Ghiền hơn cả cà-phê

ATVI marquee games
Năm 2015 mới đó mà sắp hết rồi. Năm nầy đã là 1 năm khó khăn cho những người “chơi” stock và option, vì đã có những diễn tiến khó ai ngờ được. Hai thí dụ điển hình là hãng Apple, dù bán được cả núi iPhones, lời hàng tỷ tỷ bạc, mà giá stock vẫn cứ rớt lên rớt xuống gần cả nửa năm nay. Và giá xăng dầu thì còn thê thảm hơn nhiều nữa. Phương biết rất nhiều bạn đã lổ vốn tới xanh xám mặt mày vì thấy rẻ nhào ra mua rồi bị rớt xuống thêm!
 
Đó là chưa kể nguyên cả sector Biotech cũng bị “dũa” te tua luôn.
 
Và ai mà ôm mấy em “hot” như GoPro, Solar City thì bây giờ chắc là nụ cười đã héo hắt lắm rồi.
 
Bản thân Phương, thấy xăng dầu rẻ, và bà con đi du lịch nhiều, bèn mua thằng American Airlines. Nó đã lên ào ào nhưng vừa thấy mình mua vô thì lại đổi đường đi xuống.
 
Cũng từa tựa vậy, Phương nghĩ bây giờ xăng rẻ, mà thiên hạ mua đồ online nhiều. Mà mấy món đồ của Amazon thì thường là được deliver bởi hãng UPS. Phương ra mua thằng nầy. Nó lên không chịu bán, để mới đây Amazon ra thông tin sẽ bớt xài UPS lại nên nó rớt luôn cái đụi, làm mình đang lời thành lổ.
 
Nhưng bữa nay, Phương muốn chia xẻ với các bạn một công ty mà Phương nghĩ là cơ hội phát triển và thành công trong vài năm tới sẽ rất là cao. Đặc biệt là biểu đồ giá stock của công ty nầy trong suốt cả năm qua đã là một dốc lên hết sức phẳng phiu, chứ không gập ghềnh trắc trở như hầu hết những công ty khác.
 
Nhưng mà “phẳng phiu” không có nghĩa là “thoai thoải” đâu đó nhe. Giá stock của công ty nầy đã lên gấp đôi trong năm 2015 lận đó.
 
ATVI one-year chart
 
Phương đang nói tới hãng Activision Blizzard Inc., có ký hiệu là ATVI.
 
Đây là công ty “games-as-a-service” lớn nhất thế giới, với những trò chơi điện tử nổi tiếng được giới trẻ mê ghiền như là Call Of Duty, World Of WarCraft, Guitar Hero, Destiny, HearthStone, Diablo, StarCraft, SkyLanders.
 
Mới tháng rồi, Activision mua đứt luôn công ty King Digital Entertainment, tức là hãng làm ra mấy cái games như là Candy Crush, Farm Heroes, Pet Rescues và Bubble Witch, rất là phổ biến trên Facebook và điện thoại thông minh. Với sự kết nhập nầy, tổng số khách hàng gộp chung của Activision + King sẽ lên tới 547 triệu người lận. Đây là một số lượng khách hàng bự kinh khủng lắm đó, vì hết thảy dân số già trẻ lớn bé của nguyên nước Mỹ chỉ là 322 triệu người, dân số của Nhật là 127 triêu, và dân số của nguyên nước Việt Nam mình chỉ có 90 triệu thôi hà. Tức là khách hàng của Activision còn đông hơn dân của 3 nước Mỹ, Nhật và Việt Nam cộng lại luôn.
 
Mà rất nhiều những khách hàng nầy bị ghiền chơi games còn hơn ghiền cà phê hay bia rượu nữa kìa! Nếu trong nhà của bạn có con nít (hoặc thậm chí người lớn luôn nữa) thì Phương tin là bạn đã biết quá rõ rằng mấy người chơi game một khi đã mê rồi thì sẵn sàng bỏ ăn bỏ ngủ để mà chơi cho … tới bến. 
 
Với số lượng khách hàng nhiều như vậy, Activision sẽ tổ chức những giải, cúp eSports để bà con tranh tài, đọ sức trên mạng. Rồi thì tha hồ mà kiếm thêm tiền quảng cáo, tiền bảo trợ cũng như tiền vé nữa.
 
Chưa hết đâu, Activision còn sẽ bắt đầu sản xuất những TV shows và movies dựa vào các nhân vật và bối cảnh trong mấy cái games của họ nữa. Nếu kịch bản của họ viết hay và được đạo diễn giỏi, rất có thể những phim ảnh của họ làm ra sẽ hốt bạc như những movies dựa theo truyện tranh như là The Avengers, X-Men, Spider Man, Iron Man, Guardians Of The Galaxy, vân vân.
 
Công ty Activision Blizzard hiện đang có market cap là 28.9 tỷ, và price-to-earning ratio là 26.44 lần. Trong 12 tháng vừa rồi, revenue của ATVI đã tăng 12%, còn tiền lời thì tăng tới 71% lận. Phương nghĩ rằng nếu mình giữ stock nầy khoảng từ 2-3 năm trở lên, mình có thể kiếm lời trung bình ít nhất là 10% mỗi năm đó các bạn.
 
Các bạn nghĩ thế nào? Xin mời đóng góp ý kiến dưới phần Comments nha.
 
CandyCrush
 
 
 

2 thoughts on “Ghiền hơn cả cà-phê”

    1. chao ban neu ban mua stock ma hoi nguoi khac co chac khong hay mua theo kieu hen xui thi toi khuyen ban dung mua gi het , neu ban co 1 chuc vo cong thi hay mua 1/10 so tien cua minh roi tiem hieu va theo doi no cho ky chuc ban may man

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: