Hối hận

hoi han

Để thành công trong đầu tư, mình phải học hỏi từ những sai lầm của mình, chứ không nên mất thời giờ ngồi đó khóc than hối tiếc.  Chuyện gì đã xảy ra đã xảy ra rồi; hối hận chẳng giúp ích cái khỉ mốc chi cả!

Nhưng nếu “được quyền” hối hận, thì một trong những regret bự nhất của Phương là đã không tận dụng những hiểu biết chuyên môn của mình để kiếm lời.  Nói rõ ràng hơn, hồi khoảng thời gian 2005-2006, những người làm trong ngành địa ốc và tài trợ như Phương đều biết rằng nhiều ngân hàng đã nới lỏng những điều kiện mượn tiền mua nhà đến độ gần như là … điên khùng luôn.  Thí dụ nha:  một người với tính dụng xấu, không có một đồng tiền down-payment, thu nhập kém cỏi mà vẫn có thể vay nợ để mua nhà ở, cộng thêm nhà đầu tư nữa!  Phương đã từng nghĩ trong đầu là giá nhà mà xuống, thiên hạ sẽ xúm nhau quăng nhà, thì mấy cái ngân hàng nầy thế nào cũng chết dở.

Và dĩ nhiên sau đó mọi sự đã xảy ra đúng như Phương nghĩ.  Hàng trăm nhà bank ở Mỹ đã banh xà rông.  Mấy cái bự sống được là nhờ chính phủ nhào vô cứu vớt.  Giá cổ phiếu của tất cả ngân hàng và những công ty tài chánh rớt như diều đứt dây.  Nếu Phương đã xài kiến thức mắt thấy tai nghe và “short” stocks của nhà bank thì chắc chắn hốt một mẻ rất lớn rồi.  Một cơ hội đã bị bỏ lở.

Như đã nói ở trên, mình phải học hỏi từ sai lầm.  Khỏi cần hối hận.  Mình đã để lở cơ hội nầy thì sẽ có những cơ hội khác.  Miễn là mình biết nắm bắt chứ đừng để xẩy vuột nữa.

Và bây giờ, một cơ hội mới đang tới …

Khoảng một năm mấy nay, thị trường nhà cửa bắt đầu nóng trở lại.  Người mua càng ngày càng nhiều, càng lúc càng hăng.  Giá cả cứ lên vù vù mà lại không có đủ nhà để bán.  Những nhà thầu xây cất đã nhào ra xây nhà ngày đêm mà vẫn không kịp để đáp ứng cơn thèm thuồng của người muốn mua.  Vài tháng nay, Phương bắt đầu thấy người ta giăng lều ngủ đêm trước văn phòng bán nhà để giữ chỗ.  Một số nhà thầu có nhiều khách quá, không biết phải chọn ai, bỏ ai, đành phải cho xổ số, người nào trúng mới được mua.  Cái đà nầy mà tiếp diễn thì giới home builders sẽ rất khấm khá trong thời gian sắp tới.

Một builder có nhiều triển vọng thành công lớn nhất là Standard Pacific Homes, ký hiệu chứng khoán là SPF.  Công ty nầy đã ngất ngư sắp chết khi bong bóng nhà cửa bể cái đùng.  Nhưng sau đó, cấp lãnh đạo mới đã có được tầm nhìn xa và bắt đầu tìm mua đất với giá cực rẻ từ cuối năm 2009.  Theo kích cỡ thì Standard Pacific đứng hàng thứ 13 lận, nhưng lại bỏ tiền ra mua đất hằng năm ngang ngửa với những công ty hàng đầu lớn nhất.  Từ 2009 đến cuối năm 2012, Standard Pacific đã chi tổng cộng $1.6 billion mua đủ đất để mà xây khoảng 20,000 căn nhà ở 7 tiểu bang.  Công ty dự định sẽ chi từ $600 đến $900 triệu để mua đất trong năm nay. SPF logo

Theo ông Alex Barron của Housing Research Center ở El Paso, Texas thì gần như nhà thầu xây nhà nào cũng đã bỏ tiền ra mua đất trong những năm qua, nhưng không ai mua nhiều và mua hăng bằng Standard Pacific.  Cho nên, bây giờ Standard Pacific đở phải nhức đầu, đở phải tốn kém hơn rất nhiều cho chuyện kiếm đất để xây.  Vì biết nhìn xa và ra tay sớm, những đất mà Standard Pacific đã mua vừa được giá rẻ, vừa được vị thế tốt, chắc chắn sẽ dẫn đến những lợi nhuận cao hơn trung bình.

Hôm nay, thị trường stock xuống khá nhiều.  Cổ phiếu của giới home builders xuống còn dữ dằn hơn nữa.  Đây là cơ hội tốt để các bạn mua một mớ stock của Standard Pacific.  Những bạn nào biết xài chiêu “naked put” có thể lượm vô tiền premium hết sức béo bở.  Một là các bạn sẽ được giử luôn tiền đó tiêu xài, hai là sẽ mua SPF vô với giá còn rẻ hơn nhiều so với giá hôm nay nữa.  Đường nào cũng … sướng hết!

Nếu bạn chưa hiểu, chưa biết gì hết về options, các bạn nên nghĩ đến chuyện ghi danh học Lớp Option sắp sữa khai giảng.  Phương cam đoan rằng bạn sẽ không “hối hận” đâu!

Standard Pacific Homes

3 thoughts on “Hối hận”

  1. Thank you anh Phuong for always sharing the ‘goodies’ and posting great stuffs to your readers. 110% recommended cac ban,anh chi nao chua hoc lop option nen ghi danh di hoc. Cac ban se hieu va hoc duoc nhieu “chieu” that ly thu trong mot environment thật friendly and open. Bao dam khong that vong at least myself. I am glad that i heard about this class and found “Tran HuyPhuong Edward”:-)

  2. Cam on Thay Phuong da cho mot van de that tot. Nhung ma Michael chua graduate stock investing class thi chua duoc mua ban gi het. That la dang tiec, nhung ma thoi duong con dai ma, cho co hoi khac.

    Michale

    1. Trần HuyPhương Edward

      Michael à, Phương đâu có bao giờ cấm cản học viên thực hành những điều đã học bao giờ đâu chứ. Thậm chí, Phương còn khuyến khích mọi người nên “take action”, đừng có “để lâu nó nguội” nữa kìa. Chắc người không cho Michael mua bán stock là … bà xã của Michael, đúng hông? Phải nói rõ ràng hổng thôi thiên hạ hiểu lầm thì oan cho Phương 😉

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: