi dau tien mua sach cua anh. Than chao (Hoang Dung . MI)

  1. Trần HuyPhương Edward

   Cám ơn bạn Hoang Dung đã hứa hẹn sẽ là người đầu tiên mua sách của Phương. Nhưng bạn chờ cho tới khi viết xong được 1 cuốn sách chắc sẽ phải bị mõi cần cổ vì … lâu lắm đó. Nếu bạn không ngại học qua video thâu lại của lớp thì hãy gọi phone 408-888-7668 hoặc email cho Phương phuong@rungrinh.com để mình tính tới.

   1. Anh Phuong co video day lop stock ko?
    Em co len online check that trong youtube co 3 clips (1 lop stock, 2 lop option).

    1. Y’ ma` thoi de em di hoc cho chac an. Chu “ngu” nhu em ma coi video thi chac cung “chet”.

     1. Trần HuyPhương Edward

      Ha ha … Học video cũng tốt chứ không có “chết” đâu. Nhưng những người ở xa, bất đắc dĩ họ mới cần phải học video, còn em ở gần, vô lớp học live thì hay và vui hơn nhiều chứ!

 2. Hj anh!
  Em tìm thấy trang web và thấy các lớp dạy stock của anh rất hay.Nhưng e ở mãi bên VN nên ko biết là khi nào a mới có tổ chức dạy ở VN hay qua mạng.Hiện nay nhu cầu học về stock một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp đặc biệt là option được nhiều người VN quan tâm!Hj vọng a có thể chia sẻ thêm thông tin không?
  Chúc anh một ngày làm việc và vui vẻ!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: