Chuyện Thị Trường: Sự kiện Amazon mua Whole Foods Market

Mình mới tạo ra chuyên mục “Chuyện Thị Trường” này với mong muốn mỗi khi thị trường có sự kiện gì đáng chú ý thì mình sẽ post bài để cập nhật, phân tích cho bà con lên bình luận chơi. Chuyện đầu tiên hôm nay là về sự kiện Amazon mua Whole Foods Market gần đây.

Amazon (AMZN) đã offered để mua Whole Foods Market (WFM) $13.7 billion. Mục đích của Amazon là mở rộng thị trường cũng như giảm thời gian delivery cho AmazonFresh products. Tin này ngay lập tức đẩy giá WFM lên (of course) trong khi kéo nhiều stocks của những food và grocery stores khác xuống, như Kroger (KR), United Natural Foods (UNFI), Sprouts Markets (SFM), Weis Markets (WMK); kể cả Costco (COST), Wal-Mart (WMT) và Target (TGT) cũng bị ảnh hưởng. Amazon đã làm cho rất nhiều retail stores lao đao, thậm chí bị bankrupt; bây giờ nó tiếp tục gây lo ngại đến những grocery stores.
Với việc sở hữu Whole Foods, Amazon hy vọng có thể tăng chất lượng cũng như giảm đáng kể thời gian deliver fresh foods, fruits and grocery products tới khách hàng. Amazon prime members cũng sẽ có thể được giá discount nếu mua ở Whole Foods stores. Điều này buộc các stores khác sẽ phải giảm giá sản phẩm hay có những thay đỗi mạnh mẽ để cạnh tranh.
Mặc dù đó là tin tức không mấy tốt lành cho những grocery stores, nhưng việc their stocks giảm giá mạnh theo mình là hơi overreacted. Thứ nhất, Amazon mới chỉ offer mua Whole Foods chứ việc mua bán vẫn chưa chính thức closed. Whole Foods có thể từ chối the offer, hoặc một vài công ty khác có thể bid giá cao hơn để mua, hoặc regulators có thể không approve the deal. Thứ hai, nếu Amazon cuối cùng vẫn mua được Whole Foods, nó cũng sẽ mất một thời gian, có thể nhiều tháng, để đưa mọi thứ vào hoạt động như hoạch định. Thứ ba, Whole Foods stores chưa đủ nhiều để gây tác động xấu một cách mạnh mẽ và tức thì đến những stores khác. Có rumors cho rằng Amazon cũng đang tìm kiếm để thâu tóm thêm một vài retail hay grocery store chains khác để thực hiện hoá tham vọng bá chủ của mình.
Mình không phải là một fan của stocks của những retail hay grocery stores, nên mình sẽ không recommend gì ở đây cả, ngoại trừ Costco. Costco là một wholesale store chain, nó có mô hình business hoàn toàn khác biệt với những retail và glocery stores khác. Costco bán đủ thứ mà người tiêu dùng cần với chất lượng cao, giá hợp lý. Nó còn bán bảo hiểm, cho vay mua nhà, mua xe, bán vé du lịch, cái gì cũng có cả. Costco có một lượng memberships đông đảo và liên tục tăng. Mình tin là việc COST giảm giá gần đây là một cơ hội để mua vào. Technically, COST có thể trở lại trên $172 trong short term.
Wal-Mart (WMT) cũng là một good dividend stock để mua cho những bà con nào đầu tư dài hạn.
— Anh Andrew
Disclosure: I’m long AMZN, COST call options.

3 thoughts on “Chuyện Thị Trường: Sự kiện Amazon mua Whole Foods Market”

 1. Helena Hằng Lê

  Hằng mới tình cờ đọc được 2 bài của anh Andrew, thấy hay quá, sẽ mở chart ra và dòm ngó coi sao. Hằng thích nhất phần này của Andrew “Disclosure: I’m long AMZN, COST call options”: rất dễ thương và tốt bụng làm sao vì đã chia sẻ với mọi người.
  Hằng chúc Andrew luôn thành công và luôn viết bài mới, giúp được nhiều người hưởng theo chút xíu được thành công của Andrew, 🙂

 2. Edward H Tran

  Wow, Andrew ơi, viết càng ngày càng hay đó nhe!
  Rất cám ơn Andrew đã bỏ thời gian ra nghiên cứu và chia xẽ những thông tin quí giá nầy tới bà con cô bác ghé vô thăm website Rủng Rỉnh.
  Phương biết rằng viết một bài xúc tích như vầy rất là công phu và tốn thời gian. Cho nên đề nghị với bà con cô bác rằng nếu ai đọc mà thấy ích lợi, thì cũng rất nên bỏ vài chục giây ra để lại comment cho Andrew vui, và có hăng hái để tiếp tục viết thêm nữa. Mong lắm!!!

  1. Trần Anh Andrew

   Cảm ơn anh Phương. Chắc bà con thấy Whole Foods bán đồ mắc quá nên cũng kệ nó luôn 🙂

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: