3 Điều Uớc và Santa Claus

Noel đă gần, ông già Santa Claus và chiếc xe quà sắp đến, ăn ké theo những em nhỏ gởi đến ông già Noel những điều ước. Quốc hơi tham lam nên muốn gởi đến ông già Noel tới ba điều ước. Giống như trong đầu tư stock cách làm nầy coi như là diversification để bớt rủi ro, lỡ như không được điều ước này thì mình có thể có được điều ước kia. Bởi vì không còn nhỏ như các em nên ba điều ước nầy hy vọng ông già Noel niệm tình tha thứ và chấp nhận. Ba điều ước nầy gói gọn trong câu nói của bác Ngạn (MC Nguyễn Ngọc Ngạn) rằng “Người ta trọng người có học, sợ người có quyền, và nể người có tiền.” Vì vậy cẩn thận viết xuống giấy bỏ vô cái sock màu đỏ treo lên trước lò sưởi ba điều ước là “Học Vấn, Quyền Lực, và Tiền.”

Những dịp lễ lớn là cơ hội cho những người có tiền tiêu xài mua sắm cho thoả thích và những người có quyền thì được tặng quà xịn để lấy lòng.Thử tưởng tượng bạn đang ở trong shopping mall sang trọng và có thể mua được bất cứ món gì bạn thích mà không cần đắn đo cù cưa về giá cả thì sẽ hạnh phúc biết bao. Ở bên Mỹ này thì không thấy nhiều, bên Việt Nam muốn được an thân hay thăng cấp chức vụ trong công việc là phải lo quà xịn tặng sếp và càng xịn thì càng hưởng được nhiều ân huệ từ sếp. Một điều hiển nhiên là ai cũng kính trọng người có ăn học cao mặc dù có thể không đồng tình về quan điểm hay cách hành xử của họ.


Cuộc sống hàng ngày bình thường đi làm không thấy sự khác biệt nhiều giữa mọi người, nhưng khi có dịp lễ lớn Christmas season chẳng hạn khi vô shopping mall sang trọng thì sự khác biệt giữa giàu nghèo và tầng lớp trong xã hội lại hiện ra rõ ràng hơn. Có những người đi mua sắm cười nói rộn rã tươi vui và tận hưởng nhiệt tình, ngược lại có những người con mắt chỉ liếc nhìn vô giá bao nhiêu trước rồi sau đó mới quyết định mua hay không, và đôi khi lẩm bẩm khi nhìn thấy price tag rồi bỏ đi. Điều khác biệt này có thể sẽ không xảy ra nếu ông già Noel ban cho 3 điều ước trên.


Mọi người đi làm như nhau nhưng số tiền kiếm được thì khác biệt rất nhiều. Người thì chỉ có thu nhập lợi tức một năm ($20,000 đến $49,000), có người khá hơn ($50,000 đến $99,000), và có người thì được đến sáu con số ($100,000 trở lên). Nó dường như có vẻ không công bằng và tại sao lại có sự khác biệt như vậy. Câu trả lời có thể là sự khác biệt đến từ học thức và bằng cấp. Thông thường người có bằng cấp được trả lương cao hơn người không có. Ngoài trừ một vài trường hợp cá biệt như Bill Gate, Steve Job, và Mark Zuckerberg là một trong những CEO nổi tiếng khi ra trường chưa có bằng cấp. Tuy nhiên họ là những bậc thiên tài có kiến thức khác người và đi trước thời đại. Ý tưởng và phát minh của họ đem lại nhiều hữu ích và tiện lợi cho chúng ta vì vậy nó còn hơn cả bằng cấp thông thường. Người ta có thể không thích họ tuy nhiên ngưỡng mộ và kính nể thành quả mà họ đem lại cho xã hội này.


Trong hãng xưỡng chắc các bạn từng nghe ông sếp này dở quá, không làm được việc gì, chỉ biết thích nịnh thôi, và còn nữa nữa… tuy nhiên chỉ nói lén sau lưng chứ không dám nói trước mặt. Vì sao vậy, vì sợ, mà không phải sợ bản thân ông sếp, mà sợ cái quyền của ổng. Sếp có thể vùi dập, cảnh cáo, hay cho về nhà ăn chuối, ăn mít, và ăn sầu riêng luôn (EDD). Ghét sếp nhưng sợ cái quyền sếp có trong tay. Bạn không ưa gì ông cảnh sát có cái mặt thấy ghét, nhưng sợ cái quyền cho ticket của ổng làm bay hơi đẹp luôn một tuần lương và tệ hơn nữa là sợ cái kẹo đồng thâu ăn vô là chết chắc thôi. Tôi đây cũng có quyền, đó là phó thường dân, trên một nguời (là tôi đó) và dưới vạn người luôn. Tổng thống America là niềm mơ ước của nhiều người trong đó có tôi và chỉ là mơ thôi bởi vì quyền lực mà tổng thống có được.

Nếu được cả 3 điều ước từ ông già Noel thì hạnh phúc biết bao. Quốc có biết anh bạn tên Phương (Trần Huy Phương Edward) không biết nhỏ to gì với ông già Noel mà được luôn cả 3 điều ước trên. Về học vấn anh có bằng bachelor về finance và thi đậu vô chương trình MBA, quyền là CEO của một công ty nổi tiếng uy tính Selection Realty & Mortgage, và tiền thì rungrinh.com đã nói lên hết rồi. Thiệt tình chúc mừng anh. Nghĩ lại càng thấm hơn câu nói dân gian rằng “Nhỏ nhỏ mà có võ”. Người tuy nhỏ nhưng chứa đựng trong bộ óc những hoài bảo và ước vọng không nhỏ tí nào mà chưa chắc người to xác hơn có thể nghĩ tới được.

Về học vấn tôi bình thường thôi không có những phát mình hay sáng chế gì để đời để giàu có lên từ đó. Về quyền lực thì hết sảy luôn, trên mình tôi thôi còn dưới vạn người nên chẳng làm nên cơm cháo gì. Không có quyền nên cũng khó có thể kiếm ra tiền lo lót từ cấp dưới hay chạy mánh mum để làm giàu được. Không có một trong ba điều “Học Vấn, Quyền Lực, và Tiền” có thể bị coi như là người thất bại. Tiền là điều duy nhất tôi có thể làm được nhờ tiết kiệm và đầu tư. Nói tóm lại, đầu tư là con đường dễ nhất để tới gần được một trong ba điều “Học Thức, Quyền Lực, và Tiền.”


Một năm 365 ngày, đã vất vả lao đao gần hết 350 ngày vì vậy hãy tự thưởng (bonus) cho bạn có quyền được hưởng cái vui và hạnh phúc của lễ hội, tại sao không. Hãy tạm thời quên hết sầu lo trong những ngày còn lại của năm để vui với chính bạn, gia đình bạn, và người thân của bạn. Hãy cho mình cái quyền của một Santa Claus và tự ban thưởng cho chính mình. Xin mượn câu nói của tổng thống Obama “Yes, you can.”

Mời các bạn thưởng thức bài hát dưới đây như một lời chúc Merry Christmas

We wish you a Merry Christmas

Noel

2 thoughts on “3 Điều Uớc và Santa Claus”

  1. Nguyễn Bảo Ngọc

    “học vấn, quyền lực, tiền”, theo công thức này thì mình vẫn chưa có gì.lại thêm một kì giáng sinh với nhiều băn khoăn, trăn trở

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: