Có nên mua BABA trong ngày IPO không?

Ngày mai, Thứ Sáu 19 tháng 9, 2014, Alibaba sẽ ra IPO ở Mỹ với giá “chính thức” là $68 một share. Đây sẽ là cái initial public offering lớn nhất thế giới từ xưa tới nay. Từ nhiều tháng trước đây, thị trường đã xôn xao, ồn ào với cái IPO kỷ lục nầy rồi.  Bà con cô bác hổng ít thì nhiều phải để ý tới cái IPO nầy vì tin tức về nó ở đâu cũng thấy hết, muốn vờ cũng hổng đặng.  Rất nhiều người nôn nao chờ đợi nó ra lò là sẽ quằm liền.  Do đó, rất có thể giá stock BABA ngày mai sẽ vọt liền lên trên $80 ngay lúc thị trường vừa mở cửa.  Và hổng chừng BABA sẽ đóng ở mức $90 hoặc thậm chí cả $100 lận cà.

Câu hỏi thiệt bự của những người đầu tư là: “Mình có nên mua BABA ngày mai không?”

Theo Phương nghĩ thì mình hãy khoan tranh giành nhau mua liền đâu các bạn ơi. Cái stock có vẻ như là bị over-hyped, tức là người ta đã “lăng xê” nó dữ quá.  Thường thường cái stock nào ra IPO mà được Wall Street đánh trống thổi kèn ầm ĩ thì nó lên ào ạt rồi sẽ rớt lụi xụi liền thôi.

Hồi tháng 8 năm 2005, hãng Baidu ra IPO.  Stock nầy cũng đã được bàn tán dữ dội lắm, vì nó là “Google của China” mà.  Mặc dù được định giá chỉ $27, thị trường vừa mở cửa là nó đã bán được $66 rồi, và vọt lên đến giá cao nhất trong ngày là $151 để rồi đóng ở mức $122.50 (Tất cả những giá nầy đã được split-adjusted).  Sau ngày đầu tiên sôi nổi đó, BIDU rớt từ từ suốt 6 tháng, tới lúc thấp nhất chỉ còn có $44 thôi.  Mãi tới tháng 6 năm 2007, gần 2 năm sau ngày IPO, giá stock BIDU mới bò lên lại trên $120.  Có nghĩa là hầu hết những người nhanh tay lẹ chân mua liền trong ngày IPO đã phải chờ 2 năm trời mới được gở vốn!

Gần đây hơn, vào tháng 5 năm 2012, Facebook ra IPO.  Hằng triệu người “ghiền” xài Facebook đã “mê” luôn stock FB, hăm hở tranh nhau mua liền trong ngày đầu tiên.  Giá của FB từ $38 (giá chính thức) lên tới $45, rồi đóng ở mức $38.23.  Suốt 4 tháng sau đó, FB cứ xìu xìu ển ển hoài, rớt tới mức thấp nhất chỉ còn $18 thôi.  Mãi tới tháng 9 năm 2013, FB mới lên lại được mức $38.  Ai đã mua Facebook vào ngày IPO phải đợi 16 tháng trời ròng rã để mà gở vốn.

Mặc dù cả hai công ty Baidu và Facebook đều đã là excellent investments cho đường dài, những ai “hốt” liền 2 anh nầy trong ngày IPO đều phải bị hụt giò trong 1 khoảng thời gian dài.

Phương e ngại rằng Alibaba cũng sẽ có số phần tương tự như Facebook và Baidu.  Tức là qua mấy ngày đầu náo nức, giá của BABA sẽ “xìu” trở lại.  Cho nên, nếu các bạn kiên nhẫn chờ thêm vài ngày hoặc vài tuần, có thể các bạn sẽ mua vô được với giá mềm hơn.

Còn nữa, chỉ khoảng 2 tuần sau thôi là BABA đã có options để mình chơi rồi. Options của BABA chắc chắn sẽ liquid vì có nhiều người mua bán, và mức độ volatility có lẽ sẽ khá cao. Mình mà bán covered call hoặc naked put thì rất có thể sẽ kiếm được tiền premium đáng kể.  Tiền premium thu được sẽ là tấm nệm, đở đần giúp mình ít bị thương tích hơn nếu stock rớt cái đụi. Nói trắng ra là chơi options theo 2 cách conservative nầy sẽ an toàn hơn đó các bạn à. Mặc dù Phương tin rằng Alibaba là một công ty rất hết xẩy, đáng được chúng ta xem xét đầu tư đường dài, mình vẫn phải cần nên giữ ý giữ tứ, giữ bình tĩnh, chứ đừng cắm đầu cắm cổ nhào vô mua với bất cứ giá nào.

Hổng thôi … mua BABA … coi chừng sẽ … chết bà!

Jack Ma

20 thoughts on “Có nên mua BABA trong ngày IPO không?”

 1. Ở ví dụ BIDU, nếu như mua sớm dc giá 66$, có thể bán liền trong ngày or 1 ngày sau đó. Tại sao lại giữ để rớt giá và chờ tới 2 năm chỉ để gỡ vốn?? Em không hiểu, có ai giải thích dùm không @@? E chỉ chơi virtual bên marketwatch chứ ở ngoài thật không biết có y như virtual game không hay là có giới hạn gì đó.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Nếu chị Lưu chịu khó bỏ chút ít thời gian để đọc những bài viết trên site nầy, cũng như thông tin về 2 lớp học Phương dạy, thì chị sẽ nhận ra được là Phương chủ trương đầu tư đường dài, làm giàu chậm mà chắc. Phương thật sự không tin có bao nhiêu người trên đời nầy có khả năng kiếm thu nhập đủ để trả tiền nhà, tiền chợ, và tiền học của con bằng “nghề chơi stock”. Nếu có ai quảng cáo có thể giúp chị làm được chuyện đó, chị nên … nghi ngờ một chút.

 2. hi anh. Em là người Việt nam ko phải Mỹ. Em muốn mua cổ phần của BABA hay của APPLE thì mua được ko? Nếu được thì anh chỉ cách giúp em với nha. Thanks anh.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Anh đã sống ở Mỹ trên 30 năm rồi nên không rành những đường lòn ngõ lách của người bên Việt Nam đâu Sơn ơi. Nhưng hình như để mua bán được stocks hay options của những công ty nước ngoài, em cần phải xuất ngoại để mở một cái international brokerage account. Rất nhiều bạn bên VN đã làm, em chịu khó tìm và hỏi thăm họ.

   1. Anh có thể cho em một liên hệ của người anh biết tại Việt nam có thể giúp em được ko. Để em sẽ hỏi họ chi tiết hơn.
    Thanks anh nhiều nha!

    1. Trần HuyPhương Edward

     Hình như em là con một, được cưng chìu lắm phải không? Mỗi ngày ăn cơm chắc có người nấu sẵn và dọn sẵn ra mời em xơi hả? Số anh cực từ nhỏ, phải tự nấu cơm rửa chén không hà, nên hơi bị “dị ứng” với những người muốn ăn mà không chịu lăn vô bếp.

     Thông tin đầy trên mạng, chịu khó google kiếm một chút là có liền. Nội trên cái website Rủng Rỉnh nầy thôi cũng đã có cả mấy chục người thuộc dân chơi stock bên VN để lại comment rồi. Một số người để lại contact information. Ráng tự kiếm đi em!

 3. Cam on su phu gai dung cho ngua . Sang Gio cu ngo Cai stock nay hoai va rang doc Cau than chu cua Grand Master ” Warren Buffet” :” Be greedy when others are fearful, and fearful when others are greedy. “

  1. Trần HuyPhương Edward

   Ha ha, chính anh cũng phải tự nhắc mình hoài cái câu đó đó Lynn ơi! Hổng thôi tinh thần dễ bị lung lay vì đám đông lắm.

 4. Thank bài viết của anh Phương, đã phân tích rõ hơn về tình hình của BABA. Tin tức về BABA ra IPO khủng cũng tràn lan trên báo chí Việt Nam, bà con nhào vô mua lúc này cũng dễ bị…hố như anh phân tích lắm ah

  1. Trần HuyPhương Edward

   Không có chi. Thật sự thì Phương cũng đã và đang theo dõi Alibaba kỹ lưỡng lắm. Nếu giá rớt xuống cỡ $80, rất có thể Phương sẽ nhào vô. Chưa gì mà đã thấy có chiều hướng xuống bớt bớt lại rồi. BABA bắt đầu trade với giá $92.70, vọt nhanh lên tới $99.70, rồi bây giờ (9:30am giờ California) đang ở mức cở $90.50 thôi.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: