Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ!

Phương chắc chắn bạn đã từng nghe qua câu nói sặc mùi “du đảng” nầy rồi. Hổng chừng bạn đã từng xài nó nhiều lần rồi nữa!

Bản thân Phương cũng đã từng nghe và xài nó, hầu hết là trong những trường hợp đùa giỡn cho vui mà thôi. Nhưng bữa nay, Phương nhắc lại câu nầy với một mục đích hết sức nghiêm chỉnh, đó là nhắc nhở bạn khi chưa thấy rõ ràng xác chết nằm trong hòm thì khoan hãy vội vàng rơi nước mắt!

Bởi vì dạo nầy, có quá nhiều người đã than khóc bù lu bù loa, chít khăn tang, làm đám ma, đi phúng điếu rồi trong khi “đương sự” vẫn còn đang sống sờ sờ (mặc dù “hắn ta” có lùng bùng quờ quạng thiệt!). Cái “đương sự” mà Phương đang nói tới, dĩ nhiên là chàng Trâu Chứng Khoán nầy rồi:

Trong ngành tài chánh, anh Trâu nầy tượng trưng cho thị trường đi lên. Ngược lại, nàng Gấu thì là biểu tượng của thị trường đi xuống. Từ hồi tháng Mười tới giờ, thị trường chứng khoán đã rụng rớt te tua, máu đào lênh láng, nên bà con thiên hạ xúm nhau khai tử chàng Trâu, cho rằng chàng đã ngủm cù đèo hẳn hòi rồi. Có người còn lấy sách giáo khoa ra, nói rằng là theo sách vở, thì “chợ trâu” chính thức chấm dứt khi giá stocks rớt hơn 20%, tức là mình đã thật sự “thấy quan tài” rồi đó, và bây giờ cứ tha hồ mà “đổ lệ” đi.

Ai ngạo Phương bướng thì Phương chịu, chứ Phương vẫn tin rằng chàng Trâu nầy vẫn chưa có chết đâu. Và mặc dù cũng đã tơi bời hoa lá trong mấy tháng vừa qua, Phương vẫn còn tràn đầy niềm tin và hy vọng về những ngày tháng tới, về năm mới 2019 đang cận kề, khi chàng Trâu gắng gượng đứng lên, bước vài bước xiêu vẹo rồi lại quỵ xuống, nằm thở hổn hển một hồi rồi gồng mình đứng lên nữa. Cứ thế, cứ vậy, Trâu sẽ hết sức vất vả, nhọc nhằn, nhưng cuối cùng thì Trâu cũng sẽ thắng.

Trâu chưa có chết đâu.

Đừng vội bỏ Trâu vô quan tài.

Hãy khoan đổ lệ.

Nín!!!

OK, bạn đã nín khóc rồi, đã chùi khô dòng nước mắt rồi, nhưng bạn vẫn còn bán tín bán nghi, mếu máo hỏi rằng: “Phương có bằng chứng gì cho việc Trâu chưa băng hà không?”

Trời đất, còn đòi “bằng chứng” nữa hả? Làm như là Phương có thể mời Trâu ra quán uống cà phê, rồi cầm tờ báo phát hành bữa nay lên mà chụp chung với Trâu một tấm selfie vậy! Nhưng tuy không có được “chứng cớ rành rành”, Phương có thể liệt kê ra đây cho bạn xem những “dấu hiệu” của sự sinh tồn của anh Trâu:

  • Kinh tế nước Mỹ đang rất vững mạnh, với tổng sản lượng quốc gia đã tăng trưởng 4.2% trong quý II, và 3.4% trong quý III vừa rồi.
  • Dân chúng Mỹ gần như ai cũng có công ăn việc làm (nếu họ muốn làm). Lương bổng cũng đã tăng nhiều hơn so với mức độ lạm phát.
  • Lòng tự tin và lạc quan của người tiêu dùng đang ở mức cao nhất trong hơn 15 năm nay. Cho nên, họ tiêu xài thoải mái và ào ạt.
  • Nhờ bà con không ngại tiêu tiền nên hãng xưởng, cửa hàng, chỗ ăn chơi … thảy đều ăn nên làm ra. Lợi nhuận cao, lại ít bị đóng thuế hơn hồi trước nhờ vào luật thuế mới, nên nhiều công ty tiền dư chất cả đống nghiêng nhà kho luôn!
  • Những lợi nhuận gia tăng nầy đã đẩy giá stocks tăng theo. Chắn chắn là có một số stocks đã lên quá nhiều, quá nhanh và quá … lố! Cho nên, cái sự việc stocks rớt mấy tháng nay đáng lẽ ra là điều hết sức “bình thường”, không có gì cần phải ngạc nhiên hay kinh hãi hết (Nói thì nói vậy chớ ai mà thấy cái account của mình teo lại mà không khỏi … teo ruột teo gan theo luôn chớ!)
  • Hầu hết những người đầu tư đều quá tham khi thị trường lên, và quá sợ khi thị trường xuống (hình như có luôn thằng tui trong đám lộn xộn nầy nữa đó nha!) nên thường xuyên đi quá đà quá trớn. Hiện tại, có nhiều công ty tốt đang bị thiên hạ hất hủi quá độ cho nên giá stocks đang ở mức rẻ rề.
  • Sau cơn sợ hãi, bà con sẽ từ từ bình tỉnh lại. Họ sẽ nhận ra những điều không thể chối cãi được là kinh tế đang mạnh nè, dân chúng đang rủng rỉnh nè, công ty đang hốt bạc nè, giá xăng dầu nguyên liệu đang rẻ nè, phân lời không có tăng dữ dội và thị trường nhà cửa không có xuống bạo tàn như nhiều người lo sợ nè … thì họ sẽ vòng trở lại mua stocks tiếp nữa.
  • Nhiều người mua thì stocks sẽ lên giá thôi. Có nghĩa là Mr. Trâu vẫn còn sống nhăn răng. Vạn tuế Mr. Trâu!!!

Mọi năm, vào khoảng thời gian Lễ Lộc nầy, những học viên cũ mới của những lớp Stock Investing và Option nườm nượp gởi emails, gởi text tới hỏi han chúc tụng Phương. Có những anh chị em còn đem quà cáp, bao lì-xì tới tặng nữa kìa. Nhưng năm nay thì khác, bà con im hơi lặng tiếng thấy mà sợ luôn, như đang ở bên trong nhà quàn vậy! Có lẽ mọi người đã âm thầm lặng lẽ tiễn đưa Trâu đến nơi an nghỉ cuối cùng …

Bà con cô bác ơi, Trâu chưa có chết đâu!

Chưa thấy quan tài, khoan đổ lệ!!!

1 thought on “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ!”

  1. Hello anh Phương, cám ơn bài viết của anh. Em cũng tin là Trâu chưa chết nhưng cũng mong trâu mau khỏe lại sớm. Happy New Year anh và gia đình.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: