Ăn theo, ăn ké cho . . . ăn chắc!

Cuộc đời thường có những cái trái ngược. Thí dụ như là đám thanh niên trẻ tuổi thường thường rất liều lĩnh, hăng tiết vịt, thích chơi bạo, lái xe nhanh, đi tìm cảm giác mạnh, coi thường mạng sống dù mình chưa có sống được bao nhiêu tuổi đời. Trong khi đó, những bác, những cụ đã “thọ” lắm rồi thì thường thường lại rất bảo thủ, rụt rè, và vô cùng sợ … chết.

Nhiều người suy gẫm ra rằng: nhờ sợ chết mà sống dai. Phương lại nghĩ khác, Phương cho rằng những người lớn tuổi, họ đã có nhiều kinh nghiệm sống hơn, đã tinh anh lão luyện hơn, nên càng yêu quí chắc chiu cuộc đời, nên càng không muốn mạo hiểm một cách không cần thiết. Tương tự, nhiều người lính xông pha trận mạc lâu năm thường thường rất chán ghét chiến tranh – có lẽ tại họ đã thấy quá nhiều chết chốc, tàn phá, đau thương, mất mát rồi.

Bản thân Phương, càng học hỏi, càng hiểu biết nhiều hơn về đầu tư thì lại càng sợ những kiểu cách đầu tư liều mạng, càng tránh những công ty, những cổ phiếu quá phiêu lưu. Phương tin rằng điều nầy xảy ra không phải tại mình càng ngày càng già nên càng nhát (dù rằng tóc càng ngày càng bạc và bụng càng ngày càng … bự!) Phương tin rằng tránh rủi ro, bảo vệ vốn là một trong những quy tắc quan trọng bật nhất của đầu tư.

Hôm nay, nhân ngày đầu tiên của một năm mới tinh, Phương sẽ chỉ các bạn một cách để mà giảm thiểu rủi ro và tăng xác xuất thắng đây.  Đó là: nhận định và đi theo những trào lưu, khuynh hướng mạnh bự nhất trong xã hội và trên thế giới. Khi bạn identify và follow những big trends, cơ hội thành công của bạn cũng sẽ dễ dàng như chiếc thuyền trôi xuôi theo dòng nước chảy, cánh diều bay thuận theo hướng gió thổi vậy.

Sau đây là 2 trong số những trends mạnh bự nhất, và một vài cách đầu tư để mình ăn theo, ăn ké đặng mà ăn chắc.

Trend 1: Sự phát triển mạnh liệt của điện thoại di động thông minh (smart mobile phone)

Thời buổi nầy, Phương ra đường mà lở quên tiền quên bóp ở nhà thì còn ráng nhịn mua sắm, ráng coi chừng cảnh sát, chứ nếu quên cái điện thoại thì phải lật đật quay về lấy ngay. Bởi vì cái phone của Phương không chỉ đơn giản để gọi nói điện đàm, mà nó còn là cuốn sổ lưu trữ tài liệu, thời khóa biểu hẹn họ, phương tiện đọc viết email, gửi text message, quyển sách, tờ báo, cuốn album, máy chụp hình, máy quay phim, máy nghe nhạc, máy tính, máy chỉ đường đi, đồ chơi games, và cái computer nhỏ gọn để vô internet làm biết bao nhiêu chuyện khác nữa. Cho nên, không những riêng Phương thôi đâu, mà chắc chắn còn hằng triệu triệu người khác trên thế giới nữa, coi cái smartphone là giang san, cơ đồ, gia tài, sự sản quí trá quan trọng cần thiết nhất của mình!

Theo thống kê của International Data Corporation (IDC), số lượng smartphone bán ra trên toàn thế giới trong năm 2011 là 472,000,000 cái, nhiều hơn 55% so với năm trước. Và họ tin rằng tổng số smartphone bán ra trong 1 năm sẽ lên đến 1 tỷ cái trước khi hết năm 2015. That’s a lot of phones, my friend!

Hai đối thủ nặng ký nhất, hiện đang làm mưa làm gió, và dĩ nhiên cũng làm ra tiền như điên, trong lãnh vực smartphone là Apple (AAPL) và Google (GOOG). Apple chính là công ty chế tạo ra iPhone — có lẽ là loại smartphone dễ xài và được yêu chuộng nhất thế giới. iPhone 4S, kiểu điện thoại thông minh mới nhất của Apple, đã được ra trình làng ngày 4 tháng 10 vừa rồi, chỉ một ngày trước khi ông tổng giám đốc Steve Jobs từ trần. Nhưng dù “tang gia bối rối”, Apple vẫn đã bán được 1 triệu cái iPhone 4S chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ đầu tiên – một thành tích đáng kinh hoàng. Và hình như không có món hàng nào khác trên cõi đời nầy mà được quá xá nhiều người trên thế giới hâm mộ đến nổi sẵn sàng dầm mưa dãi nắng xếp hàng ngày đêm trước cửa tiệm để chờ mua.   

Hãng Google thì hiện tại không sản xuất điện thoại, nhưng là động lực chính đằng sau sự thành công của Android mobile platform, tức là loại operating system cho smartphone hiện đang được xài nhiều nhất hoàn cầu. Theo những dữ kiện chuyên môn thì trong những tháng gần đây, mỗi ngày có tới 700,000 cái Android phone được người tiêu dùng mở đường dây (Người Mỹ gọi là “activate”). 

Mặc dù AAPL và GOOG đã tăng khá mạnh trong vài tuần qua và kết thúc năm 2011 với giá là $405.00 và $645.90, Phương tin rằng bạn vẫn rất nên mua cổ phiếu của 2 công ty nầy. Nếu bạn cho rằng giá tiền của 2 cái stock nầy “mắc” quá thì bạn nên đọc kỹ lại bài blog cũ “Giá Trị và Giá Cả” của Phương đi nhe.

Nếu bạn gan lì hơn, có thể nhìn giá cổ phiếu của mình lên mau và xuống lẹ mà không run lập cập, thì hãy mua một ít shares của hãng Mitek (MITK), giá vào cuối năm 2011 là $7.25. Đây là một công ty nhỏ nhưng đang dẫn đầu về kỹ thuật ứng dụng hình ảnh (mobile imaging applications) để giúp khách hàng có thể deposit checks vô bank account của mình bằng cách xài smartphone chụp hình những tấm checks đó và bấm nút “send”. Khách hàng của Mitek cũng có thể trả bills, làm balance transfer với cách thức tương tự như vậy luôn. Mitek hiện đang có hợp đồng với 7 trong số 10 nhà bank lớn nhất của Mỹ.

Trend 2: Nhu cầu bùng nổ cho công nghệ y tế (medical technology)

Ngành kỹ thuật y tế trên toàn thế giới được ước tính là sẽ thu được $300 tỷ trong năm 2011. Trong 10 năm qua, lợi nhuận của ngành medical technology (gọi tắt là “medtech”) đã tăng 350% trong khi hầu hết những market sectors khác đều tăng trưởng rất ít hoặc thậm chí còn bị thụt lùi nữa. Có hai yếu tố hết sức quan trọng sẽ tiếp tục đẩy nhu cầu cho medtech lên cao ngất trời.

Yếu tố đầu tiên là sự phồn vinh và phát triển ào ạt của giới trung lưu trong những đất nước đang lên. Ngày nay, kinh tế của những “thị trường mới nổi” (emerging markets) phát triển nhanh gấp bốn lần những “cường quốc” đàn anh đàn chị. Với đà nầy, chỉ trong vòng 15-20 năm nữa thôi, sẽ có hơn 90% người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu của thế giới là người của những quốc gia hiện thời bị coi là developing countries, tức “những đất nước đang phát triển”.

Chỉ riêng ở Trung Quốc thôi, tầng lớp trung lưu hiện có khả năng tiêu xài lên tới … (bạn sẵn sàng chưa?) … 10 nghìn tỷ đô-la (That’s 10 trillion dollars!) Đó là chưa kể tới những nước khác cũng có giai cấp người khá giả càng ngày đông đảo thật mau như là Brazil, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Việt Nam, vân vân.   Những người thuộc giới trung lưu mới tinh nầy sẽ cần, sẽ muốn, sẽ đòi hỏi đủ mọi thứ: đồ ăn, thức uống, nhà sang, xế hộp, hàng hiệu, trường lớp tốt cho con cháu … và tất nhiên là những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những kỹ thuật y tế tốt hơn.

Yếu tố thứ hai là sự “lão hóa” tốc độ cao của dân chúng Mỹ, bởi vì thế hệ Baby Boomers đang tiến nhanh tới tuổi xế chiều. Đúng vậy, mỗi ngày, có 10,000 người Mỹ ăn mừng sinh nhật thứ 65 của họ. Bữa nay, 10,000 người bước sang tuổi 65. Ngày mai, thêm 10 ngàn người nữa. Ngày mốt cũng vậy. Và tốc độ sẽ cứ tiếp tục mỗi ngày trong suốt 20 năm nữa. Tới năm 2030, hai mươi phần trăm dân số nước Mỹ sẽ là những ông bà cụ 65 tuổi trở lên.

Với quan điểm “kính lão đắc thọ”, người Việt mình có câu “càng già càng dẽo càng dai”. Nhưng sự thật thì những cơ thể càng già càng … rệu rạo, càng cần nhiều chăm nom, tu bổ hơn nữa. Có nghĩa là dân số càng lớn tuổi thì sẽ càng cần nhiều sản phẩm, dịch vụ và kỹ thuật y tế hơn rất nhiều.

Một trong số những công ty vững chắc nhất trong lĩnh vực medtech là Medtronic (MDT), giá $38.25 lúc hết năm 2011. Với market cap trên $40 tỷ và hàng hóa bán cho 120 quốc gia, MDT chế tạo và sản xuất đủ thứ “đồ phụ tùng” để cài lắp vào người bịnh, từ van tim đến đốt xương sống nhân tạo, và bao nhiêu kỹ thuật, dụng cụ tân tiên nữa cho tim gan phèo phổi, mắt tai mũi họng, ruột non, ruột già.

Tổng doanh thu trong 12 tháng vừa qua của Medtronic là trên $16 tỷ. Còn số nầy có tiềm năng tăng nhiều trong những năm tới, khi công ty bành trướng mạnh vô 2 nước đông dân nhất thế giới là Tàu và Ấn. Công ty nầy đã đều đặn trả tiền dividend cho cổ đông suốt 34 năm qua, mỗi năm mỗi tăng thêm chút ít. Mức dividend yield hiện tại là cỡ 2.50%.

Công ty medtech thứ nhì mà Phương muốn giới thiệu tới bạn là Intuitive Surgical (ISRG – giá $463.01 as of 12/30/11). Hãng nầy chế tạo máy robot “da Vinci”để giúp bác sĩ giải phẩu. Những phẩu thuật với máy nầy thường chính xác hơn, có độ thành công cao hơn, và bịnh nhân mau hồi phục hơn. Gần đây, cơ quan NASA còn dùng rô-bô để giúp sửa chửa những vệ tinh trong không gian nữa. ISRG đã lên 392% trong 5 năm qua. Phương tin rằng tương lai của nó vẫn còn hết sức sáng sủa.

Một công ty rất giống như ISRG nhưng còn nhỏ hơn, còn non nớt hơn, nên rất có thể còn nhiều tiềm năng để tăng vọt hơn, là Mako Surgical (MAKO – giá $25.21 as of 12/30/11). Công ty nầy cũng làm robot để giúp thực hiện những phẩu thuật cấy ghép xương sụn đầu gối và hông. MAKO vẫn chưa có lời, nhưng doanh thu đã tăng rất nhanh: 67% cho tam cá nguyệt gần đây nhất so với 1 năm về trước.

 Trong 6 cổ phiếu vừa liệt kê trong bài blog nầy, MDT có lẽ là sẽ đầm nhất; kế tới là AAPL, GOOG và ISRG; còn MITK và MAKO có lẽ là 2 stocks sẽ giao động, lên xuống nhiều nhất. Cả 6 stocks nầy đều xứng đáng để bạn nghiên cứu thêm và mua vô nếu cảm thấy thích hợp.

Happy New Year! Chúc bạn sẽ càng rủng rỉnh hơn nữa trong năm 2012.

 

3 thoughts on “Ăn theo, ăn ké cho . . . ăn chắc!”

 1. Hi Master Edward ,
  Thanks for your blog and sharing with us these thoughts on the New Year Day . And totally agreed about Apple’s share price , it’s still dirt cheap , and also rumor of its dividend in 2012 , will it be real ?
  Thanh

 2. Hi Master Phuong,

  Thank you so much for making time to write us a valuable article with the six stocks that can make us rich. In the year of 2012, I wish you health, the love of friends and family, peace within your heart. happiness, joy, prosperity, success, and blessings. I wish you the best of everything that you so well deserve.

  Best wishes and cheers,
  Hong Nguyen

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: