Bong Bóng Nhà Cửa

 

dau hoiTình cờ đọc bài viết trên Yahoo Finance Daily Ticker của Bernice Napach on Monday, Feb 25, 2013  giải tỏa thắc mắc về thị trường nhà của nóng sốt hiện nay với câu hỏi “Liệu cơn sốt nhà cửa hiện nay có tạo nên một lần nữa bong bóng nhà của như trong quá khứ của năm 2006?”

Theo Bernice Napach Daily Ticker Yahoo Finance, không nghi ngờ gì nữa thị trường nhà cửa đã hồi phục trở lại. Giá bán trung bình của nhà cũ bây giờ cao hơn 12% so với năm vừa rồi, số lượng nhà để bán trên thị trường thấp nhất trong vòng 13 năm qua, và số nhà bị “under water” (tức là nợ nhiều hơn giá trị căn nhà) giảm xuống 2 triệu so với năm ngoái.

Michael Santoli, senior columnist at Yahoo! Finance nói rằng thật quá sớm để nói rằng thị trường nhà cửa trở lại thời bong bóng. Tiền lời rẻ và giá nhà còn rẻ phải chăng tuy nhiên bong bongnhà băng lại rất cẩn thận trong việc cho vay. Nhà băng bây giờ xét rất kỹ trong việc chọn người cho vay tiền vì vậy những người mượn được loan là những người ví như vàng 9 số 9 (999999999)  hay như top 10 America Idol chọn lọc ra từ một biển người thí sinh nên ít khả năng họ sẽ bỏ nhà tạo nên bong bóng nhà của.

Theo Santoli, một trong những lý đó chính tạo nên bong bóng nhà cửa là người ta mua nhà bởi vì “non-economic reasons” với hy vọng có ai đó sẽ mua lại với giá cao hơn.Tuy nhiên những người mua nhà trong vòng mấy năm trở lại không phải vì “non-economic reasons”. Hiện tại, mua nhà vẫn lợi hơn là mướn nhà. Nói cách khác mua nhà cho mướn vẫn có lời; tiền thâu vô dư sức trả hết tiền mortgage + property tax + bảo hiểm.

nongThe Daily Ticker’s Henry Blodget tin rằng thị trường nhà cửa sẽ tiếp tục mạnh từ 6 tháng cho tới một năm nữa và sức nóng của nó chưa tỏ ra giảm đi chút nào. Có thể nói mùa hè tới này sẽ là một mùa làm ăn khấm khá cho những người realtor hay loan officer. Good luck to all.

 

 

.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: