Hãng xe Taxi không tài xế sắp sửa khai trương

Lần đầu tiên trong lịch sự nhân loại, một hãng xe chở khách không có tài xế sẽ bắt đầu hoạt động vào chỉ vài tuần nữa thôi, tức là khoảng đầu tháng 12 năm 2018 nầy!
 
Công ty Waymo (nghe sao mà giống tên của … Tàu quá), một bộ phận đầy bí mật của tập đoàn Alphabet (tức công ty mẹ của Google) đã âm thầm nghiên cứu, thử nghiệm kỹ thuật xe hơi không người lái đã gần 10 năm rồi, sắp sửa sẽ chính thức cho ra lò một doanh nghiệp chở khách. Doanh nghiệp nầy sẽ ra cạnh tranh thẳng với 2 anh bự đang dẫn đầu dịch vụ ride-sharing là Uber và Lyft. Cái thương hiệu chính thức của doanh nghiệp nầy hiện còn được giữ kín (không phải là Waymo — tạ ơn trời đất!), nhưng địa bàn phục vụ sẽ rất nhỏ, chỉ khoảng 100 dặm vuông thôi ở ngoại ô của thành phố Phoenix.
 
Mục tiêu hiện tại của doanh nghiệp nầy không phải là kiếm khách hay kiếm tiền, mà là để thu thập kinh nghiệm và hoàn thiện công nghệ. Sở dĩ họ đi theo chiến thuật “con rùa”, bắt đầu thật nhỏ và phát triển thật chậm, thật cẩn thận là bởi vì chỉ một sơ suất, một sai lầm, một rủi ro nhỏ xảy ra thôi cũng có thể dẫn đến tai nạn và mất mạng như chơi rồi. Nhưng dù chậm, Waymo vẫn đã là công ty đầu tiên bỏ nhiều công sức vốn liếng vô công nghệ driverless driving, và có thể nói là đã đạt được nhiều thành quả nhất. Mặc dù chưa chính thức khai trương doanh nghiệp chở khách thu tiền, nhưng Waymo và Google đã chở hằng trăm hành khách xung phong (miễn phí) và nhân viên của họ trong hơn 1 năm nay rồi ở vòng vòng Pheonix và cả Mountain View nữa.
Ngoài Google/Waymo ra, nhiều tay anh chị khác cũng đã nhúng tay nhúng chân vô công nghệ lái xe không cần tài xế nầy lắm. Đáng kể nhất có lẽ phải nói tới hãng Tesla với kỹ thuật AutoPilot của họ. Tuy kỹ thuật nầy khá độc đáo và được nhiều fans ngợi khen nức nở, nó cũng đã từng dẫn đến một số tai nạn thảm khốc chết người rồi. GM, Daimler, Volkswagen … cũng đã và đang ráo riết chạy đua trong lãnh vực lái xe tự động nầy.
Có lẽ bây giờ chúng ta không còn phải hỏi rằng: “Xe cộ sẽ thực sự có thể tự lái, tự điều khiển đươc không ha?” Mà câu hỏi tốt hơn là: “Còn bao lâu nữa tui mới sẽ được ngồi bên trong một chiếc xe tự lái?”
Không lâu lắm đâu, đặc biệt cho những bạn sống ở gần ngoại ô Pheonix.

2 thoughts on “Hãng xe Taxi không tài xế sắp sửa khai trương”

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: