Happy Birthday nhé Bò ơi!

Bo i

Tháng Ba nầy, “Chợ Bò” (a.k.a. “Bull Market”, tức là thị trường đang đi lên) được tròn 5 tuổi.  Đúng vậy, thị trường chứng khoán của Mỹ đã hit bottom vào ngày 9 tháng 3 năm 2009.  Ngày kế đó, 10/3/2009, Chợ Bò đã được chính thức ra đời.  Và S&P 500 đã … bò lên suốt 5 năm qua, từ 676 đến bữa nay là trên 1850 lận.  

Có rất nhiều người sợ run cầm cập khi thấy Bò đã mập ù rồi mà vẫn còn sống dai và khỏe mạnh.  Họ tin rằng Bò có thể lăn đùng ra “tỏi” bất cứ lúc nào.  Họ cảnh cáo rằng tuổi thọ trung bình của cả thảy 25 chợ bò trong lịch sử là chỉ có 2 năm rưỡi thôi.  Nhưng nếu nói chuyện lịch sử thì phải nói cho hết, rằng Bò hiện tại chỉ mới đứng hàng thứ năm trong tuổi thọ, vẫn còn “trẻ măng” khi so sánh với “Đại Lão Bò” sống từ 1987 đến 2000 (gần 14 năm lận!)

Phương đồng ý rằng cái bull market nầy quả là đã khá dài, khá lâu.  Chỉ đồng ý thôi chứ không có phàn nàn hay kêu ca gì đâu nhé, vì mấy năm qua nhờ Bò khỏe mạnh mà Phương và biết bao người nữa đã kiếm được một mớ lời để húp cháo … bào ngư, hì hì.  Nhưng Phương không đồng ý với kết luận rằng cái sinh nhật thứ 5 nầy của Bò cũng sẽ là cái cuối chót.  Theo Phương thấy, Bò tuy đã trưởng thành rồi, nhưng chưa chắc là đã hết … xí quách.

Trước khi Bò ra đời, kinh tế Mỹ đã xuống dốc trầm trọng, nhiều ngân hàng, công ty tài chánh danh tiếng đã phải khai phá sản, hãng xưởng đóng cửa ầm ầm, hằng triệu dân chúng mất việc làm, mất luôn nhà cửa.  Giá cỗ phiếu đã rớt te tua, từ đỉnh đến đáy trung bình đi đứt hết mất tiêu phân nửa.  Do đó, stock đã phải lên ngược lại gấp đôi chỉ để trở lại mức độ cũ của thời xưa.  Nếu chỉ nhìn vào 5 năm vừa rồi, thị trường đã lên tới 18% mỗi năm – con số nầy hơi cao so với mức lời trung bình của stock market.  Nhưng nếu nhìn lại dài hơn, trong 10 năm qua, thị trường chỉ lên cỡ 7.4% mỗi năm thôi – một mức độ rất vừa phải, thậm chí còn hơi “yếu” nữa kìa.

Điều Phương muốn nói là mặc dù chợ bò đã kéo dài được 5 năm rồi, và trong 5 năm đó S&P 500 đã tăng gần gấp 3 lần, điều đó không có nghĩa là thị trường hiện thời đang phình bong bóng, và bắt buột sẽ phải đổi thành “chợ gấu” (bear market) trong nay mai.  Tuy stock đã lên nhiều và lên lâu, một phần bự của cái lên đó là để “gỡ huề”.  Và mặc dù giá stock đã lên nhiều, tỷ lệ P/E trung bình hiện tại đang ở mức 19.63 thì vẫn chưa đến đổi quá xá cao.  Hay nói một cách khác, Bò vẫn còn có thể sống tiếp để ăn mừng thêm một vài cái sinh nhật nữa.

Mà cũng có thể phần số của Bò sắp tới hồi chấm dứt rồi.  Khó mà đoán được.  Actually, chả có ai trên đời nầy có thể đoán trúng hoài được chuyện tương lai.  Tuy biết vậy mà người ta vẫn thích đoán!

Thay vì ngồi đó đoán già đoán non sắp tới đây sẽ là chợ bò hay chợ gấu, hiện giờ mình nên bán hay mua … chúng ta hãy kiểm tra lại account của mình kỹ lưỡng, cắt giảm bớt những position quá hung hăng liều lĩnh, không mượn nợ margin, và gài chặc chẽ mấy cái trailing stop loss.

Thế thôi.  Relax.  Đừng quá lo lắng.  Stock lên xuống là chuyện bình thường đó mà.  Phải có hổn loạn thì mới có cơ hội chứ.  Nước có đục thì mới càng dễ thả câu.  Hãy luôn luôn bình tĩnh và kiên nhẫn.  Chứ đừng như một số người hồi thị trường rớt đã hoảng sợ bán mồi, quăng cần, rút lui hẳn khỏi cuộc chơi.  Họ đã bỏ lở hết trọi những cơ hội được chung vui với Bò trong một, hai, ba, bốn, năm cái sinh nhật vừa qua.

Happy birthday

4 thoughts on “Happy Birthday nhé Bò ơi!”

  1. Love your post Phương! khúc chót hay mình làm SPXL 3X Bull đi Phương cho nó cảm giác mạnh, còn lỡ như Bò có “tỏi” thì mình chuyển qua làm TVIX hay UVXY 3X bear , cái nào cũng có niềm vui Phương hỉ? nhưng mà “bổng dưng” có cưỡi những em hàng này thì phải cài seat bell cho ngon à nha vì cảm giác giống trên roller coaster lắm, sản phẩm không dùng cho những người có tiền sử bệnh tim hay cao huyết áp….. đọc kỹ hướng dẩn sử dụng trước khi dùng hihi

  2. Great … I like your most valid remarks ! … Thay vì ngồi đó đoán già đoán non sắp tới đây sẽ là chợ bò hay chợ gấu, hiện giờ mình nên bán hay mua … chúng ta hãy kiểm tra lại account của mình kỹ lưỡng, cắt giảm bớt những position quá hung hăng liều lĩnh, không mượn nợ margin, và gài chặc chẽ mấy cái trailing stop loss.
    Great Advices ..
    JD 🙂

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: