Có khi đồ tốt nhất lại cũng là rẻ nhất!!!

OK, Phương thú nhận đây:  Phương không phải là dân “techie”, mấy vấn đề chuyên môn về điện tóan, làm website, viết chương trình HTML, flash, vân vân, Phương đểu rất kém. Tại vì vậy nên Phương đã tốn thiệt nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để mần cái website nầy.

Đầu tiên, Phương đã xài dịch vụ và phần mềm của Go Daddy. Phương đã không thích tí nào hết trọi: vừa chậm, vừa khó xài, mà tối ngày cứ dụ khị mình upgrade thêm cái nầy cái nọ. Kế đó, Phương qua thử bên 1 & 1. Cũng chậm và khó customize trang web. Nhất quá tam, tức quá Phương nhào qua xài thằng Voda Host. Chỗ nầy cho mình download phần mềm Blue Voda Website Builder khá dễ xài và có thể làm được nhiều kiểu special effects theo ý muốn. Voda Host lại cũng có nhiều video tutorial để mình tự học cách xài. Nhưng khi cần giúp đở thì không bao giờ gọi phone được cho ai hết, toàn là phải viết email gửi đi rồi ngồi ngóng dài cổ chờ email trả lời. Vì Blue Voda là phần mềm ngay trên computer của mình, không xài trên mạng, nên tốc độ nhanh hơn Go Daddy và 1&1 nhiều. Nhưng mình phải biết cách xếp đặt từng trang một rồi mới publish … cũng khá phiền.

Thử cả 3 chỗ khác nhau mà chỗ nào cũng thấy khó xài quá, Phương đâm ra nản, và để cái rungrinh.com nằm phơi ở đó 1 thời gian dài, không đụng đậy gì tới nó hết. Rồi bữa nay, tình cờ được biết tới cái dịch vụ sites của google, Phương mới mò vô dọc thử. Cái chỗ sites.google.com nầy xài online software mà nhanh ghê nơi (chắc tại nhờ google giàu quá nên chơi toàn máy móc và kỹ thuật xịn nhất bây giờ). Không biết có phải là đồ của google dễ xài hơn, hay nhờ Phương đã nhiều kinh nghiệm chiến trường từ khoảng thời gian dài mò mẫm vừa qua, mà Phương học cách sử dụng lần nầy khá nhanh và khá thành thạo.

Phương đã “định cư” tại Google Sites một thời gian kha khá. Rồi vừa nhờ mò mẫm, vừa được một người bạn giỏi hơn mình hướng dẫn, Phương “dời hộ khẩu” qua bên WordPress. Nơi đây, có vô số (yes, hundreds and thousands) theme, widget, plug-in, vân vân để mình tha hồ mà thêm mắm dặm muối cho cái blog hoặc website của mình. Có điều là Phương muốn viết bằng tiếng Việt nên làm cái gì cũng khó khăn hơn, thử thách hơn chút xíu hết. Nhưng Phương an tâm là Rủng Rỉnh mà dựa trên WordPress thì mai nầy có trưởng thành, có lớn nhanh như Phù Đổng thì vẫn ngon ơ, khỏi cần bận tâm lo lắng gì cả.

Mừng quá, cuối cùng thì cũng đã tìm ra được cách để xây dựng và củng cố rungrinh.com rồi. Mà điều tức cười nhất là cái nơi, cái chỗ, cái đồ cho mình làm website dễ nhất, lẹ nhất, tốt nhất lại cũng là RẺ TIỀN nhất luôn. Phương đã trả trên dưới $100 cho mỗi chỗ Go Daddy, 1&1 với Voda Host, tốn tổng cộng gần $300 nhưng chẳng được cơm cháo gì hết trọi. Thế bạn đoán thứ coi Phương đã phải trả bao nhiêu tiền cho Google Sites và WordPress nè?

Nothing. Zip. Nada. Đúng vậy, bạn có thể vô  sites.google.com và wordpress.com mà build những website của bạn hoàn toàn miễn phí.  Yup, it’s totally FREE. Không những miễn phí mà còn không giới hạn nữa chớ. Có nghĩa là bạn muốn build bao nhiêu cái website cho bạn, cho gia đình, cho chỗ làm … đều được hết. Sướng chưa?

Vẫn còn rất nhiều người Việt mình chưa biết làm website. Vẫn còn rất nhiều văn phòng, tiệm, quán, công ty của người Việt chưa có website.  Nếu bạn chịu bỏ tí xíu thời gian ra học hỏi (hoặc mò mẫm), Phương chắc chắn bạn có thể kiếm thêm tiền bằng cách làm website cho người ta. Có thêm tiền dư trong túi, lại biết cách đầu tư, thì lo gì mà sẽ không có ngày “rủng rỉnh” chớ!

4 thoughts on “Có khi đồ tốt nhất lại cũng là rẻ nhất!!!”

  1. Hi anh Phuong,

    I just stumbled upon this app called WordWeb which is a dictionary. It’s free, and extremely easy to use. Once installed, you can just put the mouse cursor on the word that you want to check, press CTRL key and right click.

    Now I don’t have to spend time looking for my dictionary, turning the pages. Save me lots of time.

  2. Thanks for sharing the info. I actually went to sites.google.com and started a website for a dojo that I’m going to. It seems I’m still getting lots of hangs up from this site. I need to figure out the reasons.

  3. Rosalie Cartwright

    Hi Phuong,
    Thanks for sharing the info on website. I am sure that this will be very helpful for a lot of people.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: