Chuyện Thị Trường: Thôi Rồi, Hôm Nay Stocks Xuống Quá !!!

Hôm nay thị trường was going down, stocks đỏ rần rần khắp nơi. Đâu đó ở công sở, ngoài đường dễ bắt gặp hình ảnh có người mặt mày thẩn thờ lo lắng: “Chết rồi, chết rồi, stocks xuống quá, chuyện gì xảy ra vậy? Làm sao bây giờ, làm sao đây?”.

Oh well, không có chuyện gì cả, cũng không làm sao cả !!! Thời gian qua, stocks cứ ngóc đầu lên hoài, giờ nó mỏi cổ rồi, phải cho nó cúi xuống nghỉ ngơi chút xíu chứ bà con. Dow Jones tháng 6 năm ngoái là 17500 điểm, tuần trước đã chạm 21500, nghĩa là tăng gần 23% trong một năm. Cùng thời gian, S&P 500 tăng gần 26% từ 1950 điểm lên 2450 điểm. Như các bạn biết, S&P 500 tăng trung bình hàng năm khoảng 10% có kể luôn dividends; thì rõ ràng sự đi lên của stocks trong một năm qua là nhanh hơn bình thường. Khi nó lên nhanh như vậy thì bạn sẽ thấy có vài thời điểm nó sẽ reset, pullback, nhiều lúc xuống tới 5%, cũng không có gì ngạc nhiên.

Nếu thị trường có tin gì xấu thì không nói làm gì; nhưng nếu không có gì đặc biệt mà tự nhiên stocks đang lên bỗng nhảy xuống vài ba phần trăm thì nghĩa làm sao? Đơn giản thôi, lý do lớn nhất là profit taking. Giá cả stocks được quy định bởi một quy luật duy nhất: Cung và Cầu. Khi giá stock thấp dưới giá trị thật của nó, sẽ có nhiều người muốn mua, giá sẽ đi lên. Khi giá stock lên cao đủ, nhu cầu người mua ít lại, rồi người mua được ở giá thấp lúc trước đó thấy lời đủ, muốn bán ra để chốt lời; nếu lượng bán nhiều hơn lượng mua thì giá stock đi xuống. Thế thôi!

Vấn đề ở chổ là khi stock bắt đầu đi xuống do profit taking, emotions (không biết dịch ra tiếng Việt sao cho đúng nhất cái từ emotion này) của những người đang nắm stocks cũng bắt đầu take control. Họ sẽ lo lắng không biết chuyện gì xảy ra, dẫn đến sợ hãi và hùa vô bán theo, lỗ cũng bán luôn. Thế là stock xuống sâu hơn nữa, đỏ rần rần, dù đã không có gì ghê gớm xảy ra.

Trở lại chuyện hôm nay, thật sự không có tin gì chấn động gây nên stocks đi xuống hôm nay cả. Stocks gần đây lên cao, đã trở nên technically overbought, nên là lúc người ta (đặc biệt là những big investment/hedge funds có nhiều tiền) bán ra để chốt lời, nên giá stocks đi xuống. Không có gì ngạc nhiên.

Thật ra, là một nhà đầu tư, bạn nên chuẩn bị cho những lần stocks pullback như thế này. Nếu stocks cứ lên rồi lên, bạn sẽ khó biết được thời điểm để mua vô. Những lúc stocks xuống như thế này, bạn sẽ có cơ hội để mua được những stocks mà bạn ưa thích với giá rẻ hơn. Khi một stock pullbacks, hãy đợi một thời gian (vài ngày, hay có thể vài tuần) để cho nó consolidate rồi bắt đầu mua. Don’t catch the falling knife! Để giảm risk, bạn cũng nên tìm hiểu một chút về technical analysis, ít nhất là overbought và oversold indicators. Nếu có điều kiện, mình sẽ nói thêm về vấn đề này.

Chiều nay sau giờ đóng cửa, Micro Technology (MU) đã reported a good earnings. Cả revenue và earnings đều beat estimates. Đó là một tin tốt lành, ít nhất cho high tech sector. Tình hình vẫn đang khả quan. Hy vọng thị trường sẽ ổn định trở lại vào ngày mai hay tuần sau để bà con vui :-).

Chúc bà con ngủ ngon và có một giấc mơ đẹp. Không có gì phải lo cả!

16 thoughts on “Chuyện Thị Trường: Thôi Rồi, Hôm Nay Stocks Xuống Quá !!!”

 1. Hi cau Andrew,
  Excellent analysis!!! Thank you for spending time in writing & sharing your knowledge with us. I now know more in depth the meaning of ” profit taking”. Keep up your excellent work & continue to post your new articles. I enjoy reading them.

  Thank you.

  1. Trần Anh Andrew

   Thank you for your nice words, Lisa. I appreciate it. Hope to see you again in my next articles.

 2. Trần Huyphương Edward

  Phương đã từng nói với Andrew rằng “Em viết bài càng ngày càng hay”. Nhưng hôm nay, sau khi đọc cái post mới nhất nầy, Phương phải lập lại một lần nữa “Andrew ơi, em viết bài càng ngày càng hay đó!” Thật sự là như vậy, bài viết nầy của Andrew là bài anh thích nhất từ trước đến giờ. Đề tài cần thiết và đúng thời điểm, nội dung rõ ràng và bổ ích, lời văn câu cú lại còn dí dỏm và tự nhiên nữa. Chắc thế nào cũng có người xì xào “Kỳ nầy có người qua mặt anh Phương rồi!”

  Hà hà, không sao cả, trò hơn thầy là … nhà có phúc mà, là điều đáng mừng thôi. Phương cảm ơn Andrew đã dành nhiều thời gian cặm cụi viết bài cho Rủng Rỉnh, và mong rằng Andrew sẽ tiếp tục contribute thường xuyên. Nhiều bà con đang chờ đón đọc thêm bài mới của Andrew đó. Và những bài viết của Andrew cũng là những “áp lực” đẩy Phương cũng phải siêng năng tự viết đặng mà “cạnh tranh” với Andrew nữa. Chớ hổng thôi bị “lu mờ” hết sao!

  Good job, man! Keep it up!

  1. Trần Anh Andrew

   Cảm ơn anh Phương đã quá khen. Có người nói em viết hay hơn nói. Đúng thế thật, em gốc người Quảng Đà mà, giọng nói cứ như búa bổ. “Bao gạo” mà cứ nói “bô gộ”, đố ai hiểu được. Cũng may qua đây, nói được “rai sì béc gờ”, người ta còn đưa cho bao gạo về nấu cơm; chứ nói thành “rai ba”, họ đưa cho khúc sắt đường ray xe lửa về thì gặm chắc gảy răng luôn :-).

   Thôi thì em cố gắng phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Rồi sẽ viết hay hơn, mà nói cũng dễ nghe hơn. Tự nhủ vậy 🙂

  1. Trần Anh Andrew

   Thank Jen for reading. I appreciate your comment. I will try to post new articles more frequently. Hope to see you again!

 3. Vậy đi ngủ giữ đạn đợi cơ hội và chờ nghe overbought và oversold của anh. Sẵn hỏi anh có thể ngày mai buy put goog cho tới trước khi ra earning

  1. Trần Anh Andrew

   Hi Kevin. $900 là next support của GOOG. Nếu nó xuống dưới $900 thì rất nguy hiểm, có thể xuống luôn $860 hoặc thậm chí $840. Ngược lại, nếu nó consolidate around trên $900 trong vài ngày tới thì nên xem xét để go long.

   Chơi put, đánh xuống thì nên watch close, đừng hold lâu; thấy lời đủ thì nhảy ra. Đặc biệt, tránh hold qua earning.

 4. Chào Anh Andrew , Cam ơn anh da danh thoi gian chia se nhung kinh nghiệm quy bau cho moi nguoi . La phu nu nghien shopping nen em hiem khi miss nhung ngay big sale off at Macy’s or Nordstrom . Cho Nen doi voi em , nhung ngay stock market “đỏ rực ” la ngay Stock shopping cua em . Vào nhung ngay nay em se lua hang Hieu on sale de mua. Chuc cac Anh Chi Mua duoc nhieu hang Hieu Gia re –Ps :hom nay lan dau tien doc article cua Anh . Doc 1 bai roi doc het tat ca cac bai viet . Cam on Anh nhieu lam . Hy vong co hoi de connect . Cheers

  1. Trần Anh Andrew

   Cảm ơn Lynn đã ghé thăm và thích các bài viết của mình. Tất nhiên mình rất thích connect…; để xem đã nào…; là phụ nữ: yeah, good; nghiện shopping: hmm, not good :-). Đúng là nhân vô thập toàn mà :-).

  2. Trần Anh Andrew

   Mới đọc lại comment của Lynn, thấy a big plus: thích mua hàng xịn nhưng giá rẻ. Good good! Điểm cộng nhiều hơn điểm trừ. Okie, what is your number? 🙂

 5. Cảm ơn anh Andrew với bài viết làm bà con an tâm hơn 🙂 🙂
  Có thể dịch emotion là cảm tính được không anh?
  Hương

  1. Trần Anh Andrew

   Cảm ơn Hương. Cái emotion (cảm tính như em nói) này nó ghê gớm lắm. Khi stock đi xuống, nó sẽ làm người ta cảm thấy sợ hãi; ngược lại khi stock vừa đi lên, nó làm người ta cảm thấy hân hoan, dù nhiều khi vẫn đang bị lỗ :-).

   Người đang nắm giữ stocks rất dễ bị điều khiển bởi emotions, và những quyết định sai lầm cũng từ đó mà ra. Muốn đầu tư thành công thì trước tiên hãy học điều khiển cái thằng ku emotions đó trước đã. Không dễ đâu đó nghe!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: