Hãy cười rồi bỏ qua

No, no, no … Phương không phải giảng triết lý kiểu “forgive and forget” hoặc “lấy tình thương xóa bỏ hận thù” đâu.  Phương muốn nhắc nhở với các bạn rằng một trong những cách đầu tư hiệu quả nhất, an toàn nhất là đi tìm mua những thứ hàng tốt đang bị bán với giá bèo.  Để làm được chuyện đó, rất lắm khi mình phải bỏ qua ngoài tai những lời cười cợt, nhạo báng của thiên hạ.

Ngày hôm nay, 9/9/2014, Apple đã “bật mí” cho ra trình làng cả đống sản phẩm mới, gồm có iPhone 6 và 6 Plus, Apple Pay, iOS 8, và đặc biệt là Apple Watch.  Ngay sau khi cái Live Event nầy vừa chấm dứt, cổ phiếu của Apple đã rớt 1 cái ào từ $102 xuống còn $97.  Bà con ùn ùn lên internet chê bai, chọc ghẹo mấy thứ hàng mới của Apple là xấu, là dở, là không thực dụng, là quá mắc, vân vân.  Một bức hình chế nhạo cái Apple Watch đưa nhiều người coi, cười và forward là cái nầy đây:

Ý của họ là cái Apple Watch chả có gì đặc biệt hết, cũng như là đeo cái iPhone trên cổ tay vậy thôi.

the-iwatch4

Phương khuyên các bạn chỉ nên cùng cười hì hì cho vui cùng với những hình ảnh, những lời joke châm biếm loại nầy, xong rồi … quên chúng đi.  Bởi vì bà con trước giờ đã cười cợt, đã chế diễu hãng Apple, sản phẩm của Apple, luôn cả những người xài đồ của Apple luôn nữa.  Đây là vài thí dụ điển hình để chọc quê iPad:

steve-jobs-ipad-joke

iPad tampon

ipad-vs-rock

Dont be an iDiotCác bạn thấy đó, cái iPad của Apple đã bị coi như là băng vệ sinh, bị so sánh với cục đá, bị nhạo là một cái iPhone bự quá khổ, và những người xài đồ của Apple bị “chửi” là “đồ ngu” (iDiot).  Nhưng sự thật là iPad đã trở thành một trong món hàng bán chạy nhất thế giới, được hàng triệu người khắp thế giới ham muốn, yêu thích.  Và Apple đã kiếm thêm tiền lời bạc tỷ hằng năm nhờ món hàng bị biết bao nhiêu người chọc ghẹo và nghi ngờ khả năng thực dụng nầy.

Đừng vội nghe, vội tin vào những lời bàn tán về tương lai và sản phẩm của Apple.  Lịch sử gần đây đã chứng minh biết bao lần rồi là những ai coi thường, khi dể, chê bai Apple đều bị “tẻn tò” khi cái công ty sản xuất iDevices nầy liên tục phá hết kỷ lục nầy tới kỷ lục khác, bán hàng chạy như tôm tươi, tiền lời để dành nhiều hơn cả ngân khố quốc gia của nước Mỹ, trở thành công ty có market cap lớn nhất nước Mỹ, với cái thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

Trong vài ngày, vài tuần, thậm chí có thể vài ba tháng tới nữa, giá stock của Apple rất có thể sẽ bị áp lực, rất có thể sẽ rớt xuống thêm nữa.  Nếu AAPL xuống cỡ chừng 90, 91 hoặc 92, Phương sẽ nhào vô “hốt” cả 2 tay, xúi vợ cầm cố luôn của cải hồi môn để mua thêm stock nữa đó.  Hì hì, nói thiệt chứ không giỡn đâu.

Phương tin rằng một hai tháng nữa, khi iPhone 6 và 6 Plus được tung ra, bà con sẽ chen chút đi mua, giành giật mà mua.  Rồi đầu năm sau, khi Apple Watch ra thị trường, thiên hạ cũng sẽ ào ạt đổ xô ra mua nữa.  Trong mấy quarter tới, revenues và profits của Apple sẽ lên ì xèo.  Và nếu bạn kiên nhẫn ôm stock của Apple cở 6 tháng tới 1 năm, hoặc lâu hơn nữa, bạn sẽ có cơ may rủng rỉnh hơn chút chút.

Nếu bạn không đồng ý, xin hãy … cười, và bỏ qua nhe!

 big smile

26 thoughts on “Hãy cười rồi bỏ qua”

 1. Hiiii Nghe lop Stock Investing nay em cung khoai lam roi ma chua co thoi gian de theo Su Phu hoc, nhat dinh moi ngay dep troi nao do em se len duong hoc dao. Theo nghe thay vua co kien thuc Option vua co kien thuc Stock Investing thi phan tram thua Stock hoi kho hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii…………..Cuoi cung chuc Su Phu manh khoe tre dep ieu Doi

 2. minh lam viec vat va qua ma chang bao gio de danh tien duoc cho emergency hay la big vacation. Neu minh lam hen voi Phuong Phuong co the giup minh lam sao de lam giau khong? 🙂

  1. Trần HuyPhương Edward

   Chị Nga ơi, muốn thành công, muốn “đắc đạo” hay muốn giàu đều cần phải dầy công tốn sức, ngày ôn văn, tối luyện võ. Phương có là thần thánh cũng hổng thể nào giúp chị “làm giàu” được chỉ sau một lần hẹn gặp đâu!

   Hồi trẻ, Phương đã bỏ gần 20 năm trời để đi tìm kiếm điều bí mật, con đường tắt … giúp mình làm giàu nhanh chóng. Xích lại gần, Phương nói nho nhỏ cho chị nghe nè: “The secret to become wealthy is … there’s no secret at all”. Đúng vậy, trừ trúng số, trúng stock, vớ được vợ hay chồng giàu, hay làm chuyện bất lương gian lận ra, ít có ai giàu được qua đêm lắm. Nhưng hầu như ai cũng có thể giàu từ từ, bằng cách để dành theo kiểu kiến tha lâu đầy tổ cộng với đầu tư khôn ngoan.

   Chị nên “học thử” lớp Stock Investing của Phương đi. Nếu lớp học nầy không chỉ ra được cho chị một con đường làm giàu chậm mà chắc thì chị vẫn có thể đòi lại trọn vẹn tiền học phí đó mà. Không phải sợ bị mất mát gì hết đâu.

   Còn nếu chị cho rằng đi học đi hành “vất vả” quá thì … Phương đành chịu thua thôi 😉

 3. Thích nhất câu này của anh : “Nếu AAPL xuống cỡ chừng 90, 91 hoặc 92, Phương sẽ nhào vô “hốt” cả 2 tay, xúi vợ cầm cố luôn của cải hồi môn để mua thêm stock nữa đó. Hì hì, nói thiệt chứ không giỡn đâu”. Cám ơn anh ! Bài viết rất hay. Long Call dài hạn AAPL.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Ông Jack Ma, CEO của đại công ty Alibaba kể rằng hồi xưa ổng hỏi vợ ổng: “Em à, em muốn anh sau nầy trở thành một người cực giàu hay một người được tôn trọng?” Vợ ổng trả lời là bà ta muốn ông chồng của mình được người ta tôn trọng. Và ông Jack Ma đã cố gắng theo lời khuyên của vợ.

   Nếu Phương mà hỏi bà xã câu nầy, có lẽ nàng sẽ trả lời rằng: “Anh mà cực giàu thì thiên hạ sẽ tôn trọng anh thôi. Dzậy anh hãy cố làm giàu đi cho … em nhờ, anh nhé!”

   Dụ khị bà xã bán của hồi môn chắc là sẽ không quá khó, hì hì 😉

 4. Hiii Su Phu em Dinh mua apple out money em biet la sai sach cua thay day nhung ma tai vi it tien ma lai ghien apple nen thoi choi lieu mot phen hiiiiiiii, em mua out Money nhung ma dai lau toi 2016 nhu vay co nguy hiem lam khong ha Su Phu hay la con co the choi duoc xin Su Phu cho Y Kien cam on Su Phu nhieu lam

  1. Trần HuyPhương Edward

   Nếu Hải chỉ mua slightly out of the money một tí thôi, và chọn expiration tới 2016 thì có lẽ cũng sẽ OK đó. Nhưng dĩ nhiên là vẫn không chắc cú bằng mua slightly in the money. Giá cả không chênh lệch nhiều lắm đâu. Ráng chơi đầm đầm tí xíu đi.

   Và đừng quên rằng ít tiền mình vẫn có thể chơi an toàn hơn bằng cách xài debit long call đó Hải.

 5. Trần HuyPhương Edward

  Úi cha, cái đồng hồ của Apple sẽ được gọi là “Apple Watch” chứ không phải “iWatch“. Hôm qua viết lộn, giờ đã sửa lại rồi. Xin cáo lỗi với bà con!

  1. Trần HuyPhương Edward

   Táo đâu có bị sâu. Chỉ là nhiều người “tưởng” rằng táo bị sâu, hoặc họ “muốn” táo bị sâu (chắc do ganh tị chăng?) đó Minh Phúc ơi.

   1. Táo sau bữa ra sản phẩm mới tới giờ bà con xếp hàng mua IP6 đông nghẹt luôn, chứng tỏ táo vẫn còn ngon và thơm lắm ha anh Phương 😀

    1. Trần HuyPhương Edward

     Một người bạn của Phương vừa mua cái iPhone 6, cho mình cầm coi thử. Phải nói là nó look và feel hết sức … sexy. Chắc mình cũng phải tậu một cái luôn quá, hì hì!

  1. Trần HuyPhương Edward

   Ko co chi dau e. Long vay thi OK rui.

   (Anh tập viết tắt và không bỏ dấu giống như Bích để giống “điệp viên” một tí đó!)

 6. Mình bị cái tật mua hàng rẻ từ lâu rồi, bây giờ bỏ cũng hơi khó, cũng phải tập luyện thôi!

  Sau hai khoá học, mình thật hối tiếc vì ham hàng rẻ mà chết, thực ra ham hàng rẻ là do lòng tham một phần, nhưng cái chính là mình chẳng hiểu gì về stock mà lại giám đầu tư vào stock.

  Chuyện là thế này, cho tời năm 2001, mình làm lương chỉ được có 14 đồng một giờ, đã vậy còn phải nuôi gia đình nữa, tuy nhiên mình cũng để dành được $10,000 cho 401K, sau đó thì chuyển qua IRA, sau đó vì chưa hiểu stock là gì nên cứ nhằm hãng rẻ tiền mà mua. Thế là cho tới đầu năm nay, số tiền này chỉ còn lại có 600 đồng mà thôi.

  Nếu như mình được học lớp của thầy Phương vào thời điểm đó, chằc chắn số tiền này không phải 600 mà nó đã lên được khoảng 100 ngàn đồng rồi còn gì.

  Thôi tuy có trễ thật, tuy có mắc phải sai lầm thật, nhưng ít nhất mình cũng nhận ra được cái sai để mình sửa, cũng như cũng biết được cái nào đúng hơn để mình làm.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Hì hì, anh mà biết Phương hồi 2001 thì … hai anh em mình cùng chết chung thôi! Hồi đó Phương cũng chơi stock bạt mạng lắm, chưa có biết kỷ luật như bây giờ đâu, và cũng thua cháy túi như anh vậy thôi chứ khác gì đâu.

   Phương phải nói rõ rõ một tí hổng thôi người khác đọc hiểu lầm, là khi anh Hạnh Ngôn nói anh đã thích mua “hàng rẻ”, ý của ảnh nói là mấy cái penny stock giá chỉ vài xu một share đó. Tức là “hàng giá nhỏ” — chơi ba cái đồ quỷ nầy dễ banh xác lắm. Chứ đồ tốt mà bán giá rẻ thì mình vẫn rất nên mua.

   Phương rất vui đã được gặp gỡ quen biết anh. I learn a lot from you, too 🙂

  1. Trần HuyPhương Edward

   You’re welcome, sư … đệ (Anh hổng dám có con lớn tồng ngồng như Lâm đâu, hì hì!) Đồng ý thì nhớ chơi luôn cho có … tình nghĩa nhe 😉

  1. Trần HuyPhương Edward

   Đâu có, phải cám ơn Nhã Tiên đã nhanh nhẩu đọc và để lại comment chứ 😉

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: