Bó tay

Afraid

Ngày 13/1/2014 vừa rồi, Google loan tin sẽ mua Nest Labs, một công ty tư (không có bán cổ phiếu cho người ngoài).  Ngay hôm sau, stock của một công ty khác tên là Nestor Inc. (có mã số chứng khoán là NEST) nhảy cái ào lên một hơi gấp mười lần.  Lý do:  giới đầu tư đã lộn, đã lầm, đã tưởng Nestor là Nest Labs!

Nest Labs chuyên chế tạo “smart” thermostat và smoke alarm, có trụ sở ở Palo Alto, California.  Còn Nestor Inc. thì bán máy theo dõi xe chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đóng đô ở tuốt bên Providence, Rhode Island.  Nest Labs đang ăn nên làm ra, được Google đòi mua với giá $3.2 tỷ.  Còn Nestor thì đang ngắt nghẻo, có thể “tỏi” nay mai.  Ngoài cái tên giống giống ra, 2 thằng nầy khác nhau một trời một vực.  Lộn Nestor thành Nest Labs cũng giống như là lộn Huy Phương thành … Elvis Phương vậy.  Elvis Phương hát hay độc đáo, nhất là bài “Vết thù trên lưng ngựa hoang”.  Còn nếu bạn mà lỡ phải bị nghe Huy Phương hát, bạn sẽ có cảm tưởng là … có con ngựa hoang nào đang rống vì bị quất lên những vết thù vậy!

Nói một cách khác, nhầm lộn kiểu nầy thì phải thuộc loại đầu hàng, hết thuốc chữa, bó tay luôn rồi!

Tiếc thay, chuyện lầm lẫn kiểu nầy xảy ra cũng thường.  Hồi tháng 10 vừa rồi, ngay sau khi công ty Twitter loan báo là sẽ ra IPO – chỉ là “sẽ” thôi nhé, chưa có kịp cho cổ phiếu ra lò, chưa có bán buôn gì hết – thì stock của một cửa hàng bán lẻ kia có tên là Tweeter Home Entertainment  cũng nhẩy lên cái vù, từ dưới 1 cent lên tới đỉnh cao nhất là 10 cents.  Sợ sẽ có thêm nhiều kẻ dại dột lộn Tweeter thành Twitter, giới hữu trách đã phải đổi ticker symbol của Tweeter từ TWTRQ thành ra THEGQ.  Nhờ vậy, giá stock THEGQ mới rớt xuống lại vị trí cũ xứng đáng là … dưới 1 penny.

Thị trường chứng khoán của Mỹ đã lên thật mạnh trong suốt 4 năm qua, nhưng Phương vẫn thường xuyên gặp những người thở dài than vắn rằng tôi thua stock quá xá mạng.  Hoặc họ mừng vui hớn hở vì năm rồi đã lời được 10%, hoàn toàn không biết rằng như vậy là kém lắm vì S&P 500 lên tới hơn 30% trong năm 2013 lận.  Khi nói chuyện sâu xa hơn với những người nầy, bạn sẽ thấy họ cùng giống nhau y chang ở một điểm là:  họ rất yếu những căn bản về đầu tư, mà lại không chịu học hỏi thêm gì hết.  Họ nghe nói stock nào xịn là cứ bỏ tiền ra mua, không cần biết công ty đó buôn bán thứ gì, lời lỗ ra sao, có cơ hội tăng trưởng không, giá cả hiện tại so với lợi nhuận tương lai là cao hay thấp.  Thậm chí, rất nhiều khi họ không biết luôn đến những công ty họ đang mua bán là tên gì nữa kìa, chỉ biết mấy cái ký hiệu mà thôi.  Vậy là đủ để execute orders rồi!

Đầu tư mà mù mờ như vậy, nếu lỡ có “chó ngáp phải ruồi”, trúng mánh được vài 3 vụ đi chăng nữa, thì đường dài cũng sẽ “của thiên trả địa” mà thôi à.  Muốn thành công lâu bền, muốn đạt được kết quả tốt trong chuyện đầu tư, bạn cần phải học hỏi từ những người đã thành công rồi, nhất là những người đã từng bầm dập nhưng sau đó nhận ra được lỗi lầm của mình và sửa đổi.  Không những bạn sẽ học được những điều hay để theo mà còn được chỉ những chuyện dở để tránh nữa.

Dốt không phải là cái tội.  Dốt mà không biết là mình dốt, không nhận là mình dốt, cứ khăng khăng nói là mình khôn … như vậy mới là đáng sợ.

Như vậy mới là bó tay.

I cant believe it

2 thoughts on “Bó tay”

  1. Hi anh Phương , em hiện tại đang rất muốn học lớp Stock Invest và Options của anh Phương , nhưng mà hiện tại em đang ở VN , không có điều kiện để qua bên đó học lớp của anh thì có cách nào để em tìm hiểu kiến thức và kinh nghiệm của em về stock và options được không ạ.
    Vì em khá đam mê stock và options.
    Cám ơn anh Phương

    1. Trần HuyPhương Edward

      Bên Việt Nam đang có một số bạn trẻ như Trương Minh Mẫn, Hui-Da Wang lập nhóm để học hỏi, giúp đỡ nhau trong chuyện đầu tư stock và option. Nhơn hãy tìm liên lạc với họ để trau giồi thêm kiến thức. Nếu thích, Nhơn cũng có thể học gián tiếp 2 lớp của Phương qua video.

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: