Cây nào quả nấy

 

cay

Hãy tưởng tưởng đời người như 1 cái cây, trên đấy có mọc ra những quả thành công và những quả thất bại. Mỗi một đời người là 1 cái cây khác nhau và cho ra những quả khác nhau. Nhân gian thường chỉ biết nhìn vào sự thành công-thất bại của người và của mình để so sánh đánh giá. Họ ko nghĩ rằng quả mọc được là nhờ cây, cây có được là nhờ hạt giống. Gieo hạt giống nào thì sẽ được quả nấy. Muốn quả ngọt thì phải chọn giống lành, muốn thành công thì phải bắt đầu từ việc thay đổi chính bản thân mình.

Có người lập luận rằng nghe chưa tin, thấy mới tin.  Nhưng bạn ơi, khi bóng đèn sáng bạn có thấy dòng điện chạy qua hay ko ??? nhưng bạn vẫn tin rằng đèn sáng là nhờ có dòng điện. Nội dung tuy là những thứ bên trong, những thứ vô hình nhưng lại là yếu tố quyết định hình thức bề ngoài. Trong tự nhiên những thứ vô hình đó mạnh mẽ gấp trăm gấp ngàn lần những thứ hiện hữu bên ngoài.

caytien

Con người cũng là 1 bộ phận của thế giới tự nhiên do đó cũng chịu sự chi phối của quy luật tự nhiên.  Những thứ vô hình bên trong bạn chính là con người của bạn, hãy thay đổi  mình để gặt hái những thành công bên ngoài.

Mỗi con người chúng ta tồn tại ko chỉ ở 1 mà là 4 thế giới, đó là : thế giới vật chất, thế giới tinh thần, thế giới tình cảm và thế giới tâm linh. Thế giới vật chất chính là sản phẩm và mặt biểu hiện của 3 thế giới kia. Ví dụ như bạn sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản và in ra giấy, trên tờ giấy đó có rất nhiều điểm bạn chưa vừa ý và bạn muốn sửa, vậy bạn sẽ sửa ở đâu ??? bạn dùng gom tẩy xóa trên mặt giấy hay là thao tác lại trên máy tính ??? cho dù bên ngoài bạn có cố gắng thay đổi đến mức nào đi nữa thì mọi việc vẫn sẽ y như cũ, muốn thay đổi thì phải bắt đầu từ bên trong, tức là phải sửa lại trên máy để cho ra bản in khác chính xác hơn.

Đối với việc làm giàu cũng thế, chỉ có thể thay đổi được cuộc sống vật chất của bạn nếu con người của bạn thay đổi. Bởi lẽ cuộc sống bên ngoài chỉ là kết quả chứ ko phải là nguyên nhân. Giàu là kết quả, nghèo cũng là kết quả, khỏe mạnh hay yếu đuối cũng là kết quả, thành công hay thất bại cũng là kết quả. Mà nguyên nhân nằm ở chính chúng ta. Chúng ta luôn sống trong mối quan hệ nhân quả, muốn thay đổi kết quả hãy bắt đầu từ nguyên nhân.

tien

Có bao giờ bạn nghe nói : thiếu tiền là cả 1 vấn đề nghiêm trọng chưa ??? đó là 1 câu hoàn toàn sai, thiếu tiền ko phải là 1 vấn đề nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là thiếu khả năng kiếm tiền và sử dụng tiền. Tiền bạc và giàu có chỉ là kết quả, trong khi đó tư tưởng làm giàu mới là nguyên nhân. Ko thể thay đổi kết quả nếu ko thay đổi nguyên nhân. Kết quả chỉ là sự phản ánh,  chỉ là cái bóng của nguyên nhân. Phải thay đổi nguyên nhân để đạt được kết quả tốt.

3 thoughts on “Cây nào quả nấy”

  1. Đề tài nầy hay lắm đó Đạt. Môn học, kiểu cách suy nghĩ như trong bài viết của em, bên Mỹ nầy người ta gọi là “self improvement”. Anh đã mê đọc sách vở, nghe CD, đi dự những seminar … thuộc loại nầy từ gần 30 năm nay. Bộ môn nầy hình như chỉ mới bắt đầu được phổ biến ở bên Việt Nam chỉ trong vài năm gần đây thôi.

    Anh rất vui khi thấy Đạt cũng là “học trò” của self improvement. Hèn chi mà cách suy nghĩ, hành động của em cũng khác với … người thường.

    Hy vọng rằng anh em mình sẽ có nhiều dịp nữa để viết thêm sâu hơn, rõ hơn về những đề tài Tự Tiến Thân nầy cho bà con trên Rủng Rình cùng học tập.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: