Đầu tư kiểu “Dhandho”

Dhandho

Bạn vào trang Rủng Rỉnh nầy để đọc bài thì Phương khá chắc rằng bạn ít nhiều có quan tâm đến đầu tư, đến thị trường chứng khoáng.  Như vậy, rất có thể bạn không xa lạ gì với những tên tuổi lừng danh như Warren Buffett, George Soros, Carl Icahn.  Nhưng Phương tin rằng bạn chưa từng nghe qua tên Monish Pabrai, đúng không?

Ông Pabrai đã tự học cách đầu tư theo trường phái “value investing” bằng cách ngày đêm nghiền ngẫm những lá thư gửi cho cổ đông của ông Buffett.  Ổng kết họp cái kiến thức nầy với cách suy nghĩ, tánh cần cù của dân xứ Gujarate bên Ấn Độ (là một vùng nghèo khổ, khắc nghiệt từa tựa như Nghệ An, Hà Tỉnh bên Việt Nam vậy) để tạo ra con đường đi, phương pháp cho riêng mình.  Từ năm 2000 đến giờ, nếu bạn bỏ tiền vô S&P 500, bạn sẽ lời được cỡ 43%.  Còn nếu bạn bỏ tiền vô trong cái fund của ông Pabrai quản lý, bạn sẽ lời tới 517% lận — tức là lời gấp 11 lần nhiều hơn!  Sorry, his fund is closed to new investors  🙁

Trong cuốn sách “The Dhandho Investor”, ông Monish Pabrai kể chuyện những người Ấn Độ họ Patel đến Mỹ vào khoảng thập niên 1970 (sao mà giống người Việt mình quá) không vốn liếng, ít học thức, nói tiếng Mỹ với accent đặc sệt khó nghe … mà chỉ trong vài chục năm thôi, họ làm chủ hơn phân nửa tổng số motel trên toàn nước Mỹ, trị giá lên trên 50 tỷ đô-la, với gần một triệu nhân viên.  Họ làm ăn, đầu tư theo cái kiểu mà ông Pabrai gọi là “head I win, tail I don’t lose much”, tức là họ luôn tìm những “phi vụ” nào thật chắc ăn, nếu lỡ có thua cũng thua ít ít thôi, rồi vơ vét hết tài sản quăng vô, kéo cả cha mẹ vợ chồng con cái cùng nhau làm.

Phương mới tìm ra được một cơ hội giống giống kiểu Dhandho nầy.

mohnish_pabrai
Ông Monish Pabrai

Mới đây, stock của công ty NQ Mobile đã rớt thê thảm, giá stock xuống hơn phân nửa vì bị công ty Muddy Water tố cáo là gian lận sổ sách. Muddy Water là một hedge fund chuyên môn đi “bôi lọ nghẹ” mấy công ty khác rồi sell short stocks của họ.  Muddy Water đã thành công với một số công ty gốc Tàu, nhưng gần đây thất bại với các công ty của Mỹ.

Qua những research riêng, đặc biệt là nói chuyện với mấy người bạn bè thường xuyên qua lại Trung Quốc và Việt Nam, Phương biết là ở bên đó, người xài phone di động tối ngày bị nhận những text message quảng cáo, dụ khị … kiểu “spam”. Và vì bên đó lệ phí xài data plan khá mắc, bà con lại hay la cà quán cóc, nên mọi người rất thường hay xài wifi chùa ở những chỗ như quán cà phê, quán nhậu v.v.  Mà wifi công cộng loại nầy rất dễ bị hacker đột nhập vô, cho nên những software giữ an ninh cho phone di động hết sức là cần thiết.  Những phần mềm do NQ Mobile cung cấp đáp ứng được nhu cầu nầy.  Bên China, nhiều mobile phone mới đã được cài đặt sẵn nhu liệu của NQ trong đó rồi, giống như bạn đi mua PC bên nầy thì gần như luôn luôn là đã được cài sẵn MS Windows vậy.

Phương không dám chắc chắn 100%, nhưng my gut feeling is that Muddy Water đã dựng chuyện vu khống NQ để thủ lợi.  Mà dù cho NQ đã có phóng đại mấy con số tài chánh đi nữa, Phương không tin là sự thật lại tệ hại như Muddy Water nói.  Do đó, Phương recommend các bạn hãy bỏ ra một ít tiền để mua stock hoặc deep ITM call option (chiêu “yêu em dài lâu, yêu em đậm sâu”) của NQ.  Downside không nhiều lắm đâu vì NQ đã rớt quá chừng quá đổi rồi.  Nếu NQ trở ngược lại giá củ thôi, các bạn có thể lời 100% hoặc hơn nữa.

This is a speculative play!  However, it’s the type “head you win; tail you don’t lose much” — giống giống kiểu Dhandho investing.  In my opinion, this is a good bet.

NQ Mobile

19 thoughts on “Đầu tư kiểu “Dhandho””

 1. Bài viết rất bổ ích. E tìm mua cuốn sách “Dhandho” để về đọc ms được, thank you so much <3 <3

 2. Pingback: Sét đánh 2 lần | Rủng RỉnhRủng Rỉnh

 3. Ông Omar Khan là Co-CEO (tức Đồng Tổng Giám Đốc) của NQ Mobile. Ông nầy có bằng cấp Master ngành Electrical Engineering từ trường MIT (một trường hàng đầu thế giới về kỹ thuật). Ổng đã từng giữ những chức vụ cao và quan trọng ở Samsung Mobile và Citigroup. Bạn thử nghĩ một người trẻ tuổi (hình như chỉ mới 37 tuổi), thông minh và thành công như ông nầy có khi nào lại chun đầu vô một công ty ma mảnh lường gạt để cho thân bại danh liệt không?

  I don’t think so!

  http://allthingsd.com/tag/omar-khan/

  1. Trần HuyPhương Edward

   Khi stock của một công ty nào rớt nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, sẽ luôn luôn có những văn phòng luật sư kiểu “ambulance chaser” nhào ra đòi làm class action lawsuit. Đây là chuyện rất thường tình (và một trong những lý do mà Phương hay bị “dị ứng” với luật sư). Miễn là NQ tiếp tục chứng minh mình là “vàng thiệt” thì mấy cái tố tụng nầy sẽ bị quăng vô thùng rác hết thôi!

 4. HI anh phương em đã xem qua vedio học thử của anh từ Minh mẫn trường . Em thích thú với những gì anh đã truyền đạt cho mọi người , và càng quan tâm hơn về đầu tư chứng khoán .

  Ở Việt Nam em đã từng tham gia khóa học option nhưng sau đó đã nhảy vào đầu tư một cách vội vã và kết quả là em đã mất trắng số tiền mà em đã dành dụm từ ba năm

  qua . Em thật sự muốn quay trở lại viêc đầu tư này . Mong anh cho em lời khuyên là em nên học cả hai lớp đầu tư chứng khoán và option hay chỉ option mà thôi
  Chúc anh và gia đình được nhiều sức khỏe

  1. Trần HuyPhương Edward

   Huỳnh Trung Quốc, một học viên cũ, đã có 1 câu nói bất hủ: “Stock là cơm, Option là phở. Ăn cơm thì được chắc bụng, nhưng ăn thêm phở lại càng ngon.” Phương thấy câu đó chính xác luôn. Và Phương đã từng lắc đầu chép miệng khi thấy mấy bạn bên VN chưa rành những căn bản của đầu tư gì hết cả, đã nhào vô chơi option ào ào, lại còn chơi toàn là spread không nữa chứ!

   Tài đã từng mất trắng tiền đã dành dụm trong 3 năm rồi mà vẫn không rút tỉa ra được một bài học nào sao? Phải đầm lại, gò lại, Tài ơi. Phương khuyên Tài nên học Stock Investing trước. Hiện giờ đang có giá hết sức đặc biệt khi học cả 2 lớp đó. Và dĩ nhiên, khi Tài học mà không thấy hài lòng, Tài có thể lấy lại đầy đủ 100% tiền học phí — chẳng có gì phải lo đâu!

   Chúc Tài sẽ thắng lại được hằng chục lần số tiền đã thua. Nhưng sẽ là thắng từ từ, chậm chậm 😉

 5. Thanks Anh Phương nha. Liêm ở SG và đang luyện 15 Clip vỏ công của anh. chờ ngày xuống núi. nhưng nghe tin kèo thơm NQ Liêm xuất chiêu Long Call trước . Hi

  1. Trần HuyPhương Edward

   Liêm ơi, Phương chỉ có tổng cộng 14 clip thôi, cái thứ 15 coi chừng là ám khí của hắc đạo đó nha 😉
   Mới xuống núi thì ráng đánh nhẹ nhẹ thôi nha, 1-2 contract cho nhuần nhuyễn rồi hẵng đánh mạnh hơn sau nầy. Chừng nào công phu cao thì kết hợp “Yêu em dài lâu & đậm sâu” với “covered call” làm thành “bull call spread”. Chúc Liêm may mắn!

 6. Phương bắt đầu viết cái post nầy từ tối hôm qua, khi NQ có giá đóng cửa là $8.80 thôi. Sáng nay cắm đầu viết tiếp. Xong bài thì thấy NQ đã vọt lên trên 20% thành trên $11 rồi. Ngay bây giờ, 11:49 am, giá của NQ là $12.03. Wow!

  Nhưng Phương tin rằng bạn vẫn còn cơ hội để kiếm chút cháo (bào ngư). Giá cũ của NQ trước khi bị Muddy Water “ngậm máu phun người” là trên $22 lận. You can still double your money 🙂

  1. Nguyen Hoang Son

   Anh Phương,

   Hôm nay NQ rớt 8% nhưng tính từ đáy của ngày bị “phun” (copy của Anh haha) thì cũng đủ cho vài ngày đầu tư .Cám ơn bài viết đầy ý nghĩa của Anh , kính chúc Anh và gia đình luôn nhiều sức khỏe!

   One of your fans!

   1. Trần HuyPhương Edward

    NQ sẽ còn nhảy lên giựt xuống như roller coaster ít nhất cũng vài ba tuần nữa. Bạn nào thích sôi nổi thì cứ ráng canh me mua thấp bán cao, nhào vô nhảy ra đi. Phương biết mình tài năng kém cõi nên chỉ chơi kiểu đường dài thôi. Do đó, Phương không quan tâm nhiều lắm đến những “thăng trầm” của NQ trong vài ngày qua cũng như khoảng thời gian ngắn sắp tới. Phương vững tin rằng trên đường (hơi hơi) dài, NQ sẽ lên lại trên $20.

    1. Nguyen Hoang Son

     Anh Phương quả thật là vô cùng khiêm tốn, có thêm một điều nữa nên học ở Anh! Theo cái nhìn và hiểu biết “kém cõi” hơn anh nhiều, mình xin có 1 ý kiến ngắn gọn thế này, nhảy ra nhảy vô là kiếm xí mụi, còn đường dài là kiếm cháo (bào ngư). cái đường dài và bất chấp thăng trầm đó của Anh xem ra đâu có dễ dàng và chỉ dành cho bản lĩnh investor Anh Phương, WB từng nói (mình nói lại nhưng chưa phone xin phép WB) , nếu bạn không đủ can đảm nhìn cp bạn mua drop 40% thì bạn đừng nên mua cồ phiếu. (hối xưa chắc chưa có stoploss order hả Anh Phương) có thể 50 năm sau thuyết đó lỗi thời tuy nhiện theo lịch sử thì đến nay nó vẫn còn nguyên giá trị, SBUX,TSLA,FB …. đều có thể double money ma không cần 1 cú nhảy nào cho mỏi chân mỏi tay (click) và tốn thơi gian theo dõi, miễn sao là mình chọn đúng để trung thành và chung thủy … tóm lại mua xong không thèm DÒM….. nhưng trong khi DÒM cp của mình drop mà vẫn vững tin để bất chấp thăng trầm thì không phải ai cũng có khả năng Anh Phương ạh, mình (va mình nghĩ có nhiều người giống mình) mong (và rất mong) sẽ học được khả năng “kém cõi” đó của Anh, sao Anh không mở thêm lớp về tâm lý like how to HOLD YOUR STOCK, mở xem coi có bà con nào đăng ký không Anh. I can’t wait to attend that class.

     Vài dòng chia sẽ để học hỏi, chúc Anh va gia đình Anh luôn nhiều sức khỏe!
     One of your fans

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: