Người hùng thời nay

Hai bữa trước, một người trước giờ ít ai biết tới, tên Greg Smith, đã đăng một bài viết rất thắm thiết với tựa đề là “Why I Am Leaving Goldman Sachs” lên trên báo The New York Times. Bài viết ngắn 2 trang nầy, nói lên lý do tại sao ông Greg quyết định rời bỏ công ty mà ông đã làm suốt 12 năm qua, đã khá “chấn động giang hồ” và gây ít nhiều sóng gió cho Goldman Sachs, khiến cổ phiếu của công ty nầy rớt $4 trong một ngày mà chỉ số Dow Jones đi lên chút xíu.

Dưới mắt Phương, ông Greg Smith nầy quả là một anh hùng.

Đang làm tới chức Executive Director, vừa có tiền, vừa có quyền, vậy mà ổng đã … giả từ không vường vấn.  Ông Greg thà chịu lảnh tiền thất nghiệp còn hơn bị gai mắt vì thấy quá nhiều đồng nghiệp trong chỗ làm lừa dối khách hàng.  Những người nầy thay vì phải hết lòng cố vấn, giúp đở cho thân chủ  của mình trong chuyện đầu tư, lại chỉ lo đưa đẩy bán ra những thứ mà họ được tiền commission cao nhất.  Nghĩa là họ đã coi trọng đồng tiền hơn lương tâm, trách nhiệm, tình người.

Lảnh vực cố vấn tài chánh và đầu tư chắc chắn cần có thêm nhiều người như ông Greg Smith — những người tin rằng: “Nếu mình hết lòng giúp đỡ người khác thành công, tận lực hướng dẫn họ làm giàu, thì bản thân mình trước sau gì cũng sẽ giàu, cũng sẽ thành công luôn thôi.”

Dĩ nhiên, khi ông Greg tố cáo đồng nghiệp và lãnh đạo của công ty, ông ta dư biết rằng ông sẽ gặp rất nhiều rắc rối.  Goldman Sachs là một công ty “đại cồ” với ảnh hưởng thật rộng và hầu bao thật sâu, có thiếu gì cách để làm ông điêu đứng.  Nhưng dù biết như thế, dù biết rằng sau khi làm chuyện “thổi còi”, con đường công danh sự nghiệp của mình rất có cơ bế tắt, ông Greg vẫn cứ làm.  Bất chấp gian nan, nguy hiểm, ông vẫn cứ làm vì ông tin vào lẽ phải.

Phương hết sức khâm phục ông.  Và tự cảm thấy mắc cở, vì bản thân mình còn quá … chết nhát, chưa dám làm những chuyện “động trời” cở đó, dù nhiều khi rất … muốn.

Cho nên, Phương đọc báo tiếng Việt ít lại, nghe radio đài Việt ít lại, tránh bớt tới những nơi hội họp đông người.  Để bớt nghe, bớt thấy thiên hạ kêu gọi rằng anh ơi chị hởi … hãy mua chai thuốc nầy chữa hết bịnh nan y, cải lão hoàn đồng, cường dương bổ thận; … hãy xức hủ kem nầy để da dẻ mặt mày sẽ mịn màng như … mông em bé; … hãy vô những chương trình bảo hiểm nhân thọ nầy để “đầu tư”; … hãy rút hết tiền 401-K ra để mua bất động sản cho nó “an toàn” hơn, hoặc “lăn” tiền qua bên đây để được tặng 10% “bonus” liền ngay lập tức!

Nhưng mà … ngẫm đi nghĩ lại, đọc toàn tin tức tiếng Mỹ cũng chưa chắc đã an toàn hơn đâu.  Lâu lâu mình vẫn có thể đọc nhằm một bài viết về những “người hùng của thời nay” như ông Greg Smith.  Lỡ mà mình hâm mộ quá, mình bắt chước “lên tiếng lên lời” thì có khi sẽ bị người ta “bề hội đồng”, người ta “dập” cho banh chành xí quách.

Híc híc, mới nghĩ tới vậy thôi mà đã sợ tới quíu chân quíu cẳng hết rồi!!!

 

3 thoughts on “Người hùng thời nay”

  1. Chưa thấy có thực hiện lời đề nghị về dảm bảo chắc nịch…
    Nên đọc báo tiếng việt ít lại nghe radio đài Việt ít lại, tránh bớt tới những nơi hội họp đông người. Để bớt nghe, bớt thấy…Nên để thời gian nghiên cứu ,và đăng ký học lớp stock của master Huy Phương Ed…OMG

    1. Trần HuyPhương Edward

      OMG peter … seriously dude? Tui thấy ông không phải muốn guarantee, mà ông cần hand-out. Người tự trọng chắc không ai mà đi đòi hỏi như vậy đâu. Nhưng bởi vì ông muốn kiếm lời mà không thèm ra vốn, thành thử tui đề nghị như vầy: ông cứ tiếp tục đọc báo, nghe đài, la cà những nơi đông người tụ tập … và khi nào ông tìm ra bất cứ đồng hương đồng bào nào có được bảo đảm chắc nịch tương tự như tui — tức là sau khi khách xài trọn vẹn dịch vụ / sản phẩm hơn 1 tháng mà khách không thích vì bất cứ lý do gì thì tui sẽ trả lại 100% tiền + tặng thêm $50 — thì ông a-lô hoặc email cho tui biết. Tui sẽ thưởng cho ông 1 tờ Benjamin liền. Cơ hội cho ông được tiền mà không cần xuất vốn đó!

  2. Trời Ơi anh Phương ơi, đọc tới đoản khúc gần cuối về mấy cái dzụ báo đài Vn cứ có cảm giác nghe, và thấy sao quen quen …lol. Đi đến chốt đoạn “ríu chân, ríu cẳng”Sao mà đúng ý em quá. Trước giờ em mới nghi thui chứ chưa giảm nhả ngọc phun hoa ra như anh. Ôi em thật là ngưỡng mộ anh!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: