Biết được chết liền!

Hổng biết ai là người đã đặt ra câu nói hết sức “sốc hông” nầy nữa!

Lần đầu tiên nghe nó, Phương đã phải nhăn mặt, thấy nó chướng tai làm sao đó. Nhưng rồi … nghe riết thành quen, bây giờ Phương lại thấy thích thích nó, vì nó có vẻ tếu tếu.

Mà cũng vì dạo nầy Phương xài nó hơi bị nhiều.

Khoảng đâu tháng nay, khi thị trường chao đảo và rớt nhiều, bà con cô bác khắp nơi (gồm luôn nhiều người lạ hoắc) cứ hỏi Phương hoài …

“Lúc nầy nhào dzô mua stocks được chưa?”

“Bữa nay, thị trường đã đụng đáy chưa vậy?”

“Boeing đã xuống quá xá, mình vô bây giờ tốt không?”

“Boeing lên lại quá chừng, mình vô bây giờ tốt không?”

“Xăng dầu rớt quá chừng chừng, có nên vô mua không vậy?”

Mỗi lần nghe hỏi những câu như vầy (hãy để ý là câu nào cũng có mấy chữ “lúc nầy”, “bây giờ” hoặc “bữa nay” hết nha), Phương phải ráng hết sức để khỏi buột miệng mà phan ra rằng … (bạn đoán đúng rồi đó) … “BIẾT ĐƯỢC CHẾT LIỀN!”

Hổng phải là Phương xấu nết, hổng thèm “bật mí” những gì mình biết.

Cũng hổng phải Phương sợ trách nhiệm, hoặc sợ lỡ nói sai thì người ta cười cợt.

Mà thật tình là Phương hổng biết. Cũng hổng có ai biết hết luôn nữa. Dĩ nhiên là Phương có thể dựa vô kiến thức, kinh nghiệm và dữ liệu để đoán rằng stocks nè, BA nè, crude oil nè … sẽ còn xuống thêm nữa, hoặc sẽ đi lên. Và Phương có thể đúng. Mà cũng có thể sai. Hoặc có thể đúng trên đường ngắn nhưng trật lất trên đường dài. Hoặc đúng được vài ngày nhưng sau đó thì sai be bét.

Thị trường, stocks, giá cả … chỉ có 2 hướng đi mà thôi: lên hoặc xuống. Cho nên, nhắm mắt nói đại thì xác suất đúng cũng là 50% rồi.

Thành thử, đoán trúng hướng đi của thời gian liền trước mắt, dù có đoán trúng thường xuyên và liên tục đi nữa, cũng có thể là do HÊN chứ hổng phải do HAY.

Nói rõ ràng hơn, trong đầu tư có một hiện tượng lạ lùng lắm bạn ơi, đó là sự nghịch lý về thời gian. Các bạn nghe Phương giải thích coi có đúng không nè nha.

Thường thường, mình có khả năng biết được, đoán được những thứ sắp sửa xảy ra. Thí dụ như là chiều này mình sẽ ăn món gì, ngày mai trời sẽ nắng hay mưa, ngày mốt mình sẽ gặp gỡ ai. Nhưng nếu hỏi xa ra thêm, lâu hơn nữa, thí dụ như là 3 tháng nữa mình sẽ ăn món gì, 1 năm sau trời sẽ nắng hay mưa, 17 năm 6 tháng 11 ngày trong tương lai mình sẽ đi gặp ai … thì mình chắc phải đầu hàng chịu thua thôi chớ không tài nào đoán ra nổi.

Còn trong chuyện đầu tư, trong thị trường stock thì cái vụ nầy ngược lại tới một-trăm-tám lận nha bà con. Trong khoảng thời gian ngắn, như là một lát nữa, hoặc ngày mai hoặc ngày mốt thì khó mà có thể đoán trúng hoài hoài rằng cái stock nầy, cái index nọ, cái sector kia sẽ đi về đâu. Dù bạn có giỏi cỡ nào, có học bao nhiêu trường lớp, đọc bao nhiêu sách vở, xài bao nhiêu thứ công cụ nghiên cứu vĩ mô hay vi mô, phân tích cơ bản hay kỹ thuật gì đi nữa thì cũng sẽ bị trật thường xuyên thôi!

Nhưng (và cái nhưng nầy rất dễ sợ lắm đó nhe) nếu mà thời gian kéo dài ra thành 10 năm, hoặc 20 năm, hoặc lâu hơn nữa, thì mình có thể chắc chắn tới luôn gần 100% là giá lúc sau nầy sẽ cao hơn bây giờ. Trên đường dài, stocks chỉ đi có một hướng duy nhất mà thôi: lên!

Và dưới đây là bằng chứng nè …

Từ đầu năm 1942 tới cuối năm rồi, tổng cộng là 78 năm cả thảy, thị trường cổ phiếu của Mỹ, được đại diện bằng danh sách S&P 500 và tính luôn cả dividends nữa, đã đi lên 62 năm, và chỉ đi xuống có 16 năm thôi. Tức là số lượng những năm đi lên nhiều gần gấp 4 lần những năm đi xuống. Hay nói cách khác, trong 78 năm đó, stocks đã đi lên gần suốt hết 80% thời gian.

Còn nữa bạn ơi, trong những năm mà stocks đi lên, mức độ lên trung bình là 19%. Còn trong những năm stocks xuống, mức xuống trung bình là 12% thôi.

Có nghĩa là khi bạn đầu tư vô stock market LÂU DÀI, bạn mà có muốn thua cũng khó mà thua được nữa. Bởi vì gần 80% thời gian là thị trường đã đi lên rồi. Mà lúc lên thì lại còn lên với mức độ nhiều hơn so với lúc xuống nữa!

Đường dài, người dân Mỹ sẽ vượt qua mọi khó khăn. Đường dài, công ty Mỹ sẽ lời thêm tiền. Đường dài, stock market của Mỹ sẽ đi lên. Đường dài, bạn mà đầu tư vô cổ phiếu Mỹ thì bạn sẽ giàu sang rủng rỉnh.

Còn đường ngắn thì … ơm … biết được chết liền!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: