Đám cưới và cuộc sống vợ chồng

Sáng nay, stocks đã khởi đầu hơi bị tệ cho cái buổi sáng đầu tiên của thị trường của năm mới tinh 2019. Chợ vừa mới mở cửa thì chỉ số Dow Jones đã rớt 350 điểm rồi. NASDAQ và S&P 500 anh nào anh nấy cũng đều đỏ hoét. Nhớ lại cái bài viết mới nhất của mình (“Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”) đầy lạc quan và hứa hẹn, Phương đã không khỏi chắc lưỡi nhủ thầm “Con bà nó, mới đầu năm mà đã như vầy, chắc cả năm nay cũng sẽ tơi bời quá!” Vừa đúng lúc đó, thằng con trai chạy tới ôm Phương, nói “Good morning, Dad”. Tuy nó vẫn còn được nghỉ học, nghe vợ chồng Phương lục đục thức sớm, nó cũng bò dậy theo luôn (Bà con thấy con trai tui có hiếu ghê chưa?). Vài giây sau, bà xã Phương cũng tới ôm Phương để … xin một chút cà phê nóng đem theo đi làm. Phương cầm phụ một mớ đồ và đưa nàng ra xe …

Cuộc sống gia đình êm đềm hạnh phúc của Phương bây giờ khác xa một trời một vực với cái ngày đám cưới đầy lộn xộn sóng gió 15 năm về trước!

Bữa tối trước ngày đám cưới, vợ chồng Phương đã gây một trận tưng bừng. Khi ngồi trong xe hoa trên đường đi rước dâu, Phương đã thật sự không biết khi tới nơi, vợ mình có chịu ra tiếp đón “đàn trai” không nữa! Cũng may là nàng không có giận dai nên buổi lễ ở nhà đã diễn ra êm thắm. Trưa đó, Phương và vợ mệt quá nên đã đồng ý “nằm chợp mắt một chút cho lại sức”. Nào ngờ, hai đứa vì nhừ quá nên đã ngủ thiếp đi luôn, và đã chạy tới tiệc wedding reception của chính mình còn TRỄ HƠN khách khứa luôn lận!

Chưa hết, nhiều “sự cố” khác lại liên tục xảy ra. Tụi Phương đã muốn khách khứa có cơ hội đi tới đi lui để “khoe” quần áo đẹp nên để họ tự đi múc đồ ăn. Nào ngờ những bàn đi trước cứ múc tràn trề hết những món ngon như tôm cua thịt thà; những người đi sau chỉ còn cơm mì và rau cải không thôi. Vợ chồng Phương lại cũng đã quyết định trước là không đi “chào bàn” một cách trịnh trọng, dù vẫn sẽ thay phiên nhau la cà đến chào hỏi từng bàn từng người. Nhưng chưa kịp xoay xở gì hết thì bà con đã tức giận bực bội, bỏ ra về nườm nượp rồi! Vợ Phương nhìn cảnh khách khứa bỏ đi không thèm nói một tiếng “bye” mà rưng rưng nước mắt, khiến Phương càng bấn xúc xích thêm nữa. Tự nhiên, Phương bỗng nghĩ ra được một câu khuyên vợ như vầy: “Em à, đừng thèm buồn làm gì, điều quan trọng không phải là Đám Cưới của mình thành công hay thất bại, mà là Cuộc Sống Vợ Chồng của tụi mình có hạnh phúc hay không!”

Tương tự như vậy, ngày bắt đầu của một năm tuy rằng nó CÓ VẺ như là quan trọng (chắc bởi vì nhiều người tin rằng nó có thể giúp ta “tiên đoán” được tình hình của trọn nguyên năm), nhưng trong thực tế, một ngày (dù ngày đầu hay ngày đuôi gì đi nữa) cũng chỉ là … một ngày, tức là một khoản khắc thời gian mà thôi. Những tháng năm dài hơn, những kết nối tập hợp của thật nhiều những khoản khắc nho nhỏ đó … mới là điều mà chúng ta cần phải để tâm tới.

Vả lại, chưa chắc rằng những ngày tháng đầu của năm thế nào thì trọn cả năm cũng sẽ thế đấy đâu à nhe. Mời bạn coi lại “lịch sử” năm rồi của 500 công ty lớn nhất của Mỹ nè:

Năm rồi, stocks đã lên ào ào liền ngay khi vừa bước qua năm mới. Rồi tiếp tục lên một cách hùng dũng nguyên cả Tháng Một luôn nữa. Bà con cô bác ai cũng cười tươi rói, chắc mẩm rằng năm 2018 sẽ là một năm rồng bay hoa nở. Nào ngờ, stocks đã rớt cái rầm trong những ngày đầu của Tháng Hai, và cứ ngoi lên hụp xuống miết cho tới cuối Tháng Tư. Từ Tháng Năm tới cuối Tháng Chín, stocks đã có vẻ cứng cáp trở lại khá nhiều, khiến bà con lạc quan trở lại. Ai dè vừa bước qua Tháng Mười thì bão tố lại nổi lên lần nữa, dập vùi stocks tan tành cho tới tận cuối năm luôn!

Cho nên, Phương đã nói rồi, đầu tư thì phải chịu khó nhìn xa nhìn sâu, và phải kiên nhẫn nữa bạn ơi! Khi bạn “zoom out” ra, bức họa đồ của stocks sẽ trở thành như vầy nè:

“Đẹp trai” vô cùng phải không bạn? Cho dù bao gồm luôn trận rớt vừa rồi, cộng thêm trận “Great Recession” hồi 2008, cộng luôn trận “Dot-Com Crash” hồi 2001 … mà vẫn còn sexy và hấp dẫn như thường.

Đừng cầu mong một đám cưới linh đình, mà hãy ráng có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc!

Happy 2019 to you!!!

6 thoughts on “Đám cưới và cuộc sống vợ chồng”

  1. Cám ơn Thầy đã cho Viên thuốc bổ kịp lúc , để tiếp tục cuộc hành trình . Chúc Thầy có được 1 gia dình hạnh phúc

    1. Trần HuyPhương Edward

      Ráng nghe lời anh và để 70-80% tiền vô những thứ an toàn (Berkshire Hathaway, McDonald’s, Realty Income, Target, Waste Management …) thì em sẽ đở lên ruột hơn khi thị trường gặp sóng gió. Ráng đừng có quá sốt ruột muốn làm giàu lẹ mà take on too much risk.

  2. Chúc thày năm mới thật vui và hạnh phúc!!! Chúc thày luôn nhiều nhiều năm nữa hạnh phúc bên gia đình và người thân

    1. Trần HuyPhương Edward

      Mèn ơi, tên của mình mà cũng viết trật nữa vậy “Huonh” ?? Happy 2019 to you, em!

  3. A khuyên vợ quá chí lý luôn ah. Cảm ơn a vì bài viết cho 1 buổi sáng đẹp trời của những ngày đầu năm.

    1. Trần HuyPhương Edward

      Mang tiếng là khuyên vợ, nhưng thật sự cũng là tự trấn an mình luôn nữa. Bữa đó, thấy khách bỏ ra về nườm nượp mình cũng “hoảng” lắm đó chớ. Cám ơn Thomas đã đọc bài!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: