Bị quánh cái rầm

Hour glass

“Every investor says they’re long term, and they are – until the market takes a hit.” — Steve Forbes

Câu nói trên của ông Steve Forbes, nếu để Phương “diễn nôm” ra thì nó sẽ thành như vầy: “Người nào khi đầu tư vô stock cũng nói là tui sẽ đầu tư đường dài, và họ quả thiệt như vậy – cho tới khi thị trường bị quánh cái rầm!”

Ngay lập tức, con đường đáng lẽ là dài ngút ngàn của họ tự nhiên biến thành cái hẽm cụt cul-de-sac.

Họ thay đổi chiến thuật giữa chừng xuân, đang từ investor bỗng biến thành trader. Và bấm nút dzọt.

Chỉ tiếc rằng họ lại nhẩy ra nhằm đúng ngay lúc có ít hiểm nguy và có nhiều cơ hội nhất. Để rồi vài năm, vài tháng sau, khi thị trường lên ào ạt, họ lại động lòng trắc ẩn (nói mà không kiêng nể thì gọi là động lòng tham), và chạy vô mua ngay gần cái đỉnh của hiểm nghèo.

Như vậy đâu có phải là đầu tư!

 

Investor emotion cycle

Như vậy chỉ là “chơi stock”, cầu mong gặp được vận may để “trúng mánh” thôi hà. Chơi kiểu nầy, xác xuất thắng của bạn cũng cỡ tương tự như là trúng số vậy. Có nghĩa là có lẽ sẽ dễ … trúng gió hơn.

Người đầu tư đàng hoàng cẩn thận, trước khi họ mua một thứ gì, họ phải biết lý do tại sao họ bỏ đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình ra mua. Họ phải hiểu công ty mà họ mua có những sản phẩm gì, lời lỗ ra sao, nợ nần nhiều ít, có những cạnh tranh, kiện tụng hoặc những mối đe dọa khác như thế nào. Quan trọng nhất, họ phải có đủ lòng tin ở cái công ty mà họ bỏ tiền vô. Để chi vậy? Để mà khi thị trường rúng động, giá stock rớt ì ì, họ không đắn đo lo lắng mà còn mĩm cười khoái chí vì thấy món đồ họ thích đang được bán “đại hạ giá”, và gom góp tiền nong mua thêm một mớ shares nữa. Chớ hổng phải hễ cứ thấy stock rớt nhiều là hoảng hồn hoảng vía, mau mau bán hết chạy làng.

Dĩ nhiên, cái lối đầu tư đường dài, “sống chết có nhau” nầy chỉ áp dụng cho những công ty thuộc loại “thượng thừa” mà mình hết lòng hết dạ tin tưởng vô thôi (hoặc nguyên cả một cái index fund hay ETF rộng bự). Còn nếu mình chơi với những công ty nhỏ, trẻ, sản phẩm và/hoặc cấp lãnh đạo chưa được thử thách qua, vân vân, thì mình phải xác định ngay khi mua (trước khi mua lại càng tốt) mức nào là mức mình phải “bỏ của chạy lấy người”. Và nếu lỡ rủi ro đụng xuống tới cái mức đó thì mình phải nhảy ra liền để cắt lỗ.

Sở dĩ Phương phải “nhắc nhở” các bạn những cái điều hết sức “căn bản” nầy là bởi vì mấy bữa nay đã có những ngày thị trường đỏ lè đỏ lét. Mấy bữa nay, những công ty giàu có, thành công, có lời bạc tỷ như Apple, Walt Disney, Alibaba mà còn bị quất rớt mười mấy hai chục phần phần trăm. Trong những ngày “máu nhuộm bãi Thượng Hải” nầy, Phương đã nghe quá nhiều người rên rĩ, than thở ĩ ôi. Và cũng đã có không ít người “chịu đời không thấu”, đem bán hết trọi trơn mớ stock của mình, xong rồi đóng cái account luôn.

Ai cá với Phương hông, mai mốt stock lên, họ lại sẽ mở account mới, bỏ tiền vô chơi tiếp cho mà coi?

 

15 thoughts on “Bị quánh cái rầm”

 1. Bai viet cung kha hay nhung toi co suy nghi nhu the nay khong biet co dung hay sai nen nho anh Phuong chi giao vai chieu. Khi ma thi truong khap the gioi deu nhuom mot mau do loe let, thi chung ta biet chac rang stock se rot gia (vi thi truong My mo cua sau cung ma!!!). Nhu vay thi toi se ban ra het stock cua minh, nhung sau do thi mua lai voi gia re hon. Va khi do thi cai von da di dut 5% toi 10% roi nhung ma so share thi nhieu hon mot chut. Neu lam nhu the nay thi goi la chieu gi vay anh Phuong?

  1. Trần HuyPhương Edward

   Khi thị trường khắp thế giới đều rớt thì cả thế giới cùng đều biết hết rồi, chứ đâu phải chỉ có mỗi mình Hardey biết đâu. Nếu vậy thì Hardey đâu có một cái lợi điểm nào hơn thiên hạ đâu à? Có nghĩa là khi mọi người đều biết stocks sẽ xuống thì đâu có ai dại gì mà mua stock của Hardey với giá cao chứ.

   Rủi Hardey bán stock ra ngay lúc thị trường Mỹ vừa mở cửa mà sau đó stock lên ngược lại thì sao?

   Nếu ông bạn có thể liên tục đoán biết chắc chắn được hướng đi sắp tới của stock (dù lên hay là xuống) thì ông bạn có thể giàu to trong trong thời gian rất nhanh đó. Nhưng trước giờ, chưa có một ai trên đời có thể làm được điều nầy, do đó cái “chiêu thức” mà Hardey tưởng là dễ thực hiện đó, hoàn toàn không dễ chút nào hết đâu. Hổng tin thì cứ thử đi 😉

   1. Cam on anh Phuong da chi giao. Anh noi dung, de lam duoc chuyen nay thi that su khong phai de nhung theo kinh nghiem cua toi thi muon lam duoc chuyen nay thi phai hy sinh mat ngu mot ti xiu vi phai ban stock ra luc 4 gio sang (gio Cali) neu ban co account voi Etrade – cai gio ma moi nguoi deu dang ngu say do. Sau do mua lai vao luc thi truong vua mo cua duoc khoang 15 phut. Neu cac ban khong tin thi hay thu di – hy sinh vai gio ngu thi co tham thia gi so voi giac ngu dai ma tat ca chung ta se deu co – giac ngu ngan thu. Noi gi thi noi, toi cung that su cam on anh Phuong rat nhieu vi nho cai radio quang cao cua anh ma da giup toi thay doi cuoc doi cua chinh minh cach day gan 4 nam. Anh la SU PHU cua toi nhung ma toi khong theo phuong phap cua anh, toi da chon cho toi mot con duong rieng, co le kho khan hon con duong cua anh rat nhieu nhung bu lai toi se dat duoc financial goal cua chinh minh trong mot thoi gian rat ngan. Lan nua, xin da ta anh Phuong

    Nguoi hoc tro tham lang cua anh

    Hardey

  1. Trần HuyPhương Edward

   Cám ơn anh Thiện đã ghé vô Rủng Rỉnh. Phương đã nhận được email từ anh, và sẽ trả lời cho anh liền.

 2. Em cảm ơn thầy Phương đã nhắc nhở. Lâu lâu mới nhận được email từ thầy Phương và những bài viết ấy thật giá trị.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Cám ơn Quang đã sign up cho cái auto-email. Thank you for leaving a comment too.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Cám ơn Trang không những đã mỗi tuần chạy xe từ tuốt Tracy đến lớp học, mà còn thuyết phục thêm ông xã sau nầy cũng đi học luôn nữa!

 3. Bac si Trinh Quoc Hung ,M.D. family practice

  Lau lam roi,nay moi co dip doc tin cua PHUONG , vi ban biu cong viec tri benh ,so, hello PHUONG , bac si TRINH QUOC HUNG ,san jose.

  1. Trần HuyPhương Edward

   Phương cám ơn bác sĩ Hưng đã đọc bài và để lại comment. Phương hết sức phục bác sĩ mặc dù lớn tuổi, thành công, có địa vị xã hội cao mà vẫn siêng năng làm việc, chịu khó học hỏi thêm. Càng phục bác sĩ đẹp trai, cao ráo, rất “đàn ông” mà trước mặt mọi người luôn tỏ vẻ yêu thương chìu chuộng bà xã!

 4. Cám ơn Thầy Phương đã chỉ rỏ đường đi lối về , hết lòng chia sẽ đến các học trò thân thương của Thầy
  Bài viết rất bổ ích cho chúng em để đời cho cả tương lai hôm nay ngày mai và cả về sau , phải ghi nhớ nằm lòng ,,,
  Cảm ơn Thầy Phương
  Em chúc Thầy
  Buỗi sáng tốt lành
  Buỗi trưa vui vẻ
  Buỗi chiều bình an
  Buỗi tối hạnh phúc

  Châu Nguyễn ***

  1. Trần HuyPhương Edward

   Cám ơn những lời khen và chúc quá sức “mùi” của em. Rất cám ơn em đã lặn lội từ tuốt bên miền Đông nước Mỹ qua bên nầy đi học. Chắc chắn em đang giữ chức vô địch người đi học live từ xa nhất rồi đó!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: